nguồn tin thể thao

Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

Nữ Việt Nam và mục tiêu học hỏi trước “người khổng lồ” Nhật Bản

@ nguontinviet.com

Sự chênh lệch của 2 nền bóng đá

Khoảng cách về trình độ giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Nhật Bản không chỉ là khoảng cách giữa 2 đội bóng đá nữ, mà còn là khoảng cách mênh mông của cả hệ thống nói chung.


Bóng đá Nhật Bản trên cả bình diện bóng đá nam và bóng đá nữ đều đã có vị trí hàng đầu châu lục. Riêng bóng đá nữ Nhật Bản hiện còn là đương kim vô địch (ĐKVĐ) thế giới. Đá với đội bóng như thế, khả năng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là không tưởng.


Chính HLV Trần Vân Phát của đội nữ cũng rất thẳng thắn về vấn đề này, ông nói: “Không dễ có cơ hội đá với những đội bóng có đẳng cấp thế giới như Nhật Bản hay Australia. Tìm ra cơ hội khi thi đấu trước họ là điều cực khó. Chúng tôi sẽ đá với họ với tinh thần học hỏi nghiêm túc”.


Thanh Hương (22) sẽ có trận đấu khó khăn hơn nhiều khi đối đầu với Nhật Bản, ảnh: Trọng Vũ


Thanh Hương (22) sẽ có trận đấu khó khăn hơn nhiều khi đối đầu với Nhật Bản, ảnh: Trọng Vũ
Đấy cũng chính là lý do mà người ta tin rằng vị HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam sẽ sử dụng động hình mạnh cho trận đấu với Nhật Bản, thay vì cho các cầu thủ trụ cột nghỉ giữ sức, chờ trận play-off.

Trước Nhật Bản, đoàn quân của HLV Trần Vân Phát cần phải thật tỉnh táo. Đá với đội bóng có trình độ cao hơn mình, chơi nhanh và đua sức trước họ sẽ là tự sát. Ngoài ra, hàng thủ cần hạn chế những sai lầm như từng mắc phải trước Jordan.


Áp lực mà Jordan tạo ra cho chúng ta là không lớn, nhưng chúng ta vẫn mắc sai lầm. Trước Nhật Bản, những sai lầm này mà lộ ra, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ phải lãnh hậu quả ngay tức thì, vì cầu thủ Nhật Bản có chất lượng cao hơn hẳn cầu thủ Jordan, có khả năng tận dụng cơ hội tốt hơn nhiều.


Nhật Bản cũng không lạ với những cơn mưa nhiệt đới ở TPHCM vào mùa này, như Jordan rất lạ lẫm, nên khó khăn về thời tiết không phải là khó khăn quá lớn với đội bóng nữ đến từ xứ Phù Tang.


Vị trí nào cần được thử nghiệm?


Dù sẽ sử dụng đội hình mạnh để đá với Nhật Bản, nhưng cũng không loại trừ khả năng trong một số trường hợp cụ thể, HLV Trần Vân Phát sẽ tung các gương mặt khác vào sân, để thực hiện những thử nghiệm, cũng như những công thức mới, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của giải năm nay.


Trên hàng tiền đạo, Minh Nguyệt thiếu sắc bén, dù cô không thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Đấy có lẽ là vị trí mà HLV Trần Vân Phát sẽ dành thời gian và dành sự kiên nhẫn cho người khác.


Ở hàng hậu vệ, có thể yếu tố thể hình của Ngọc Anh sẽ được tính đến, trong những trận đấu mà chúng ta phải đối đầu với các đội bóng có thể hình tốt hơn chúng ta như Nhật Bản hay Australia.


Đá với các đội bóng có thể hình tốt hơn mình, đoàn quân của HLV Trần Vân Phát sẽ phải vất vả hơn trong các pha không chiến, trong khi đây lại là điểm yếu nhất của hàng thủ hiện nay.


Thậm chí, vị trí thủ môn của Kiều Trinh cũng cần thử nghiệm người mới. Kiều Trinh không còn quá trẻ để tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình ở đội tuyển quốc gia thêm nhiều năm nữa. Thế nên, đây có lẽ là lúc mà ông Phát cần có những thử nghiệm người mới, ở một dịp may khi đối đầu với một đội bóng mạnh, tại một giải đấu chính thức tầm châu lục, lại không bị đặt nặng chuyện thắng – thua.


Những thử nghiệm đúng lúc ngay lúc này sẽ giúp cho một số tuyển thủ nâng cao được bản lĩnh, tăng tính cạnh tranh cho đội tuyển, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến thành tích chung của bóng đá nữ Việt Nam, không ảnh hưởng đến mục tiêu chính của chúng ta.


Đội hình dự kiến của đội tuyển nữ Việt Nam


Thủ môn: Kiều Trinh, hậu vệ: Hải Hòa, Chương Thị Kiều, Ngọc Anh, tiền vệ: Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Muôn, Nguyễn Thị Liễu, Kim Hồng, Nguyễn Thị Xuyến, tiền đạo: Thanh Hương, Nguyễn Thị Nguyệt.


Dự đoán: Nhật thắng 3-0


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết