Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Hai đội bóng Việt Nam tại AFC Cup: Thành bại tại nhân

@ nguontinviet.com

Chỉ ngại các đội bóng Tây Á

Đặc thù của AFC Cup ở chỗ đây là sân chơi hạng 2 của các đội châu lục. Chính vì thế, những đội mạnh nhất châu Á đã tham dự AFC Champions League. Những đội có trình độ thấp hơn sẽ dự AFC Cup.


Có thể thấy rõ đặc điểm này ở các đội bóng thuộc khu vực phía Đông châu Á. Các đội Đông Á tham dự AFC Cup không phải là đội mạnh. So với các CLB Việt Nam, những đội này không hơn về mặt thực lực.


Đấy chính là lý do mà người ta không đánh giá cao Kitchee (Hồng Kông). Bóng đá Hồng Kông cũng chưa bao giờ được đánh giá cao trên bình diện châu lục, từ cấp độ đội tuyển cho đến cấp độ CLB.


Cặp tiền đạo ngoại sẽ là điểm tựa cho Hà Nội T&T ở các giải đấu quốc tế


Cặp tiền đạo ngoại sẽ là điểm tựa cho Hà Nội T&T ở các giải đấu quốc tế
Thậm chí, về mặt trình độ, bóng đá Hồng Kông còn dưới cả bóng đá Việt Nam. Thế nên, Kitchee không phải là rào cản quá lớn đối với các đại diện của nước ta. Đội này chỉ nổi bật nhờ các ngoại binh, nhưng cũng chưa chắc các ngoại binh của Kitchee là những cầu thủ chuyên nghiệp thực sự, có trình độ cao.

Vấn đề của V.Ninh Bình khi đụng độ Kitchee ở tứ kết chủ yếu nằm ở chỗ bản thân đội bóng đất Hoa Lư chỉ chờ ngày tan rã. Vấn đề là từ nay đến ngày thi đấu vòng tứ kết, V.Ninh Bình có khi còn không tập luyện, nên khó có đủ thể lực lẫn sự sẵn sàng để thi đấu vòng tứ kết.


Đặt trong trường hợp khác, nếu V.Ninh Bình vẫn còn là đội bóng của ngày xưa, nhất là còn ở thời điểm họ vừa đoạt cúp quốc gia năm ngoái, Kitchee có khi không phải là thách thức quá lớn với đội bóng đất Hoa Lư. Còn bây giờ, chưa đá đã thấy V.Ninh Bình gần như sẽ… thua.


Nếu phải đi tìm đối thủ để các đội bóng trong nước phải ngán ở AFC Cup, thì đấy chính là các đội bóng thuộc khu vực phía Tây châu Á. Việc Hà Nội T&T đụng phải Arbil (Iraq) là bất lợi đối với đội bóng thủ đô.


Trong thách thức có cơ hội


Các đội bóng Tây Á nguy hiểm với các đội bóng Việt Nam ở chỗ, về mặt tố chất, cầu thủ Tây Á có tố chất tốt hơn cầu thủ Việt Nam. Họ to hơn, khỏe hơn, nhanh hơn, tranh chấp tay đôi giỏi hơn.


Các cầu thủ Tây Á cũng hơn các cầu thủ Việt Nam về mặt kỹ thuật. Dù bóng đá Iraq cũng như toàn bộ đất nước này đang khó khăn trong giai đoạn tái thiết đất nước, nhưng cái tố chất vẫn luôn có sẵn trong con người từng cầu thủ nước này (những ai từng chứng kiến Iraq vô địch châu Á 2007, trong đó có trận thắng Việt Nam ở tứ kết sẽ rõ điều đó).


Dù vậy, nói thế không có nghĩa là Hà Nội T&T không có cơ hội. Nhà vô địch Việt Nam đặt quyết tâm rất cao ở đấu trường châu lục. Về mặt lực lượng, Hà Nội T&T cũng không thuộc loại kém.


Cầu thủ Hà Nội T&T, kể cả các ngoại binh đều đã đá bóng với nhau nhiều năm liền, nên họ rất hiểu nhau. Lối chơi của Hà Nội T&T nhờ thế cũng nhuần nhuyễn hơn hẳn các đội bóng khác của Việt Nam.


Trong thể thức loại trực tiếp, yếu tố bất ngờ luôn là điểm để các đội bóng dưới cơ nhắm vào đấy để loại các đội bóng mạnh hơn, bởi họ chỉ cần chơi tập trung trong 2 trận đấu lượt đi và lượt về.


Thời điểm diễn ra vòng tứ kết (tháng 8) cũng là thời điểm thuận lợi cho Hà Nội T&T. Đấy là thời điểm mà đội bóng thủ đô đã gần xong nhiệm vụ ở V-League, nên ít bị phân tán sức lực cho AFC Cup.


Chất lượng của các ngoại binh đang thi đấu cho Hà Nội T&T ngày một được khẳng định. Bộ đôi tiền đạo Gonzalo và Samson của đội bóng thủ đô đang chơi hay hơn lúc nào hết. Những cầu thủ này vừa hoạt động độc lập giỏi, vừa có khả năng phối hợp đồng đội tốt, sẽ là yếu tố để Hà Nội T&T đặt hy vọng.


Arbil cũng chưa phải là con ngáo ộp của làng cầu châu Á tầm CLB, nên với Hà Nội T&T, không có gì là không thể!


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger