Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Brazil náo loạn vì biểu tình và đình công trước thềm World Cup

@ nguontinviet.com


Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa World Cup 2014 sẽ chính thức khởi tranh trên đất Brazil, quốc gia được biết đến với những người dân luôn xem bóng đá như niềm đam mê cháy bỏng nhất. Tuy nhiên, nghịch cảnh trớ trêu lại đang diễn ra trên miền đất này khi đang xảy ra tình trạng người dân chống đối sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh sắp được tổ chức trên quê hương mình.


Người dân bản địa đụng độ cảnh sát ngay trước sân vận động quốc gia Brazil


Người dân bản địa đụng độ cảnh sát ngay trước sân vận động quốc gia Brazil


Ngày hôm qua, 7 thành phố tại Brazil đã chứng kiến người dân đi biểu tình và đình công để phải đối giải đấu lớn nhất do FIFA tổ chức. Đáng quan ngại hơn, trong 7 thành phố xảy ra tình trạng hồn loạn, có tới 5 thành phố này (Río de Janeiro, Salvador, Brasilia, Sao Paulo và Belo Horizonte) sẽ là nơi tổ chức các trận đấu chính thức của World Cup 2014 kể từ ngày 12/6.


Tình hình tồi tệ nhất diễn ra tại thành phố Salvador, thủ phủ của bang Bahia, nơi ĐKVĐ Tây Ban Nha sẽ có trận đấu mở màn tại World Cup vào ngày 13 với Hà Lan. Thành phố này đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp sống trong sự hỗn loạn do cuộc đình công của tài xế xe buýt, những người đưa ra yêu sách được tăng lương 12%.


Cuộc đình công này khiến các tuyến xe buýt phải ngừng hoạt động 100%, ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của khoảng 2.8 triệu người phụ thuộc vào giao thông công cộng hàng ngày tại Salvador. Hồi tháng hai, một cuộc đình công lớn đã diễn ra dẫn tới những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Hậu quả là thành phố Salvador trải qua 2 tuần sống trong hoảng loạn, 152 người thiệt mạng chỉ trong 11 ngày và tổn thất kinh tế được ước tính vào khoảng 300 triệu real (131 triệu euro).


Những cuộc đình công của tài xế xe buýt cũng diễn ra tại thành phố Río de Janeiro, São Luís do Maranhão và Florianópolis. Riêng tại Río, mặc dù tỉ lệ thất nghiệp đã được cải thiện một phần tuy nhiên đây đã là cuộc đình công thứ ba chỉ trong vòng một tháng.


Những hình ảnh nổi bật nhất của cuộc biểu tình lớn tại Brazil đến từ chính thủ đô Brasilia, nơi mà một nhóm người dân bản xứ đã tiến hành biểu tình ngay bên ngoài sân vận động Quốc gia Brazil. Cuộc đụng độ lớn diễn ra giữa 2,500 người dân bản địa trong trang phục truyền thống và 700 nhân viên cảnh sát.


Người dân bản địa đụng độ cảnh sát ngay trước sân vận động quốc gia Brazil


Biểu tình lớn gây nên những nghi ngờ về khả năng đảm bảo an ninh cho World Cup của nước chủ nhà Brazil


Các nhân viên an ninh đã phải sử dụng ngựa, hơi cay và đạn cao su để giải tỏa đám đông, trong khi người da đỏ phản kháng bằng cung tên. Một cảnh sát đã bị trúng tên trong khi 6 người đi biểu tình bị thương vì trúng đạn cao su.


Tại Sao Paulo, nơi diễn ra trận khai mạc World Cup giữa Brazil và Croatia vào ngày 12/6, đang trải qua ngày đình công thứ 35 của những giáo viên và nhân viên thuộc hệ thống giáo dục. Hôm thứ ba vừa qua, 2,300 người đã xuống đường đi biểu tình khiến một phần Avenida Paulista, trung tâm thương mại lớn nhất tại Sao Paulo phải đóng cử.


Tại Belo Horizonte, chính quyền thành phố buộc phải đưa ra quyết định đóng cửa tất cả các trung tâm y tế trong vòng 48 giờ. Đây là lần thứ ba thành phố này phải đưa ra quyết định trên khi các nhân viên làm việc trong ngành y tế tổ chức đình công nhằm đòi hỏi thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn.


Không chỉ hỗn loạn bởi những cuộc biểu tình, một trong những địa điểm đăng cai World Cup đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các hiện tượng của tự nhiên. Manaus, thủ phủ bang Amazonas, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì nguy cơ xảy ra lũ lụt. Thành phố nằm ​​ở giữa rừng Amazon có thể sẽ phải chịu đựng cơn lũ tồi tệ nhất từ sông Negro trong vòng 5 năm qua.


HTĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger