Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

“Nếu là hậu vệ, tôi cũng không dám dâng cao nếu đối phương có Messi”

@ nguontinviet.com

Một Brazil yếu chưa từng thấy

Trong số những đội hiện diện tại VCK World Cup lần này, anh thấy thích đội nào nhất?


Đức đá hay nhất, cho đến trước trận chung kết. Đấy là đội bóng vừa có sự chắc chắn, chặt chẽ trong lối chơi, lại có thêm sự mềm mãi nhờ kỹ thuật tốt của dàn cầu thủ đồng đều. Thậm chí, so về kỹ thuật, cầu thủ của Đức còn hơn cả Brazil. Nhưng kỹ thuật của người Đức có cái hay là nó phục vụ cho lối chơi tập thể, sự khoa học trước giờ của chính bóng đá Đức.


Theo anh thì nguyên nhân do đâu mà Brazil thua đậm đến vậy tại bán kết?


Thứ nhất là cái hay của đối phương, ở đây Đức quá bản lĩnh. Thứ hai, đấy là cái dở của đội chủ nhà. Brazil cũng vào bán kết, nhưng chưa bao giờ người ta thấy họ vào bán kết với trạng thái phập phồng đến vậy. Cầu thủ Brazil không còn như xưa, chất kỹ thuật cũng kém đi, sự hoa mỹ và những phút ngẫu hứng không còn. Mà khi không còn ngẫu hứng, Brazil không còn đáng sợ.


Trần Công Minh đánh giá cao đội Đức


Trần Công Minh đánh giá cao đội Đức
Về con người thì sao, Brazil của năm 2014 có vẻ như không mạnh bằng các đội Brazil của những năm trước?

Cứ nhìn cụ thể vào hàng tiền đạo, tôi cho rằng những cái tên như Jo hay Fred không xứng khoác áo đội tuyển Brazil dự World Cup. Ngày trước, hễ bóng đến chân Bebeto hay Romario là chực chờ nguy hiểm cho khung thành đối phương. Còn giờ, hàng tiền đạo của Brazil hầu như vô hại.


Hà Lan thay đổi nhưng không đánh mất bản sắc


Còn về 2 đối thủ khác ở bán kết, cụ thể là Argentina và Hà Lan thì sao? Trước giờ họ cũng nổi tiếng nhờ chất ngẫu hứng trong lối chơi?


Trước tiên, tôi cho rằng Hà Lan là đội bóng mạnh. Về mặt con người, cũng như kinh nghiệm, họ không kém 2 đội đã vào chung kết là Đức và Argentina. Hà Lan không thể đá trận cuối cùng là do họ thua về tình huống, rồi thiếu may mắn nữa.


Hà Lan ngày nay dĩ nhiên không còn có thể đá tổng lực như xưa, vì bóng đá bây giờ khác ngày xưa, ít khoảng trống hơn, đòi hỏi cầu thủ phải xử lý nhanh hơn. Cụ thể, ngày trước nếu cầu thủ nhận bóng, họ có khoảng 6 – 7 giây để xử lý, rồi mới chuyền. Nhưng bây giờ, có khi người ta chỉ có có 3 giây tính từ lúc nhận bóng. Hà Lan cần phải thay đổi, phải chặt chẽ hơn để phù hợp với hiện tại, nhưng thực tế là họ vẫn không mất đi nét kỹ thuật và sự ngẫu hưng khi cần ngẫu hứng ở một số tình huống cụ thể. Đấy cũng là khác biệt giữa Hà Lan và Brazil.


Nhưng không quên lưu ý sự nguy hiểm của Argentina với Messi trong đội hình


Nhưng không quên lưu ý sự nguy hiểm của Argentina với Messi trong đội hình
Còn về Argentina thì sao, màn trình diễn của Messi và các đồng đội có khiến anh lo vì họ chưa thuyết phục?

Tôi cho rằng không phải như vậy, Argentina vào chung kết rất thuyết phục đấy chứ! Họ là đội bóng có đẳng cấp cao, có các ngôi sao có thể giải quyết trận đấu. Một điều không thể phủ nhận là càng vào sâu họ càng nguy hiểm. Mảng miếng chiến thuật của Argentina cũng rất rõ ràng, biến hóa, chứ không hề đơn điệu như nhiều người vẫn lầm tưởng, đâu dễ tiếp cận với khung thành của Argentina.


Anh đánh giá cơ hội của Đức và Argentina như thế nào trước trận chung kết?


Rất khó nói! Đức nhỉnh hơn vì đồng đều hơn, nhưng cái sự nhỉnh hơn đấy không đáng kể trong một trận đấu cụ thể. Đừng quên Argentina có Messi. Với dân làm chuyên môn thì Messi cực kỳ quan trọng. Bóng vào chân anh ta thì đối thủ không thể lường trước tình huống tiếp theo, anh ta lừa bóng giỏi, sút bóng hay, chuyền thì chính xác. Thậm chí, ngay cả khi không có bóng, Messi cũng nguy hiểm.


Sẽ không có trận chung kết diễn ra 1 chiều như trận Đức – Brazil, thưa anh?


Đá với Argentina, Đức làm gì dám dâng cao đội hình như đá với Brazil. Như tôi nói ở trên, với một cầu thủ như Messi có trong đội hình, đối phương phải dè chừng anh ta ngay cả khi anh ta không có bóng. Đặt trường hợp tôi là hậu vệ, tôi sẽ không dám dâng cao hỗ trợ tấn công khi Messi bên phía đối thủ đứng ở giữa sân. Hậu vệ không dám dâng cao, thì áp lực tấn công mà đội mình tạo lên đối phương cũng giảm đáng kể!Xin cám ơn ông!
Trọng Vũ (thực hiện)

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger