Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Bảy, 5 tháng 7, 2014

V-League trước 5 vòng cuối: Cẩn thận không thừa

@ nguontinviet.com

Những trận cầu lạ

Cách đây 1 vòng đấu, người ta đã đề cập đến chuyện những trận cầu lạ và những cơn mưa bàn thắng bất thường ở V-League. 41 bàn thắng chỉ sau 6 trận đấu (bình quân mỗi trận có gần… 7 bàn) là con số ngoài sức tưởng tượng.


Nhưng vấn đề nằm ở chỗ không ít bàn thắng trong số 41 bàn kể trên xuất phát từ chính sự hời hợt của các đội bóng. Thậm chí, sự nghi ngờ về chuyện làng cầu nội tranh thủ “nổ tài” khi trái bóng World Cup đang lăn cũng râm ran xuất hiện.


Riêng giới truyền thông và các thành viên của CLB ĐT Long An còn đặt hẳn nghi vấn về chiến thắng quá dễ dàng của HV.An Giang trước Quảng Nam, trận đấu mà nhờ đó, HV.An Giang bám sát Gạch, trước khi có cơ hội vượt mặt đội bóng của bầu Thắng trong cuộc chiến giành quyền trụ hạng ngay sau vòng 20 này.


V-League càng nhiều đội hết động lực thì tiêu cực càng dễ xảy ra


V-League càng nhiều đội hết động lực thì tiêu cực càng dễ xảy ra
Dĩ nhiên, đi tìm chứng cứ cụ thể cho những nghi ngờ vừa nêu là điều không dễ dàng gì. Dù vậy, cái chính là những người tổ chức cuộc chơi đã tạo điều kiện, tạo kẻ hở để những nghi ngờ ấy có điều kiện xảy ra.

Trong bối cảnh mà các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới đều lắng đọng, nhường chỗ cho người hâm mộ và truyền thông khắp thế giới theo dõi World Cup, thì bóng vẫn cứ lăn ở V-League. Và một khi bị phân tán sự chú ý, không còn bị “soi” bởi dư luận, những zích-zắc của bóng đá nội càng có điều kiện nẩy sinh.


Một vấn đề khác nằm ở chỗ V-League đến thời điểm hiện tại có quá nhiều đội sớm hoàn thành mục tiêu của mùa giải, hết động lực phấn đấu, nên tính tích cực của họ trong các trận cầu, ở phần còn lại của mùa giải cũng giảm đi đáng kể.


Vòng trước, người ta từng nói đến những trận cầu có liên quan đến nhóm đội gồm Quảng Nam, Đồng Nai, Than Quảng Ninh. Vòng này, họ vẫn là những cái tên gây chú ý. Có thể với họ lúc này, kết quả thắng – thua không còn quá quan trọng, nhưng chuyện họ thắng hay thua lại ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng của hàng loạt đội bóng, đến vận mệnh của nhiều người khác và thứ hạng của cả mùa giải.


May mà vẫn còn một cuộc chiến


Trong bối cảnh V-League đang thiếu hấp dẫn, lại diễn ra trong mùa World Cup, may mà vẫn còn cuộc đua đến ngôi vô địch đáng xem. May mà Hà Nội T&T của bầu Hiển đã quyết tâm cho đến tận giờ này.


Nếu đội bóng thủ đô không máu vô địch sau khi đã no nê danh hiệu, V-League có thể đã hạ màn, đồng thời B.Bình Dương gần như một mình một ngựa băng về đích.


Sự quyết tâm của Hà Nội T&T, cộng với khát vọng của B.Bình Dương, sau nhiều mùa giải trắng tay giúp cho khán giả vẫn còn có chi tiết để xem. Đấy cũng là một thách thức khác được đặt ra với BTC V-League, với những người điều hành bóng đá nội.


Thách thức nằm ở chỗ V-League có vẻ như đang có quá nhiều đội, nhiều đội hơn mức cần thiết. Số lượng đội tiếp tục sẽ tăng ở mùa giải tiếp theo, trong khi chất lượng lại không tăng.


Điều này có thể khiến cho câu chuyện nhiều trận cầu vô nghĩa ở nửa cuối mùa giải tiếp tục xuất hiện và vấn đề được đặt ra là BTC V-League cần phải siết lại chất lượng các đội tham dự, thay vì mở rộng giải đấu như hiện nay.


Một giải đấu có quá nhiều trận cầu vô nghĩa ở cuối giải chắc chắn sẽ khó thu hút khán giả, lại dễ nẩy sinh tiêu cực một khi các đội bóng hết động lực, rồi tranh thủ tạo những mối quan hệ với những nơi cần điểm.


Sắp xếp lại lịch thi đấu sao cho phù hợp hơn cũng là vấn đề đáng được bàn đến trong mùa giải mới. Riêng ở mùa giải 2014 này, lịch thi đấu bị kêu ca quá nhiều.


Thứ nhất, giải hạng Nhất kết thúc quá sớm, khiến cho các đội hạng dưới không còn cơ hội gây bất ngờ ở cúp quốc gia. Thứ hai, đá bóng song song với thời điểm diễn ra các sự kiện bóng đá lớn rõ ràng là mảnh đất màu mỡ cho giới bóng đá nội “né” bão dư luận, trong trường hợp họ muốn “tát nước theo mưa”.


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger