Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Bảy, 30 tháng 8, 2014

U19 Việt Nam “vá” hàng thủ

@ nguontinviet.com

Tăng sức mạnh cho hàng thủ

Trong những buổi tập gần đây của đội U19 Việt Nam, HLV Graechen Guillaume đang tính đến những giải pháp khác cho hàng hậu vệ, vốn là điểm yếu của đội trong thời gian qua. Chính những điểm yếu này đã tạo nên sự mất cân bằng cho đoàn quân của HLV Graechen Guillaume so với các đội bóng cùng trang lứa.


Hàng hậu vệ vừa có thêm Anh Thi. Đây là trung vệ có thể hình khá (cao gần 1m80), nhưng sắp sao cho anh có thể đứng cạnh những trung vệ sẵn có như Tiến Dũng hay Đông Triều là điều cần được tính đến.


Khả năng tranh chấp tay đôi và không chiến đều là những khả năng mà các hậu vệ U19 Việt Nam không giỏi, trong khi đây là điều rất cần thiết cho những cầu thủ đá ở vị trí trung vệ.


Ngoài ra, HLV Graechen Guillaume trước giờ dường như thích mẫu trung vệ có khuynh hướng tham gia tấn công, hơn là hướng đến sự an toàn trước hết trong khâu phòng ngự, nên những mảnh ghép của những trung vệ thực thụ bên ngoài lò HAGL-Arsenal.JMG không phải mảnh ghép nào cũng hợp với triết lý của vị HLV người Pháp.


U19 Việt Nam cần hàng thủ chắc chắn hơn (ảnh: Vũ Dương)


U19 Việt Nam cần hàng thủ chắc chắn hơn (ảnh: Vũ Dương)
Dù vậy, sau những lỗ hổng bị lộ ra ở giải U22 Đông Nam Á, U19 Việt Nam đứng trước yêu cầu phải thay đổi điều này. Người ta đang nói đến phương án U19 Việt Nam cần có một cặp trung vệ đúng nghĩa, tức là những cầu thủ được đào tạo chuyên để đá trung vệ, có những kỹ năng cần thiết của những cầu thủ phòng ngự.

Đấy là điều mà HLV Graechen Guillaume đang tính, có thể công thức Đông Triều cộng với một trung vệ khác sẽ thay đổi, bởi Đông Triều chỉ mạnh trong hỗ trợ tấn công, trong khi anh khá yếu trong khả năng phòng ngự, nhất là thiếu khả năng bọc lót và không rành việc phải đá theo tuyến nghiêng để hàng hậu vệ đỡ mong manh hơn.


Các tiền vệ cũng phải thay đổi thói quen


Để hàng phòng ngự an toàn hơn, không chỉ có các hậu vệ phải chơi an toàn, mà các tiền vệ, nhất là các tiền vệ trung tâm cũng phải chịu khó hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn.


Cặp tiền vệ trung tâm thường thấy của U19 Việt Nam trong hơn 1 năm qua là Tuấn Anh và Xuân Trường. Ngặt nỗi, không ai trong số họ thiên về phòng ngự từ xa.


Nếu xem Tuấn Anh là tiền vệ tổ chức tốt nhất của lứa U19 hiện nay, thì vị trí của cầu thủ này khó thay đổi. Khi đó, U19 Việt Nam cần một tiền vệ khác đứng cạnh Tuấn Anh có thiên hướng hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn.


Thời gian qua, Xuân Trường rõ ràng chưa làm tốt vai trò hỗ trợ phòng ngự, vai trò đánh chặn. Người ta nói nhiều đến Xuân Trường thông qua các pha đá phạt thành bàn, các tình huống đi bóng, tức là toàn những kỹ năng của cầu thủ tấn công, trong khi kỹ năng của một tiền vệ đánh chặn thì lại ít thấy hay ít nghe nhắc tới.


Hoặc HLV Graechen Guillaume phải tính đến phương án sử dụng người khác ở vị trí tiền vệ trung tâm, hoặc ông phải nhắc nhở Xuân Trường chú ý đến tuyến dưới nhiều hơn, biết đảm bảo vị trí khi thi đấu, phải thay đổi thói quen ham dâng cao của cầu thủ này.


Mà để các cầu thủ đảm bảo được cả khâu hỗ trợ tấn công lẫn tham gia phòng ngự, thể lực của U19 Việt Nam phải cực tốt, trong khi đây cũng là điểm cần khắc phục của U19 Việt Nam.


HLV Graechen Guillaume vốn là một chuyên gia đào tạo trẻ, không phải là một HLV chuyên trách bóng đá đỉnh cao, nên việc tính toán điểm rơi thể lực, cũng như phương pháp chuẩn bị thể lực cho các cầu thủ trước các giải đấu quan trọng cũng là vấn đề của đội.


Người hâm mộ hy vọng rằng những điều này sẽ thay đổi trong thời gian sắp đến, dẫu biết thay đổi phong cách cầm quân và phong cách chơi bóng không phải là điều dễ. Nhưng nếu không thay đổi thì U19 Việt Nam sẽ không thể khắc phục được các nhược điểm của mình, không thể tạo nên sự cân bằng giữa công và thủ.


Kim ĐiềnĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger