Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

“Argentina sáng cửa vô địch World Cup 2014 nhất”

@ nguontinviet.com

Về chuyên môn, Silva quan trọng với Brazil hơn Neymar

Châu Âu đối đầu với Nam Mỹ, đấy có lẽ là một vòng bán kết được ông chờ đợi?


Một trong những vòng bán kết giàu cảm xúc nhất khi đại diện của những nền bóng đá hàng đầu đối đầu với nhau. Người xem sẽ được chứng kiến sự kỷ luật và lối chơi đầy tính toán của người châu Âu đối đầu với chất kỹ thuật và xả sự ma mãnh của dân Nam Mỹ.


Nhưng vẫn có sự vắng mặt đáng tiếc ở vòng đấu ấy, ví như chấn thương của Neymar bên phía Brazil?


Thật ra chuyện Neymar vắng chưa hẳn là thảm họa với đội tuyển Brazil. Chủ yếu là người hâm mộ tiếc và báo chí nhắc quá nhiều đến chấn thương của cậu ấy. Và dường như Brazil cũng muốn lái dư luận vào chấn thương ấy. Theo tôi, về chuyên môn, có khi vắng Neymar, Brazil sẽ dễ đá hơn, bởi Brazil không cần phải tập trung quá nhiều bóng vào cầu thủ nào. Khi đó, đối thủ của họ cũng không hình dung nổi phải bắt vị trí nào.


“Argentina sáng cửa vô địch World Cup 2014 nhất”


PCT AFF Dương Vũ Lâm (phải) hào hứng với các cuộc đối đầu Âu - Mỹ ở bán kết World Cup (ảnh: Kim Điền)
Cũng về chuyên môn, theo tôi Brazil vắng trung vệ Thiago Silva mới là quan trọng. Hàng thủ Brazil vốn không mạnh, giờ lại mất cầu thủ hay nhất, nên đấy mới là vấn đề. Silva giỏi hơn các cầu thủ khác ở chỗ anh có thể bao quát cả hàng thủ, bọc lót cho các đồng đội, đọc tình huống nhanh.

Có ý nghĩa là Brazil ít cơ hội hơn Đức ở bán kết?


Cái này thi chưa chắc! Đức cũng có một số vấn đề nhất định. Đức đều hơn Brazil, chơi khoa học hơn. Người Đức đặc biệt nguy hiểm trong các tình huống cố định, nhờ khả năng tổ chức tốt.


Nhưng vấn đề của Đức nằm ở chỗ người nhiều kinh nghiệm kiểu Klose thì đã lớn tuổi, trong khi những ngôi sao có khả năng bùng nổ cao nhất như Muller hay Gotze thì chưa đến độ chín. Dĩ nhiên, phải gặp đối thủ sừng sỏ cỡ Brazil thì nhược điểm này mới lộ ra.


Theo ông Lâm, Argentina sẽ vô địch


Theo ông Lâm, Argentina sẽ vô địch
Argentina sáng cửa vô địch

Ở cặp bán kết còn lại, Argentina đang lê từng bước vào bán kết, điều này có ảnh hưởng đến khả năng vô địch của họ?


Đội nào cũng vậy thôi! Không đội nào dễ dàng khi vào đến tận đây. Riêng tôi cho rằng giai đoạn mà Argentina khó khăn nhất, bị áp lực nhất về mặt tâm lý đã qua! Họ đã vượt qua cái ngưỡng mà hơn hai chục năm nay họ không qua được, đó là vòng tứ kết. Bây giờ, có thể các cầu thủ Argentina sẽ tiếp cận giải với một tâm lý và một vị thế khác. Tôi cho rằng họ là đội sáng cửa vô địch nhất!


Cụ thể là gì thưa ông?


Ở bán kết, họ sẽ đánh bại Hà Lan. Thật ra những điều yếu mà người ta thường nói về Argentina từ đầu giải đến giờ, cũng là điểm yếu của Hà Lan: Thiếu đồng đều giữa các tuyến, hàng phòng ngự trung bình gồm những cầu thủ không ở đẳng cấp thế giới, quá phụ thuộc vào một số cá nhân cụ thể!


Rồi những điểm mạnh nhất của Hà Lan thì Argentina cũng có. Hà Lan là đội bóng có kỹ thuật, nhưng Argentina có khi còn kỹ thuật hơn, xoay trở trong phạm vi hẹp tốt hơn. Cầu thủ Hà Lan khá quái, nhưng cầu thủ Argentina còn quái hơn. Hà Lan kỳ vọng nhiều vào Robben, nhưng có khi Robben đang bị chính người Argentina nghiên cứu, trong khi bản thân Hà Lan cần phải dè chừng ngôi sao sáng nhất của Argentina là Messi. Ở các điểm yếu, Hà Làn yếu hơn Argentina một chút. Còn ở các điểm mạnh, Argentina mạnh hơn Hà Lan một chút.


Về yếu tố trọng tài, người ta lo ngại trọng tài lại tiếp tục “dìu” Brazil vào chung kết?


Hiện tượng này khó xuất hiện tại vòng bán kết, vì đây là giai đoạn mà các nền bóng đá lớn đối đầu nhau, nên FIFA sẽ siết chặt công tác trọng tài. Thật ra thì liên quan đến một số lỗi của các trọng tài trước đây, tôi có cái nhìn khác.


Tại sao người ta hay dùng cụm từ “trọng tài cũng là con người”. Thì đây, khi xem World Cup để ý kỹ sẽ thấy. Các trọng tài, trước tiên là những người yêu bóng đá. Khi yêu bóng đá, chuyện họ hâm mộ một số đội cụ thể, nhất là các đội bóng lớn là khó tránh khỏi. Rồi khi được điều khiển các trận đấu có những đội mà họ yêu thích, họ cố giấu nhưng đôi lúc vẫn để cho tình cảm xen vào các quyết định. Nhưng đến vòng bán kết, người ta soi kỹ lắm, nên trọng tài có thể không còn là vấn đề nữa!


Xin cảm ơn ông!


Trọng Vũ (thực hiện)

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger