Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 18 tháng 9, 2014

Thể thao Việt Nam quyết giải “cơn khát vàng”

@ nguontinviet.com

Kết thúc SEA Games 27, đoàn TTVN giành được 73 HCV, 86 HCB, 86 HCĐ, xếp thứ 3 trên BXH. Như vậy, một lần nữa TTVN đã khẳng định được vị thế của mình ở sân chơi khu vực, nhưng một câu hỏi đặt ra là với vị trí ấy, đoàn TTVN làm được gì tại sân chơi Asiad?

SEA Games và Asiad luôn là những câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Nếu như SEA Games mang đậm tính “hội làng”, thi đấu không chỉ là chuyên môn, mà còn là giao lưu, học hỏi trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hiểu biết văn hóa, thì Asiad là thước đo chuẩn của mỗi nền thể thao, phản ánh đúng thực lực, sự đầu tư hiệu quả đến đâu.


Đoàn Việt Nam chỉ giành 1 HCV ở Asiad 16 cách đây 4 năm

Đoàn Việt Nam chỉ giành 1 HCV ở Asiad 16 cách đây 4 năm


Thực tế đã chứng minh, việc đoàn TTVN “bội thu” HCV ở kỳ SEA Games 2009 (Lào) với 83 HCV, 75 HCB, 57 HCĐ, xếp thứ 2 toàn đoàn, nhưng 1 năm sau, tại Asiad 2010 (Quảng Châu, Trung Quốc), lại chỉ giành được duy nhất 1 HCV nhờ công của võ sĩ karate Lê Bích Phương. Như vậy, thành tích tại kỳ SEA Games vừa rồi của đoàn TTVN chưa nói lên điều gì, ngay cả khi chúng ta có nhiều niềm hy vọng, sáng cửa tranh chấp HCV.


Điểm lại những niềm hy vọng vàng, Ánh Viên là đáng chú ý nhất khi đoạt 3 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games 27. Thế nhưng, thành tích của kình ngư người Cần Thơ mới chỉ giúp cô thống trị ở sân chơi khu vực, mới chỉ tiệm cận tới châu lục. HLV Đặng Anh Tuấn thừa nhận, 3 HCV của Ánh Viên không thể đổi được 1 HCV tại Asiad, bởi sự cạnh tranh ở Á vận hội khốc liệt hơn nhiều.


Hay như trường hợp của lực sĩ Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục SEA Games với tổng cử 285kg, nhưng mức tạ này chưa đủ để đánh bại những đối thủ người Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên thường xuyên nâng được 290kg. Điền kinh chúng ta cũng có tới 10 HCV và phá kỷ lục SEA Games, nhưng thành tích chưa là gì so với châu lục…


SEA Games và Asiad là hai đại hội thể thao khác xa nhau về tính chất, quy mô cũng như đẳng cấp, nên TTVN không thể đặt mục tiêu theo kiểu “đếm cua trong lỗ”. Để đủ sức tranh tài tại Asiad, chúng ta phải có những tầm nhìn lớn hơn, nghiêm túc và hiệu quả hơn.


Chủ nhà Hàn Quốc sẽ tổ chức 36 môn thi đấu tại Asiad 17, trong đó 28 môn sẽ xuất hiện trong chương trình thi đấu Olympic 2016. TTVN xác định nhóm môn trọng điểm tập trung đầu tư gồm 15 môn là bơi, điền kinh, bắn súng, taekwondo, karatedo, judo, cử tạ, TDDC, vật, bắn cung, đấu kiếm, đua thuyền, boxing nữ, cầu mây, wushu.


Trong những môn này, cầu mây, karate, taekwondo có cửa tranh HCV lớn nhất bởi những môn này chúng ta có nhiều VĐV ở tầm thế giới. Đáng tiếc là cờ vua với gương mặt Lê Quang Liêm đã không có trong chương trình thi đấu, nhưng đoàn TTVN có thể hy vọng 50-50 vào Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Lụa (vật), Hà Thanh (TDDC)…


Tại Asiad 2010, TTVN có tới 17 HCB. Điều đó cho thấy, nếu có sự đầu tư vượt tầm, cơ hội giành HCV không phải là không có với TTVN. Ngành thể thao đã có những hành động cụ thể. Lãnh đạo Tổng cục TDTT đã làm việc với các bộ môn trọng điểm cho Asiad 17 nhằm lên kế hoạch tập huấn, thi đấu. Rõ nhất và thể hiện sự đầu tư đặc biệt là trường hợp của Ánh Viên, khi cô được cử đi tập huấn tại Mỹ với kinh phí lên tới 4 tỷ đồng. Tương tự, nhiều VĐV bơi khác như Quý Phước, Duy Khôi, Lâm Quang Nhật…cũng tập huấn dài hạn ở nước ngoài.


Cơ hội giành HCV Asiad không phải là không có với TTVN. Vấn đề còn lại là chúng ta sẽ đầu tư hiệu quả như nào với những gương mặt trọng điểm, cùng với đó là sự nỗ lực hết mình của các đội tuyển, VĐV trong những ngày thi đấu chuẩn bị diễn ra phía trước. Chỉ khi đó, “cơn khát vàng” Asiad mới thực sự được giải.


Kim Anh - Lê CườngĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger