nguồn tin thể thao

Thứ Năm, 11 tháng 9, 2014

U19 Myanmar có gì mà U19 Việt Nam phải ngán?

@ nguontinviet.com

Họ hiện đại hơn mình

U19 Việt Nam không thua U19 Myanmar về những cá nhân, nhưng vẫn thua đối phương về tổng thể xuất phát từ chỗ họ đồng đều hơn, không phải chỗ lồi chỗ lõm như U19 Việt Nam.


Lối chơi của Myanmar cũng rõ ràng hơn, đa dạng hơn U19 Việt Nam. Nó rõ ràng và đa dạng ở chỗ khi cần đá đẹp, họ vẫn đá rất đẹp, nhưng lúc cần áp sát và cần giảm nhịp độ trận đấu để bảo toàn cách biệt, họ chơi rất lạnh lùng.


Cái này thì khác hẳn với U19 Việt Nam thường chỉ đá đúng 1 kiểu trước mọi đối thủ. Chúng ta thiếu hiện đại hơn họ chủ yếu xuất phát từ nguyên chủ quan của chính chúng ta, rằng có những chi tiết mà U19 Việt Nam không chịu khó thay đổi, dù nhiều người nhìn vào thấy đấy là chi tiết bất cập.


Ví như chuyện cả đội không có ai là tiền vệ phòng ngự đúng nghĩa, trong khi mọi đội bóng trên thế giới đều phải có cầu thủ dạng ấy để đánh chặn, ngay cả như đội mạnh nhất cỡ Barcelona cũng cần phải có Busquet, Mascherano, rồi Bayern Munich kiểu gì cũng phải xài đến Javi Martinez, Schweinsteiger, hay Man City mà không dùng Yaya Toure có khi lớn chuyện…


U19 Myanmar có gì mà U19 Việt Nam phải ngán?


Không hơn U19 Việt Nam về mặt con người, nhưng U19 Myanmar vẫn đang hơn về tổng thể, điều đó càng khiến nhiều người tiếc
U19 Việt Nam có 2 tiền vệ trung tâm rất hay là Xuân Trường và Tuấn Anh, nhưng ngặt nỗi họ chỉ hay trong tấn công, còn về khả năng phòng ngự hoặc hỗ trợ phòng ngự họ chỉ thuộc làng… lỏm.

Chúng ta thiếu hiện đại ở chỗ chúng ta không biết cách đặt 1 người khác vào thế chỗ 1 trong số 2 cầu thủ này, nhằm giúp cho lối chơi của đội cân bằng hơn. Chúng ta thiếu hiện đại ở chỗ cứ hễ có thêm cầu thủ mới đá ở vị trí tiền vệ trung tâm là lối chơi lại chệch choạc, vì khả năng thích nghi kém.


Đành rằng họ hay nhưng họ không thể bổ khuyết cho nhau, họ cũng không thể kết hợp với người khác. Vấn đề ở chỗ không phải lúc nào cũng nhất thiết xài toàn bộ số ngôi sao đang có trong tay, nếu việc đó không mang lại sự cân bằng, kiểu như người Pháp đã dùng Zidane thì dứt khoát phải bỏ Cantona, người Anh mà xếp Lampard cạnh Gerrard thì chỉ tổ chuốc thất bại vào thân.


Mong tuyến dưới không… phá thành quả của tuyến trên


Myanmar đồng đều hơn Việt Nam ở chỗ họ có những trung vệ đúng nghĩa trung vệ: Có thể hình tốt, biết đọc tình huống, biết bọc lót cho nhau và biết đá dứt khoát khi cần.


U19 Việt Nam không được vậy. Lâu nay chúng ta tuyển chọn người cho vị trí này không dựa vào những tiêu chí vốn dành cho những trung vệ vừa nêu, và tuyển cầu thủ phải có kỹ thuật, dù cầu thủ ấy đá ở vị trí trung vệ.


Đành rằng kỹ thuật cũng rất quan trọng cho mọi cầu thủ ở mọi vị trí, nhưng trước tiên cầu thủ ấy phải biết đá theo đúng kiểu của một trung vệ cái đã. Hàng thủ của U19 Việt Nam hầu như không biết chơi theo tuyến nghiêng, không biết cách bọc lót cho nhau, nên cứ hễ đối phương tăng tốc là hàng thủ lại bị vượt qua, hễ đối phương qua được 1 người thì gần như cũng qua được cả hệ thống phòng ngự.


Hàng thủ của U19 Việt Nam cũng rất kém trong không chiến, nên cứ hễ đối phương được hưởng những tình huống cố định là chúng ta hồi hộp.


Cái này ngoài yếu tố thể hình phần còn lại là do tập luyện. Có thể chúng ta tập không tốt khâu phòng ngự tầm cao, cách đeo bám trong phòng ngự tầm cao, nên khi thực chiến chúng ta cũng chơi không tốt.


Nguyên nhân có lẽ cũng không khó hiểu khi HLV Graechen Guillaume vốn là một ông thầy dạy cầu thủ tấn công, nên có thể ông không điêu luyện khi tập các bài phòng ngự.


Như đã nói, U19 Myanmar không hơn U19 Việt Nam về mặt con người, họ làm gì có dạng cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh, nhưng họ vẫn hơn chúng ta về tổng thể, chính điều đó lại càng cho nhiều người thêm tiếc.


Thắng Myanmar tại giải U19 Đông Nam Á Nutifood Cup cũng không phải là chuyện bất khả thi, vì họ chưa thuộc dạng “ngáo ộp”, nhưng vấn đề nằm ở chỗ chúng ta có khắc phục được các yếu kém xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan để chiến thắng hay không?


Kim ĐiềnĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết