nguồn tin thể thao

Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

Trưởng giải Tanaka Koji: “Cần tạo điều kiện nhiều hơn cho cầu thủ nội”

@ nguontinviet.com

Ông Tanaka Koji không ngại nói thẳng: “Tôi biết trước mỗi mùa giải chúng ta đều tập huấn công tác trọng tài. Nhưng tôi quan tâm đội ngũ giám sát, trọng tài có thực sự hiểu luật và khi tham gia điều hành trận đấu có đúng luật hay không”.

Ông Tanaka Koji phát biểu tại lễ khai mạc lớp tập huấn


Ông Tanaka Koji phát biểu tại lễ khai mạc lớp tập huấn

Chuyên gia người Nhật cũng chỉ ra rằng, số lượng thẻ vàng và thẻ đỏ ở V-League quá nhiều. Để hạn chế được thực trạng này, trách nhiều của đội ngũ trọng tài mang tính trực tiếp bởi họ là những người cầm cân nảy mực trên sân cỏ. Tuy nhiên, về sâu xa thì trách nhiệm còn phải đến từ đội ngũ HLV, cầu thủ, GĐĐH các CLB, lãnh đạo VFF, VPF.


Để nâng cao chất lượng điều hành các trận đấu, theo ông Tanaka Koji, đội ngũ trọng tài phải giữ cho được lập trường, nghiêm khắc với bản thân trong quá trình điều hành trận đấu. Bên cạnh đó, công tác chấm điểm trọng tài cần phải nghiêm khắc và khắt khe hơn.


Bên cạnh đó, chuyên gia Tanaka Koji cho rằng muốn nâng cao chất lượng các trận đấu và thu hút khán giả đến sân thì cần cải thiện điều kiện cơ sở vật chất. Cụ thể là mặt sân, chỗ ngồi cho khán giả, công trình vệ sinh và hệ thống đèn chiếu sáng. Các SVĐ phục vụ V-League cũng nên chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra.


Đặc biệt, khi bàn về vấn đề chất lượng các trận đấu ở V-League, ông Tanaka Koji tỏ ra thẳng thắn. Chuyên gia đến từ Nhật Bản cho rằng, cất lượng các trận đấu ở V-League chưa được tốt. Đáng lo ngại khi các CLB Việt Nam không mấy quan tâm đến vấn đề này.


Ông Tanaka Koji nhìn nhận, các CLB Việt Nam thường giao số phận trận đấu cho đội ngũ ngoại binh. Điều đó vô hình chung khiến họ ít quan tâm tạo điều kiện đến cầu thủ Việt Nam. “Chúng tôi mong muốn tất cả các CLB hãy quan tâm tạo điều kiện hơn để cầu thủ người Việt Nam ra sân nhiều hơn. Tôi nói vậy sở dĩ tất cả những cầu thủ người nước ngoài không thể khoác áo ĐTQG của chúng ta. Nếu có, tinh thần thi đấu của họ cũng không thể bằng cầu thủ trong nước”, ông Tanaka Koji kêu gọi.


Những gì ông Tanaka Koji nói ở trên rõ ràng đúng với thực trạng tại các CLB V-League. Như đã biết, vì trào lưu “sính ngoại” nên nhiều đội bóng bây giờ có thể ra sân với 5, 6 cầu thủ nước ngoài (kể cả nhập tịch). Điều đó đã hạn chế cơ hội ra sân của cầu thủ Việt.


Một thực tế, hầu hết các CLB V-League đang phó thác nhiệm vụ ghi bàn cho những chân sút ngoại. Phong trào này làm thui chột tiền đạo nội. Chưa hết, “mốt” sử dụng một trung vệ ngoại và một trung vệ nội cho hàng hậu vệ cũng khiến ĐTQG đỏ mắt tìm một cặp trung vệ ăn ý và chắc chắn.


Không phủ nhận đội ngũ cầu thủ ngoại đã mang đến cho V-League nhiều điều tích cực như sự hòa nhập, học hỏi... Song, chính các CLB V-League quá trọng dụng họ đã dẫn đến hậu quả lâu dài.


Bởi thế, những đánh giá của ông Tanaka Koji rất thực tiễn và đáng để những người có trách nhiệm lưu tâm để cùng chung tay góp sức đưa bóng đá nước nhà phát triển bền vững.


Khánh Chi

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết