Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Tư, 9 tháng 7, 2014

Từ World Cup đến bóng đá nội: Lối chơi và bản sắc

@ nguontinviet.com

Bài học từ World Cup

Bóng đá thế giới đang có sự thay đổi lớn, các đội bây giờ không còn lạ lẫm lối chơi của nhau. Dù vậy, không lạ lẫm, thậm chí hiểu tường tận lối chơi của đội khác không có nghĩa là rập khuôn y chang lối đá của người khác rồi áp dụng cho mình.


Kiểu gì thì kiểu, nói đến bóng đá Ý là phải nói đến lối chơi phòng ngự phản công. Người Ý phải đặt sự an toàn trong khâu phòng ngự lên hàng đầu trước đã, rồi mới tính chuyện trừng phạt những sai lầm của người khác.


Có thể đội tuyển Ý không thành công ở riêng VCK World Cup 2014, nhưng cái thua của người Ý không khiến cho khán giả nước này phải… tức. Cái thua của bóng đá Ý đơn giản là cái thua về tình huống, chứ không phải thua theo kiểu vỡ trận, rồi tan tác. Và cần phải công bằng rằng nếu đặt trường hợp Ý vượt qua vòng bảng, chẳng ai dám nói chắc là Ý sẽ tiến xa đến đâu, vì cơ bản họ vẫn rất nguy hiểm.


Brazil tự đánh mất thế mạnh của mình khi từ bỏ lối chơi truyền thống


Brazil tự đánh mất thế mạnh của mình khi từ bỏ lối chơi truyền thống
Bóng đá Đức cũng vậy. Cầu thủ Đức nhiều năm sau này đã phát triển kỹ thuật lên mức hàng đầu thế giới. Nhưng về cơ bản, người Đức vẫn đầy khoa học và chặt chẽ trong lối chơi. Đã ra sân là cầu thủ Đức đá có lớp có lang, còn kỹ thuật chỉ là phương tiện để họ nâng tầm lối chơi của mình.

Có thể người Đức chưa vươn tới thành công cao nhất ở các giải đấu lớn mấy năm gần đây, nhưng điều này còn phụ thuộc vào đối thủ của họ trong từng thời điểm (World Cup 2010 Đức thua Tây Ban Nha khi đó quá mạnh, đang ở đỉnh cao của Tiqui-taca, còn ở Euro 2012 Đức bại trận trước khắc tinh là đội Ý đột nhiên có Pirlo và Balotelli bừng sáng). Vả lại, sự khoa học giúp cho Đức hiếm khi thua… sảng.


Rập khuôn theo người khác là tự đánh mất thế mạnh


Trái ngược với những đội bóng trên, Brazil thất bại thảm hại ở World Cup 2014 cũng vì đánh mất bản sắc của mình. Về mặt thông số, vào đến bán kết là thành công với đội ngũ hiện tại mà đội tuyển Brazil đang có.


Nhưng về mặt lối chơi, họ thất bại toàn diện. Đấy là một Brazil Âu hóa đến mức rập khuôn, đấy còn là một Brazil đá bạo lực đến mức quên mất điểm mạnh nhất của họ phải là kỹ thuật và lối chơi ngẫu hứng.


Brazil tự đánh mất thế mạnh của mình khi từ bỏ lối chơi truyền thống


Đội tuyển Việt Nam cần xây dựng lối đá phù hợp nhất với con người mà chúng ta đang có (ảnh: Trọng Vũ)
Và một khi quá học theo lối đá của người châu Âu, Brazil không bao giờ giỏi sử dụng lối chơi ấy hơn một đội bóng châu Âu thực thụ như Đức.

Việc đánh mất bản sắc, rập khuôn lối đá của người khác chẳng khác nào người ta đang dùng sở đoản của mình để đối chọi với sở trường của đối phương.


Bóng đá Việt Nam cũng vậy, chúng ta cần học những tinh hoa trong lối chơi của các nền bóng đá khác, nhưng về cơ bản cầu thủ Việt Nam vẫn buộc phải đá theo cách phù hợp nhất với chúng ta.


Một lối chơi riêng của từng đội tuyển không chỉ được xây dựng trên cơ sở nền bóng đá của quốc gia ấy, mà nó còn được hình thành dựa trên đặc điểm về văn hóa và xã hội của từng quốc gia.


Ở đây, văn hóa tạo nên tính cách và thói quen của con người, trước khi tính cách và thói quen được thổi vào cách chơi bóng. Đấy là điều không ai giống ai và không nền bóng đá nào giống nền bóng đá nào. Thành ra muốn bắt chước cũng không bao giờ giống người khác hoàn toàn.


Đấy chính là lý do mà đội tuyển Việt Nam cần hình thành lối chơi riêng cho mình, đá sao cho phù hợp nhất với thể trạng và thói quen của cầu thủ Việt Nam. Có những giai đoạn rõ ràng là đội tuyển chịu ảnh hưởng lớn từ các HLV đến từ nhiều nền bóng đá khác nhau, thậm chí là ảnh hưởng theo kiểu bê nguyên si lối chơi của nền bóng đá từ các HLV ấy vào đội tuyển của chúng ta.


Bây giờ, mọi thứ phải khác, vai trò định hướng về mặt chuyên môn của cơ quan điều hành nền bóng đá không thể tách rời đội tuyển và không thể khoán trắng cho các HLV ngoại được! Đội tuyển phải có bản sắc riêng thì nền bóng đá mới mong tạo được sự quy củ trong lối chơi và trong cách hình thành các thế hệ kế cận.


Kim ĐiềnĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger