Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Bảy, 23 tháng 8, 2014

V-League có gì mà cầu thủ trẻ phải sợ?

@ nguontinviet.com

Giải đấu làm hư cầu thủ?

Môi trường trưởng thành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách và khả năng chuyên môn của người trẻ, đấy là vấn đề trong mọi lĩnh vực chứ không riêng gì bóng đá. Bầu Đức khi bắt đầu nuôi “gà nòi” với lứa cầu thủ thuộc học viện HAGL-Arsenal.JMG cũng không muốn đưa cầu thủ lên đá V-League, vì sợ cầu thủ hư. Mục đích của bầu Đức khi đó là bán lứa này ra nước ngoài. Thành ra, không thể nói V-League không có chuyện.


Đấy là môi trường mà ở đó thế hệ trước dạy cho thế hệ sau lối đá bạo lực. Nếu như cầu thủ của học viện HAGL-Arsenal.JMG được dạy phải đá đẹp, phải biết tôn sư trọng đạo, biết tôn trọng đôi chân của đồng nghiệp, thì ở V-League, cầu thủ phang nhau ầm ầm.


Bạo lực sân cỏ dường như đã trở thành đặc sản của V-League, riêng mùa giải 2014 có ít nhất 2 cầu thủ gãy chân vì bị vào bóng thô bạo, đã có cầu thủ bị cấm thi đấu đến hết năm (kỷ lục không chỉ trong bóng đá nội) vì đá gãy chân người khác.


Đấy chắc chắn là môi trường lạ lẫm đối với các tuyển thủ U19 Việt Nam hiện nay, nên người ta lo cho họ nếu họ đá ở V-League cũng phải.


Cầu thủ U19 Việt Nam cần khung trời lớn hơn để tung cánh


Cầu thủ U19 Việt Nam cần khung trời lớn hơn để tung cánh
Nguy hiểm hơn nữa, V-League còn là môi trường dễ làm hư nhân cách cầu thủ. Ở đấy, người lớn tìm cách dối nhau, rồi người nhỏ học theo. Ở đấy, phần không nhỏ giới quần đùi áo số xem chuyện cờ bạc, cá độ, dàn xếp tỷ số là chuyện bình thường.

Bình thường đến nỗi khi các cầu thủ V.Ninh Bình và Đồng Nai bị bắt, người ta nói ngay đấy chắc chắn không phải là những vụ “nhúng chàm” đầu tiên, và có thể cũng không phải là vụ cuối cùng. Đấy! Một môi trường V-League như thế khiến người ta lo cho cầu thủ U19 Việt Nam cũng phải.


Một môi trường mà chính ông chủ của nhiều tuyển thủ U19 hiện nay là bầu Đức còn ngán ngẩm, thậm chí ông từng chửi thẳng “cầu thủ bây giờ rất mất dạy!”. Nên người ta sợ bao năm tháng được học hành đàng hoàng của các cầu U19 Việt Nam thành công cốc, nếu họ được “thả” vào môi trường V-League.


Nhưng không trải nghiệm thực tế thì làm sao lớn?


Cần nhắc lại là ban đầu bầu Đức không muốn cho các cầu thủ U19 đá V-League. Nhưng bây giờ không tung lứa cầu thủ đấy vào V-League thì cũng không còn giải pháp tốt hơn.


Ông Đức muốn bán, cụ thể là bán sang châu Âu hoặc Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc), nhưng các chuyến chào hàng của U19 Việt Nam đều thất bại. Ông cũng không thể giữ mãi các cầu thủ này theo kiểu nuôi “gà nòi” trong lồng kính mãi được.


Mục đích cuối cùng của mọi lò đào tạo trên thế giới đều là bóng đá đỉnh cao. Thành ra chuyện U19 Việt Nam sau khi ra lò vào cuối năm nay được chuyển lên thi đấu đỉnh cao cũng là điều bình thường.


Thực ra, bầu Đức giữ các cầu thủ đến lúc này đã là kiên nhẫn lắm rồi, 19 tuổi mà chưa được đá bóng đá đỉnh cao đã là chậm lắm rồi. HLV U19 Thái Lan còn nói ông vắng đến 10 tuyển thủ vì bận dự Thai-League, cũng đồng nghĩa là cầu thủ cùng thế hệ của Thái Lan đang đi trước U19 Việt Nam một bước, trong việc tiếp cận với bóng đá đỉnh cao.


Những nhân tài thực sự của bóng đá Việt Nam ngày trước như Huỳnh Đức, Hồng Sơn lúc 19 – 20 tuổi đã nổi tiếng lắm rồi, Hữu Đang lần đầu đá giải đội mạnh toàn quốc (tương đương với V-League bây giờ) khi mới 16 tuổi, nên càng không thể nói đây không phải là thời điểm thích hợp với các cầu thủ U19 Việt Nam trong việc đá bóng đỉnh cao.


Không có bài giảng lý thuyết nào bằng thực tế, cầu thủ trẻ chắc chắn không thể biết thế nào là đỉnh cao, nếu không được sống trong môi trường đỉnh cao. Giống như cha mẹ có thương con cách mấy, có muốn bao bọc cho con trọn đời cũng chẳng được.


Đến một lúc nào đó, các bậc phụ huynh phải để cho con mình tự tiếp cận và tự thích nghi với xã hội. Câu chuyện của U19 Việt Nam cũng tương tự, nếu không để họ đá bóng đỉnh cao, mà cụ thể là V-League, họ sẽ chẳng bao giờ hiểu được rằng bóng đá đỉnh cao khắc nghiệt như thế nào, chẳng bao giờ lớn!


Còn chuyện mỗi cầu thủ sẽ trưởng thành ra sao với tác động từ môi trường bóng đá Việt Nam thì phụ thuộc vào nhận thức và cách phản ứng của từng người vậy?


Trọng VũĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger