Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Hai, 22 tháng 9, 2014

Từ Olympic đến đội tuyển Việt Nam: Đâu phải không có cơ hội

@ nguontinviet.com

Từ Asiad tính chuyện AFF Cup

Sau thất bại của đội tuyển quốc gia (ĐTQG) ở vòng loại Asiad Cup năm ngoái, rồi thêm vài thất bại nữa của các đội tuyển ở các giải quốc tế, nhiều người không tin vào cơ hội của chúng ta ở AFF Cup 2014. Thế nhưng, sức chiến đấu của đội tuyển Olympic Việt Nam trước Iran tại Asiad có thể khiến nhiều chuyện thay đổi.


Cứ cho rằng Olympic Iran thực sự có vấn đề ở giải năm nay, ngoài chuyện thua đậm Việt Nam, họ còn không qua nổi Kyrgyzstan, nhưng không thể phủ nhận rằng Olympic Việt Nam đã đá tốt, tốt hơn những gì mà chúng ta tưởng tượng.


Nó chứng minh một điều rằng khi cầu thủ Việt Nam cố đá, biết siết chặt tay nhau, rồi dẹp qua những lăn tăn ngoài chuyên môn, họ đá được đấy chứ!


Sự khởi sắc của Olympic Việt Nam cũng phần nào nói lên một điều rằng HLV Miura đang làm được việc. Nó dẹp đi không ít nghi ngờ về năng lực của vị chuyên gia người Nhật, so với ngày ông mới tới Việt Nam.


HLV Miura đủ sức đưa các đội tuyển đến những mục tiêu cao


HLV Miura đủ sức đưa các đội tuyển đến những mục tiêu cao
Đội tuyển Olympic đá có nét, đội tuyển quốc gia thi đấu tự tin trong các trận đấu gần nhất (dù mới chỉ là các trận giao hữu). Tất cả những nét mới đó cho thấy HLV Miura đang hướng 2 đội tuyển quan trọng nhất của bóng đá nội đi đúng đường.

Vị chuyên gia người Nhật cải thiện được thể lực của các cầu thủ, phát hiện ra một số gương mặt mới vốn không có nhiều trong bóng đá Việt Nam mấy năm qua. Đấy là tiền đề để nhiều người hy vọng vào một chiến dịch AFF Cup với khí thế khác của ĐTQG.


Giải đấu mà hồi đầu năm, thậm chí một số người cho rằng chúng ta khó kiếm thành tích, thậm chí không đánh giá cao ĐTQG dự AFF bằng chuyện đội tuyển nữ tranh vé dự VCK World Cup, hay câu chuyện đội tuyển U19 dự VCK giải châu Á. Với màn ra mắt của HLV Miura cùng đội tuyển Olympic tại Asiad, có thể quan điểm về điều này sẽ thay đổi.


Đừng chuẩn bị cho có lệ


Cứ cho rằng việc đội tuyển Olympic thi đấu thành công cho đến thời điểm này tại Asiad có ý nghĩa chủ yếu về mặt tinh thần, chứ thực chất chúng ta khó lòng trong ngày một ngày hai đủ sức vươn lên đẳng cấp châu lục chỉ nhờ 1 – 2 bất ngờ.


Nhưng cái tinh thần ấy cho chúng ta niềm tin, cho cầu thủ thêm niềm tin. Hóa ra, bóng đá Việt Nam đâu có tệ đến mức đụng đâu thua đó. Mấy năm gần đây chúng ta tệ vì nhiều cầu thủ khi khoác lên mình sắc áo đội tuyển không biết nhìn về một hướng.


Hóa ra, HLV Miura đâu có tệ đến mức chỉ biết lý thuyết như nhiều người vẫn lo ngại ngày ông mới đến Việt Nam. Và hóa ra, khi chọn được HLV phù hợp, tìm ra lối chơi phù hợp, các đội tuyển của chúng ta chưa đến nỗi không đá được các giải đấu quốc tế.


Chính vì vậy, đây là lúc mà nghĩ đến mục tiêu thiết thực hơn tại AFF Cup 2014, thay vì chủ trương đi đến đâu hay đến đó như trước đây nhiều người từng nghĩ. Nói gì thì nói, ĐTQG vẫn là đội tuyển cần được quan tâm nhất đối với một nền bóng đá, vì cơ bản đấy là bộ mặt của bóng đá nội.


2 năm qua, bóng đá Việt Nam loay hoạy với việc chọn HLV, chọn nhầm người cho cương vị người lèo lái chuyên môn của đội tuyển.


Từ đầu năm đến nay, ĐTQG cũng không có những trận đấu ra trò để thử lửa, chuẩn bị cho AFF Cup. Đá giao hữu với Myanmar rồi thắng đậm đội này trong bối cảnh mà Myanmar đến Việt Nam như đi du lịch nói thẳng là thất bại trong việc chọn đối tượng cọ xát từ phía VFF.


Thắng Hong Kong trong một trận giao hữu khác cũng chưa chắc giúp ích cho chuyên môn của đội tuyển, cơ bản Hong Kong chỉ thuộc nhóm đội yếu.


ĐTQG cần những đối thủ tốt hơn để nâng cao cao chuyên môn, đấy rõ ràng là điều mà VFF chưa làm được (chúng ta từng cáp với CHDCND Triều Tiên, nhưng đối thủ từ chối, nên mới phải thay bằng Hong Kong).


Hy vọng dành cho ĐTQG bây giờ đã khác với hồi đầu năm, nhất là sau thành công của HLV Miura với đội Olympic, nên sự chuẩn bị cho đội tuyển cũng phải khác. Muốn có một đội tuyển đàng hoàng, trước tiên cần sự chuẩn bị đàng hoàng, thay vì kiểu làm cho có lệ dành cho ĐTQG, dồn hết mọi sự tập trung vào U19 như thời gian qua.


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger