Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 4 tháng 9, 2014

Các đội tuyển U19 ở Đông Nam Á đang chuyển mình

@ nguontinviet.com

U19 Việt Nam hướng đến chất lượng kỹ thuật mới

Khoảng trên dưới chục năm nay, kể từ lúc thế hệ của những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Đỗ Khải, Hữu Đang… treo giày, làng cầu nội không còn được đánh giá cao về mặt kỹ thuật so với mặt bằng của bóng đá khu vực.


Bóng đá Việt Nam thay đổi theo chiều hướng chuộng bóng dài và thích đua sức hơn là lối đá nhỏ phù hợp với thể trạng của người Việt. Điều đấy chủ yếu đến từ thay đổi bắt nguồn từ cái nền của hệ thống bóng đá là tầm CLB.


Các CLB trong nước chủ yếu phục vụ các ngoại binh, với lối chơi ỷ sức, dựa vào các ngoại binh, khiến cho cầu thủ hình thành thói quen, rồi mang thói quen đá dài, dùng sức nhiều hơn dùng mưu lên đội tuyển.


Chỉ đến khi lứa U19 hiện nay, với nòng cốt là nhóm cầu thủ của học viện HAGL-Arsenal.JMG được đào tạo khác hẳn phần còn lại của bóng đá nội xuất hiện, chất lượng kỹ thuật và cái nhìn về lối chơi của bóng đá nội, bắt đầu từ lứa U19 này mới có sự thay đổi.


Cả U19 Việt Nam lẫn U19 Myanmar đều đang có sự chuyển mình đáng kể


Cả U19 Việt Nam lẫn U19 Myanmar đều đang có sự chuyển mình đáng kể
U19 Việt Nam hiện tại có những cầu thủ được trang bị kỹ thuật khác hẳn phần đông các cầu thủ cùng trang lứa của bóng đá nội. Lối chơi chủ đạo của họ cũng khác. Thay vì cách đá bóng bổng và bóng dài dồn cho các trung phong ở phía trên, lứa cầu thủ hiện nay đá nhuyễn hơn và lắt léo hơn.

Dĩ nhiên, thế hệ của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… vẫn còn phải học rất nhiều để đạt đến sự cân bằng, cũng như để hiệu quả hơn trong lối đá. Nhưng sự xuất hiện của họ ít nhiều mang đến sự thay đổi.


Thay đổi đấy không chỉ là nhìn xung quanh bóng đá trẻ Việt Nam, mà còn thay đổi cả nhận thức của những người điều hành nền bóng đá.


Việc VFF thuê chuyên gia Nhật đến nắm đội tuyển quốc gia cũng là để thay đổi lối chơi ở đội tuyển, thay cho lối đá ưa dùng sức, sử dụng nhiều bóng bổng của các thế hệ HLV trước, sang cách chơi nhuyễn, phù hợp với thể trạng của người Việt. Đấy là sự chuyển biến đang ghi nhận, đến từ hiệu ứng của một đội bóng trẻ.


Cả Đông Nam Á cùng chuyển động


Không chỉ có Việt Nam, dường như phần lớn hệ thống bóng đá trẻ ở khu vực Đông Nam Á cũng đang chuyển động, nhìn từ thế hệ U19 hiện tại.


Rõ nhất là Myanmar. Nhiều năm nay, nói đến bóng đá Myanmar, người ta nghĩ ngay đến lối chơi rắn, sẵn sàng ngăn cản đối phương bằng mọi cách, kể cả bằng phương pháp bạo lực.


Nhưng cách thi đấu của U19 Myanmar tại giải U22 Đông Nam Á vừa rồi cho thấy những dấu hiệu khác. Đấy không chỉ là đội bóng duy nhất toàn thắng tại giải đấu ấy, mà còn là đội bóng chơi đẹp nhất.


Cái đẹp kết hợp với tính hiệu quả tạo nên một U19 Myanmar rất đáng gờm. Không tính sự hiệu quả thông qua ngôi vô địch, U19 Myanmar thậm chí còn chơi đẹp hơn cả U19 Việt Nam. Bằng chứng là họ chỉ nhận 1 thẻ vàng cùng phong cách chơi đáng phục trong trận chung kết giải U22 Đông Nam Á, trong khi U19 Việt Nam phải nhận số thẻ vàng gấp đôi.


Bóng đá trẻ Myanmar đang có chuyển biến một phần là nhờ họ đang được dẫn dắt bởi một chuyên gia người Đức là ông Gerd Ziese. Bóng đá Đức như đã biết đang bớt dần sự khô cứng của một cỗ xe tăng, sang sự uyển chuyển với chất lượng kỹ thuật được cải thiện đáng kể. Người Myanmar đang cố gắng thổi cái hồn đấy của bóng đá Đức vào bóng đá xứ mình, thông qua một chiến lược dài hơi, được thực hiện bởi những nhân vật điều hành nền bóng đá có tầm nhìn xa.


Bóng đá trẻ Indonesia và Thái Lan cũng có những thay đổi. U19 Thái Lan nghe đồn rất mạnh, nếu tập hợp đủ trên dưới chục cầu thủ đang đá ở Thai-League. Đấy chắc chắn không phải là kết quả của cách làm qua loa, mà đến từ sự định hướng nghiêm túc từ nhiều năm trước.


U19 Indonesia có thể chưa toàn diện bằng U19 Myanmar, nhưng nghe đâu sau lưng đội bóng này là sự hậu thuẫn của tỷ phú giàu nức tiếng Thohir (ông chủ của CLB Inter Milan danh giá), nên đây cũng không phải là đội bóng bị đánh giá thấp.


Bóng đá trẻ trong khu vực đang chuyển mình đáng kể. Chỉ hy vọng rằng những người đang điều hành bóng đá Việt Nam đi đúng đường để tương lai của bóng đá nội không kém phần còn lại của các nước lân cận.


Trọng VũĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger