Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Bảy, 13 tháng 9, 2014

U19 Việt Nam: Đã thấy dấu hiệu trưởng thành

@ nguontinviet.com

Không còn là một tập thể non nớt

Khác với trận đấu cách nay 8 tháng trên sân Thống Nhất, khi đó U19 Việt Nam cứ hùng hục lao lên phía trước, bất chấp đối thủ là ai, bất chấp đối thủ mạnh hơn hẳn chúng ta. Đấy là sự ngây thơ của một đội bóng chưa trải nghiệm qua nhiều trận đấu thực tế.


Trong trận chung kết giải U19 Đông Nam Á 2014 – cúp Nutifood với U19 Nhật Bản vừa kết thúc, người ta đã thấy một hình ảnh khác nơi đoàn quân của HLV Graechen Guillaume.U19 Việt Nam càng đá càng trưởng thành hơn - Ảnh: Gia Hưng

U19 Việt Nam càng đá càng trưởng thành hơn - Ảnh: Gia Hưng


U19 Việt Nam bây giờ là đội bóng đã biết cách phòng ngự khi cần phòng ngự, biết cách đá áp sát lúc cần áp sát. Và giờ, chúng ta đã biết cách đá phản công, đá vượt tuyến khi cần, điều mà hồi đầu năm chúng ta không hề biết (hồi đấy, U19 Việt Nam hầu như chỉ biết đá bằng những pha đan bóng nhỏ).

Dĩ nhiên, đối thủ khác nhau thì tính chất trận đấu cũng khác nhau. Trước U19 Nhật Bản, Công Phượng không còn có thể đi bóng dễ dàng như khi đối đầu với các đối thủ trong vùng Đông Nam Á, hay dạng đối thủ không dẻo như Australia, Tuấn Anh và Xuân Trường cũng không còn có những cú sút xa điệu nghệ, bởi đơn giản U19 Nhật Bản không cho cầu thủ Việt Nam khoảng trống để làm việc đó.


Nhưng xét một cách tổng thể, U19 Việt Nam trụ vững trước U19 Nhật Bản cho đến tận gần cuối trận chung kết đã là thành công lớn. Gọi là thành công bởi họ kỹ thuật hơn mình, đồng đều hơn mình và tư duy chơi bóng cũng hiện đại hơn.


Trong một số thời điểm cụ thể của trận chung kết, U19 Việt Nam cũng gây được một số áp lực đáng kể, khiến thành thủ của U19 Nhật Bản nhiều phen chuyền ẩu. Nhưng đúng là với một đội bóng có đẳng cấp đại diện của bóng đá Nhật Bản, họ biết cách tự chấn chỉnh trước áp lực cực lớn từ cầu thủ của ta ở trên sân, cũng như từ phía người hâm mộ Việt Nam trên khán đài.


Thay đổi để vươn đến đẳng cấp khác


Một thay đổi dễ nhận thấy khác nơi các cầu thủ U19 Việt Nam ở chỗ nhiều vị trí của chúng ta đã thực tế hơn, các cầu thủ đã biết cách… phạm lỗi chiến thuật. Ở đây, chẳng ai khuyến khích cầu thủ đá láo, đá bậy, nhưng cần phân biệt phạm lỗi chiến thuật khác và đá bậy khác.Nỗi buồn của người hâm mộ khi U19 Việt Nam bại trận - Ảnh: Gia Hưng

Nỗi buồn của người hâm mộ khi U19 Việt Nam bại trận - Ảnh: Gia Hưng


Một pha phạm lỗi chiến thuật có thể không gây chấn thương cho đồng nghiệp, nhưng đủ khả năng ngăn chặn nguy hiểm cho cầu môn của đội nhà. Đấy là điều mà mọi đội bóng trên thế giới đều thực hiện, cho dù đấy là dạng đội nổi tiếng đá đẹp nhất hành tinh cỡ Barcelona hay Bayern Munich.

Đấy cũng là điều mà U19 Việt Nam hầu như không hề biết cách nay 8 tháng trở về trước, nhưng giờ thì chúng ta nhận ra bóng đá cần như thế. Trong trận chung kết với U19 Nhật Bản, ngay cả những chuyên gia kỹ thuật như Xuân Trường, Tuấn Anh, cũng sẵn sàng phạm lỗi cách xa khu vực 16m50 của đội nhà, trong trường hợp đối phương khởi xướng các đợt phản công nhanh.


Xem U19 Việt Nam đá với U19 Nhật Bản trong trận chung kết, có thể người ta không còn thấy sự hào nhoáng nơi đoàn quân của HLV Graechen Guillaume. Nhưng công bằng mà nói, với đối thủ cỡ Nhật Bản, chúng ta có muốn hào nhoáng cũng không được. Thay vào đó là sự lạnh lùng và toan tính mà chúng ta thể hiện. Đấy cũng là dấu hiệu cho thấy chúng ta gần với tính chất của một đội bóng đỉnh cao hơn trước đây.


Một lần nữa phải cảm ơn người Nhật đã cho chúng ta thấy khoảng cách giữa tầm châu lục và tầm khu vực Đông Nam Á vẫn còn, qua cách họ đánh bại chúng ta.


Phải cảm ơn người Nhật đã cho chúng ta biết được rằng để thi đấu tốt ở mục tiêu chính trong năm là VCK U19 châu Á, trước toàn đối thủ mạnh gồm Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, U19 Việt Nam vẫn còn nhiều điều phải hoàn thiện.


Nhưng dẫu sao, chính chúng ta cũng đang cho thấy những dấu hiệu tích cực, rằng ngoài yếu tố kỹ thuật, đội bóng của chúng ta bây giờ đã bắt đầu biết thế nào là những toan tính về mặt chiến thuật và biết phải làm gì để thực hiện toan tính ấy. Nó khác xa với cái vẻ ngây ngô của nhiều cầu thủ 8 tháng trở về trước!


Trọng VũĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger