Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

U19 Việt Nam được nuôi theo kiểu “gà chọi”: Lợi hay hại?

@ nguontinviet.com

Bầu Đức tiếp tục “nuôi gà chọi”

Nếu không có gì thay đổi, lứa cầu thủ U19 thuộc học viện của bầu Đức sau khi trải qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT, sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình Đại học, ở trường Sư phạm TDTT TPHCM.


Đây là kế hoạch có từ trước của bầu Đức. Việc theo đuổi việc học là tốt, chỉ có điều không rõ là khi nào thì lứa cầu thủ hứa hẹn hiện nay thực sự “ra lò”? Cũng không rõ là trong quá trình học Đại học, họ có đá bóng đỉnh cao cho các CLB chuyên nghiệp, mà cụ thể là HA Gia Lai hay không?


Và nếu học ở TPHCM, không biết các cầu thủ trên sẽ tập trung với HA Gia Lai kiểu nào? Trong trường hợp họ vừa đá bóng chuyên nghiệp, vừa theo việc học văn hóa.


U19 Việt Nam được nuôi theo kiểu “gà chọi”: Lợi hay hại?


Có thể nhiều cầu thủ thuộc đội U19 Việt Nam vẫn chưa được đá bóng đỉnh cao, dù đã ở lứa tuổi phù hợp
Sở dĩ người ta quan tâm đến chuyện “ra lò”, rồi đá bóng chuyên nghiệp của các cầu thủ tài năng, thuộc học viện của bầu Đức, đang khoác áo đội tuyển U19 Việt Nam, bởi lứa tuổi 19 không còn là lứa tuổi quá trẻ, để cần phải chăm bẵm từng li từng tí nữa rồi.

Ở lứa tuổi ấy mà chưa đá bóng đỉnh cao trong môi trường chuyên nghiệp thì đã có thể gọi là chậm, khá chậm. Không cần bàn đến những ngôi sao hàng đầu thế giới, ngay đến những ngôi sao bóng đá hàng đầu Việt Nam những thế hệ trước như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Hữu Đang… đã tỏa sáng ở giải VĐQG khi ở vào độ tuổi của các cầu thủ U19 Việt Nam bây giờ.


Thời gian qua, lứa U19 của học viện HAGL-Arsenal.JMG của bầu Đức ít thi đấu các giải cấp quốc gia, họ được hình thành theo kiểu “nuôi gà chọi”. Cách làm này có mặt lợi là nhiều tài năng của đội U19 Việt Nam thể hiện lối chơi đồng nhất, ít bị tác động không tốt từ bên ngoài.


Nhưng cũng chính cách làm đấy tạo ra sự hạn chế là hầu hết cầu thủ của bầu Đức bị “đóng khung” trong một lối chơi và một hướng phát triển duy nhất, vì thiếu cọ xát vì thiếu thực tiễn trên sân cỏ.


Mọi lò đào tạo đều phải hướng đến đỉnh cao


Với kiểu “nuôi gà chọi” mà nhiều cầu thủ U19 Việt Nam trải qua thời gian vừa rồi, họ thiếu hẳn các trận đấu có chất lượng thực sự để kiểm nghiệm xem mình ở đâu và mình đã được trang bị những gì, để hòa mình vào môi trường bóng đá thực thụ.


Gần cả năm qua, U19 Việt Nam và phần đông các cầu thủ thuộc đội này không có trận đấu chính thức. Họ toàn đá giao hữu.


Dám cá rằng không có bất cứ trận giao hữu nào đủ chất lượng chuyên môn bằng những trận đấu thật, có tính cạnh tranh. Và thay vì được tung vào đấu trường chuyên nghiệp, thậm chí được tung vào ngay đấu trường V-League để trưởng thành, để lăn lộn với thứ bóng đá thực, các cầu thủ hầu hết chỉ mới biết đến lý thuyết.


Một điều băn khoăn khác là sau khi kết thúc nhiệm vụ ở lứa tuổi U19, các cầu thủ tự nhiên sẽ có tiếp nhiệm vụ ở lứa tuổi U20, rồi U23, hay xa hơn nữa. Cầu thủ đến lứa tuổi phù hợp phải được thi đấu ở môi trường phù hợp, mà môi trường ấy chắc chắn là bóng đá đỉnh cao.


Bởi, nếu muốn so đọ cùng bóng đá quốc tế, chúng ta không thể để chính các cầu thủ của chúng ta thiếu những trải nghiệm mà các cầu thủ quốc tế sẽ trải qua, không thể để trong khi cả thế giới hướng cầu thủ từ các lò đào tạo đến các trận đấu chuyên nghiệp, trong khi chúng ta chỉ đóng cửa một đội bóng hay một vài tài năng với một số trận đấu giao hữu quanh năm?


Xin nhắc lại rằng việc một thế hệ dù có giàu triển vọng đến mấy mà chưa được thi đấu đỉnh cao ở lứa tuổi 19 là chậm rồi. Mỗi lò đào tạo chưa thể đưa cầu thủ của mình lên đỉnh cao ở lứa tuổi vừa nêu cũng không thể gọi là thành công.


Và một nền bóng đá cũng không thể mãi đặt hy vọng vào một lứa cầu thủ mà người ta chưa biết chính xác bao giờ họ ra lò? Cũng không biết căn cứ vào đâu để đánh giá chất lượng của họ, một khi họ không được đặt trong môi trường phù hợp, ở lứa tuổi phù hợp!


Trọng Vũ

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger