Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 14 tháng 8, 2014

Vai giò mờ nhạt của ông trưởng giải V-League

@ nguontinviet.com

Nói không ai nghe

Suốt cả mùa giải, chuyên gia Tanaka Koji rất ít xuất hiện ở các điểm nóng. Rồi cái lần ông xui xẻo rơi vào giữa điểm nóng như trận HV.An Giang – Than Quảng Ninh, trên sân Long Xuyên, ông buộc phải lên tiếng, nhưng đến lúc ông lên tiếng, người xung quanh mới cảm nhận được vai trò mờ nhạt của ông trưởng giải.


Sau khi xem trận đấu như tấu hài ấy, ông Tanaka Koji khách quan lên tiếng phê phán cái sai của nhiều thành phần tham gia trận đấu, từ BTC sân, HLV đội HV.An Giang và cả trọng tài.


Riêng về phần trọng tài Phùng Đình Dũng, vị chuyên gia người Nhật thẳng thắn nói rằng ông Dũng bỏ sót lỗi, bỏ sót thẻ, không quan xuyến hết trận đấu. Nhưng từ trước đó, Ban trọng tài đã sớm kết luận là trọng tài Phùng Đình Dũng hoàn thành nhiệm vụ, coi như mâu thuẫn hoàn toàn với đánh giá của ông trưởng giải về công tác trọng tài.


Chuyên gia Tanaka Koji gần như lạc lõng giữa môi trường bóng đá đặc thù ở Việt Nam


Chuyên gia Tanaka Koji gần như lạc lõng giữa môi trường bóng đá đặc thù ở Việt Nam
Quả thật là với Ban trọng tài vốn thuộc VFF, vai trò của ông trưởng giải thuộc VPF chẳng có trọng lượng gì. Vậy nên, ông Tanaka có nhận xét về trọng tài thì cũng không khác với bất cứ nhận xét từ phía bất cứ khán giả bình thường nào khác. Vị chuyên gia người Nhật nói trọng tài chưa hoàn thành nhiệm vụ, nhưng Ban trọng tài nói ngược lại thì ông trưởng giải làm gì được?

Lần khác, ông Tanaka Koji phát biểu trong lễ nhận cúp của B.Bình Dương hôm 10/8. Ông nói cứ việc nói, người nghe cũng chẳng muốn nghe, vì kỳ thực người ta mời chuyên gia nước ngoài phát biểu, nhưng người ta không bố trí cho ông phiên dịch. Thành ra, phần rất đông khán giả không hiểu và cũng không quan tâm đến chuyện ông Tanaka nói gì về giải đấu.


Còn trong nhiều vấn đề khác của bóng đá Việt Nam, suốt một mùa giải đầy sóng gió, chuyên gia Tanaka Koji rất ít có chính kiến, hay ít người hỏi đến chính kiến của vị chuyên gia này. Thành ra, bóng cứ lăn, sự cố nối tiếp sự cố, nhưng ông Tanaka Koji vẫn cứ như người lạc lỏng trong cuộc chơi chung của bóng đá Việt Nam.


Chuyên gia tư vấn hay… bức bình phong


Một trong những vai trò khác mà chuyên gia Tanaka Koji khi được mời sang Việt Nam, hợp tác với bóng đá Việt Nam là tư vấn cách làm bóng đá chuyên nghiệp cho các CLB trong nước.


Kỳ thực là mục đích của vị chuyên gia người Nhật khi dự khán trận HV.An Giang – Than Quảng Ninh trên sân Long Xuyên là để tư vấn cách làm bóng đá cho đội chủ nhà vốn đang trong cảnh khó khăn.


Nhưng sự việc xảy ra trên sân Long Xuyên chiều đó khiến không khí trở nên căng thẳng hẳn, rồi cũng chẳng còn ai buồn nghe những lời tư vấn của ông Tanaka. Sau trận đấu, một quan chức của CLB HV.An Giang cho biết ông có ngồi với ông Tanaka, nhưng vị chuyên gia người Nhật không thể thốt nên lời, bởi có lẽ ông Tanaka cũng không ngờ sự việc lại tệ đến vậy.


Đấy cũng là tình cảnh chung của bóng đá Việt Nam. Các CLB quả thật là đang làm thứ bóng đá nghiệp dư được gắn mác chuyên nghiệp, người ta thiếu định hướng, nhưng bối cảnh của bóng đá nội hiện tại, tình cảnh của từng CLB lúc này có lẽ cũng không quan tâm đến những lời tư vấn, vì bản thân từng CLB còn chưa biết có tồn tại hết năm nay hay không?


Thành ra, kế hoạch ban đầu là đưa chuyên gia Tanaka về nước để thay đổi diện mạo của bóng đá nội hầu như phá sản. Cái được hiếm hoi của vị chuyên gia người Nhật nằm ở chỗ ông ít khi nói… bậy, ít khi phát biểu lỡ lời kiểu như trưởng giải Trần Duy Ly năm ngoái.


Chủ yếu xuất phát từ chỗ giữa vị chuyên gia người Nhật và phần còn lại của bóng đá Việt Nam bất đồng ngôn ngữ, nên người ta cũng ít hỏi ý kiến của ông Tanaka sau các sự cố. Mà người ta càng ít hỏi ông thì ông càng có điều kiện để tránh cảnh nói… hớ.


Vả lại, cái được khác trong việc mời chuyên gia Tanaka Koji về làm việc tại Việt Nam nằm ở chỗ ông này chịu ngồi cái vị trí mà nhiều chuyên gia bóng đá nội trước đó không muốn và không dám ngồi!


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger