Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

HLV Miura giúp người hâm mộ xoa dịu nhiều nỗi đau

@ nguontinviet.com

Chuẩn bị sơ sài

Để bắt đầu cho Asiad 17 ở Incheon Hàn Quốc, đội tuyển Olympic Việt Nam chỉ có trận đá tập với đội tuyển quốc gia, trận sau đó với CLB Hà Nội (một đội bóng hạng dưới), trước khi ráp nối vội vã thêm một trận giao hữu nữa cùng Bangladesh khi đến Hàn Quốc.


Bangladesh chỉ được xếp vào nhóm đội bóng chiếu dưới ở khu vực châu Á. Thế nên, toàn bộ hành trình của đội tuyển Olympic Việt Nam trước giải không có lấy một trận giao hữu xứng tầm.


Cách người ta chuẩn bị cho đội tuyển của HLV Miura khác xa với những ưu ái mà người ta dành cho đội U19 của HLV Graechen Guillaume. Những sự chuẩn bị mà người ngoài nhìn vào không khỏi thấy chạnh lòng, không khỏi có cảm giác rằng dường như những người đang điều hành bóng đá nội xem chiến dịch Asiad đầy danh giá chỉ là sân chơi đáng… vứt đi.


Từ đầu năm đến nay, người ta nói rất nhiều đến chuyện sẽ đầu tư ra sao để đội tuyển U19 Việt Nam vào lấy vé vào VCK U20 thế giới 2015, thông qua VCK giải vô địch U19 châu Á 2014.


HLV Miura và đội tuyển Olympic Việt Nam giúp người hâm mộ vơi đi nhiều nỗi đau của bóng đá nội


HLV Miura và đội tuyển Olympic Việt Nam giúp người hâm mộ vơi đi nhiều nỗi đau của bóng đá nội
U19 Việt Nam cùng với đội tuyển nữ Việt Nam với mục tiêu đến VCK World Cup bóng đá vào năm sau là những mục đích tối thượng với VFF. Sau khi đội tuyển nữ thất bại trước Thái Lan trong trận tranh vé đến VCK World Cup, mọi sự tập trung được dồn toàn bộ cho đội U19, mà quên mất khi người ngoài nhìn vào một nền bóng đá, người đầu tiên sẽ nhìn đến 2 đội bóng lớn nhất là đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic.

Không có ý so sánh, nhưng quả thật là trước khi đội bóng của HLV Miura đại thắng Iran, họ đã chịu rất nhiều thiệt thòi. Cứ cho rằng mỗi đội bóng có một định hướng riêng, nhưng không thể không thắc mắc tại sao đội tuyển U19 được sang châu Âu, được sang Nhật tập huấn, trong khi đội tuyển Olympic toàn tập… “chay”.


Chi tiết ấy đôi khi nói thay tất cả, phản ánh tất cả, rằng đội tuyển Olympic Việt Nam trước lúc gây ấn tượng tại Asiad 17 có được người lớn quan tâm đúng mức hay không?


Câu trả lời trên sân cỏ


Vượt lên trên tất cả những khó khăn đó, chuyện đội tuyển Olympic Việt Nam thành công cho đến thời điểm này tại Asiad 17 chính là sự xoa dịu đối với người hâm mộ.


Không ở đâu trên khắp thế giới này người ta lại thấy cảnh những người đang điều hành nền bóng đá đặt toàn bộ hy vọng của cả làng cầu vào một nhóm nhỏ cầu thủ, đặt toàn bộ hy vọng và tương lai của bóng đá nội vào một đội U19, như ở Việt Nam người ta đang làm.


Người hâm mộ U19 dù có yêu đội bóng của HLV Greachen Guillaume cách mấy cũng không thể không đau với thực tế này, không thể không xót xa với cảnh lẽ nào bóng đá Việt Nam chỉ có đúng 1 đội bóng đáng để đầu tư?


Thành công của đội tuyển Olympic và của HLV Miura chứng minh rằng không phải tất cả những con tính của những người đang điều hành bóng đá Việt Nam đều là đúng, rằng bóng đá Việt Nam không chỉ có đội tuyển U19 là biết đá bóng như trước đây nhiều người cứ lầm tưởng thế.


Thành công của đội tuyển Olympic Việt Nam tính cho đến thời điểm hiện tại cũng là câu trả lời chính xác nhất về chuyện nên hay không nên để đội tuyển U19 thay đội tuyển Olympic, dự SEA Games 28 vào năm sau.


Đấy là sự xoa dịu dành cho người hâm mộ cả nước, rằng chúng ta chưa thiếu nhân tài đến mức tất cả chỉ cứ phải trông mong vào một lứa cầu thủ còn chưa ra trường, trông mong vào một nhóm nhỏ cầu thủ chưa qua 19 tuổi đôi khi bị “bơm” lên hơi xa so với thực tế.


Người hâm mộ có lẽ cũng không đòi hỏi gì cao xa nơi đội tuyển Olympic Việt Nam trước trận đấu với UAE, vì đơn giản đối thủ vẫn mạnh hơn chúng ta, bóng đá UAE vẫn trên tầm bóng đá Việt Nam.


Toàn bộ hành trình vừa qua của thầy và trò ông Miura nói cho cùng chỉ là bất ngờ, đến từ sự khát khao thể hiện mình, đến từ sự nghiêm túc trong tập luyện và thi đấu của các cầu thủ, từ những con tính hợp lý của HLV.


Cái được lớn nhất của bất ngờ ấy không phải là đội tuyển Olympic sẽ đi xa đến đâu tại Asiad, mà là từ những cú sốc do chính đội tuyển Olympic tạo ra, người lớn buộc phải có cái nhìn khác hơn về họ.


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger