Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Sáu, 4 tháng 7, 2014

Phạt nguội: Từ World Cup đến V-League

@ nguontinviet.com

Sức mạnh của công nghệ

Ở thời buổi mà công nghệ phát triển như hiện nay, hầu như mọi hành động trên sân của các cầu thủ, HLV đều không thể qua nổi sự quan sát của các ống kính. Bóng đá quốc tế hiện giờ cũng rất xem trọng công nghệ, nhất là biết cách mượn công nghệ để lập lại kỷ cương trên sân cỏ, thông qua các án phạt nguội.


Như trường hợp của tiền đạo Luis Suarez của Uruguay. Cầu thủ này qua được mắt trọng tài khi cắn trung vệ Chiellini của Ý trong trận Ý – Uruguay tại VCK World Cup 2014, nhưng không thể thoát khỏi những chiếc ống kính.


FIFA sau khi nghiên cứu video và hình ảnh, đưa ra án phạt nặng dành cho Suarez (treo giò 9 trận trong các trận đấu chính thức của Uruguay, cấm tham gia các hoạt động bóng đá quốc tế trong vòng 4 tháng).


Phạt nguội: Từ World Cup đến V-League


VFF, VPF và V-League chưa xem trọng các án phạt nguội, nên người ta thoải mái lộng ngôn mà vẫn không hề hấn gì
Điều đáng nói hơn nữa, án phạt này có sự tổng hợp những án phạt trước đó mà Suarez từng phải nhận, tính đến tình tiết tăng nặng, vì hành vi xấu xí cứ lặp đi lặp lại.

Từ chuyện của bóng đá quốc tế không khỏi liên tưởng đến chuyện của V-League. Các CLB thuộc V-League mỗi năm đầu tư tỷ này tỷ nọ để sắm cầu thủ, đánh bóng hình ảnh của chính mình, BTC giải bảo không tiếc tiền, kể cả trong việc mời trọng tài ngoại sang làm việc, nhưng hệ thống máy quay dùng trong từng trận đấu lại không tương xứng, vì không được đầu tư.


Điều lẽ ra cần phải làm trong thời buổi công nghệ hiện nay đó là đầu tư 1 lần cho đáng vào những chiếc ống kính lại bị thực hiện một cách qua loa.


Hơn chục năm, từ ngày V-League ra đời cho đến giờ, máy quay của BTC được đặt ở các sân đều là loại thường, mà người ta thường dùng trong mấy dịch đi dã ngoại, khó theo kịp tốc độ trận đấu. Mỗi trận chỉ lèo tèo vài ba chiếc, nên khi có tình huống tranh cãi, khi cần mổ băng, người ta càng dễ tranh cãi thêm vì xem băng cũng chưa rõ ràng.


Phạt nguội và tính răn đe


Sở dĩ phải nói đến chất lượng của những chiếc ống kính, chất lượng của băng hình và sự cần thiết của các án phạt nguội vì đấy là cách răn đe rất tốt nhằm vào những người vi phạm. Những án phạt nguội cũng là lời khẳng định của BTC giải rằng họ không dễ dàng bị qua mặt, và rằng trận đấu không chỉ bao gồm có 90 phút bóng lăn.


FIFA làm rất nghiêm với các án phạt nguội, không chỉ chuyện của Suarez mới đây, mà nhiều vụ chỉ thành viên của các đội bóng có thái độ phản ứng thái quá, lập tức người phản ứng chịu hậu quả ngay.


Ở đây, báo chí cũng là một kênh thông tin khác của FIFA, để tổ chức này trừng phạt những nhân vật thích lộng ngôn. Riêng ở Việt Nam, riêng ở V-League lại khác.


Người ta thích nói gì thì nói. HLV, GĐĐH và cả chủ tịch CLB công khai lên báo, lên truyền thông công kích trọng tài, BTC giải, VFF, thậm chí đòi nghỉ chơi, đòi bỏ giải, nhưng vẫn không hề hấn gì.


Với những người đang tham gia V-League, họ dễ dàng gây áp lực cho những người điều hành giải đấu và những người điều hành nền bóng đá, bằng cách lên các phương tiện truyền thông “dọa” BTC, VPF và VFF.


Như kiểu chủ tịch CLB Hải Phòng dọa bỏ giải, dọa cần phải có công bằng trong các án phạt của VFF, nếu không đội bóng đất Cảng nghỉ chơi, hay trước nữa HLV và GĐĐH CLB HV.An Giang chỉ trích V-League về suất play-off, ngầm ám chỉ VPF và V-League bênh vực đội này đội kia.


Nhưng tất cả họ đều thoát án phạt rất dễ dàng, vì những người điều hành bóng đá nội dường như không xem đấy là chuyện tày đình, cũng không xem giới truyền thông là một kênh thông tin quan trọng, như đúng thông lệ quốc tế.


Cả làng cầu nội đang dõi theo World Cup, những quan chức cao cấp nhất của VFF cũng mới từ hội nghị của FIFA ở Brazil trở về, nhưng điều đáng bàn có những sự việc rất đáng được học hỏi, những cách giải quyết sự việc rất thông dụng mà hiệu quả, nhưng VFF thường không biết cách áp dụng!


Kim ĐiềnĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger