Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Chủ Nhật, 5 tháng 10, 2014

“Thể thao Việt Nam đã có những tấm huy chương đánh giá”

@ nguontinviet.com


Xin ông đánh giá về thành tích của đoàn TTVN tại Asiad năm nay?


Trước tiên cần phải thấy rằng lần tham dự này chúng ta đã tiết kiệm hơn nhiều so với những kỳ trước. Các môn không có khả năng cạnh tranh huy chương như bóng bàn, bóng chuyền… đã phải ở nhà. Chỉ những môn nào có khả năng cạnh tranh hoặc tiệm cận với mức có huy chương thì được đi.


Nếu tính về tổng số huy chương, so với Asiad 2010 chúng ta đạt 33 chiếc, lần này đạt 36 chiếc. Số lượng HCV là bằng nhau, nhưng số HCB lần này kém hơn trước 7 chiếc. Tại Asiad năm nay, tôi nghĩ rằng nếu TTVN chỉ cần thêm 1 tấm HCV nữa, sẽ hơn rất nhiều so với kỳ trước.


Ông Hoàng Vĩnh Giang đánh giá cao những nỗ lực của đoàn TTVN

Ông Hoàng Vĩnh Giang đánh giá cao những nỗ lực của đoàn TTVN


Ý ông muốn nói chúng ta đã giành được nhiều huy chương ở những môn cơ bản Olympic?


Đúng vậy. Tại kỳ Asiad này, TTVN đã có tới 6 môn lần đầu giành huy chương ở sân chơi Asiad như bơi lội, đua thuyền, đấu kiếm, boxing, cử tạ, TDDC. Nên nhớ ở những môn này có rất nhiều nhà vô địch Olympic, vô địch thế giới và châu Á. Dù không giành thành tích cao nhất nhưng tất cả đều đáng được ghi nhận.


Tôi cho rằng trong thi đấu thể thao đỉnh cao HCĐ không có nghĩa là đồng, có thể bạc hay vàng sau này. Những gương mặt còn rất trẻ như Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Ánh Viên (bơi), Quách Thị Lan (điền kinh) sẽ bước vào độ tuổi chín ở kỳ Asiad tới. Nếu tiếp tục được đầu tư, họ sẽ đổi màu được những tấm huy chương.


Hai kỳ Asiad liên tiếp TTVN đều không hoàn thành chỉ tiêu. Ông nói sao về điều này?


Trong thi đấu thể thao không nói trước được điều gì vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như ở kỳ Asiad lần này, chúng ta đã thiếu may mắn ở một số tấm HCB. Hoàng Phương của bắn súng hay Bùi Thị Thu Thảo ở nhảy xa nếu điều chỉnh thêm một chút nữa về kỹ thuật và tâm lý, có lẽ đã giành HCV.


Hay như tấm HCB của Hoàng Ngân (karatedo) cũng là vì các trọng tài chấm điểm cảm tính. Những tấm huy chương khác cũng có đẳng cấp ở tầm châu lục. Trong đó, những tấm huy chương của Lê Thị Bằng và Lừu Thị Duyên ở môn boxing là đáng khích lệ, mở ra hy vọng đầu tư cho boxing sẽ hái quả ngọt trong tương lai.


Nhiều người nói TTVN có “quan hệ” kém ở sân chơi Asiad lần này nên mới bị mất nhiều huy chương?


Điều đó là đúng. Chúng ta có rất ít các trọng tài tham gia điều hành tại Asiad. Đối với những môn thi đấu cảm tính dễ bị trọng tài xoay chuyển, không chỉ nỗ lực của VĐV, HLV mà phải có đội ngũ khác. Tôi mong các lãnh đội cần phải biết quan hệ rộng, có cái uy và phải tài ba thì mới khuếch trương được vị thế của thể thao Việt Nam.


So với các nước trong khu vực, TTVN kém xa về HCV. Phải chăng chúng ta đang bị tụt hậu?


Tôi cho không phải như vậy. Nếu tính so sánh HCV không thì đúng là ta đứng sau Myanmar, nhưng trong một đại hội, người ta còn tính tổng số huy chương đạt được. Ở khía cạnh đó, chúng ta đứng thứ 7-8 về tổng số huy chương. Tất nhiên không là gì nếu cứ như cách tính thông thường, rằng 2 HCV thì hơn vô số HCB.


Mặc dù ta thua Myanmar giành 2 HCV cầu mây, nhưng điều đó không phản ánh đúng thực lực nền thể thao của ta và họ. HCB điền kinh, rowing, TDDC, đều rất đẳng cấp và không phải quốc gia Đông Nam Á nào cũng làm được.


Nhìn từ Asiad này, theo ông chiến lược đầu tư của TTVN có đạt hiệu quả?


Đúng là chúng ta thì cần phải cố gắng nhiều hơn nữa thì mới không tụt hậu. Tôi cho rằng sau Asiad này, TTVN cần có rút ra những bài học, để từ đó có hướng đầu tư tốt hơn với những môn trọng điểm.


Lê Cường thực hiện

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger