Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

Việt Nam không bị phạt vì rút không đăng cai ASIAD?

@ nguontinviet.com

Mới đây, sau khi nghe tin Việt Nam rút không đăng cai Asiad 18 năm 2019, Tổng giám đốc Hội đồng Olympic châu Á (OCA), ông Husain Al Musallam cho biết ông ủng hộ chuyện Việt Nam rút lui, bởi tuyên bố rút lui ở thời điểm này là phù hợp (vẫn còn 5 năm nữa mới đến Asiad 18), đồng thời OCA hiểu rõ những khó khăn của Việt Nam.

Trước Việt Nam, đã có một số quốc gia xin rút lại quyền đăng cai Asiad, như Hàn Quốc trước Asiad 1970 và Singapore cũng như Pakistan trước Asiad 1978. Dù vậy, trong những lần đó, do trình bày được lý do phù hợp, chủ yếu xuất phát từ khó khăn về kinh tế, nên các nước trên không bị Hội đồng Olympic châu Á phạt vì quyết định rút đăng cai.


Duy chỉ có trường hợp của Hàn Quốc ở Asiad 1970, phải hỗ trợ một phần kinh phí cho nước thay thế họ là Thái Lan.


Ngay cả một số thành viên của OCA cũng ủng hộ chuyện rút đăng cai Asiad 18 của Việt Nam


Ngay cả một số thành viên của OCA cũng ủng hộ chuyện rút đăng cai Asiad 18 của Việt NamThời đó, sau khi nhận thay Hàn Quốc đăng cai đại hội thể thao châu Á 1970, Thái Lan kêu gọi các quốc gia khác cũng như Hội đồng Olympic châu Á giúp đỡ, thì nước này mới nhận thay thế.

Kết quả, Hàn Quốc hỗ trợ cho Thái Lan hơn 400.000 USD. Mà không chỉ có Hàn Quốc, thời điểm ấy còn có hơn chục quốc gia khác hỗ trợ kinh phí cho chính phủ Thái, trong việc đăng cai Asiad 1970.


Khó khăn của Việt Nam hiện tại, tương tự như Paksitan, Hàn Quốc hay Singapore khi những nước này rút khỏi quyền đăng cai Asiad hồi những năm 1970, tức là khó khăn về kinh tế, cần phải ưu tiên ngân sách cho các lĩnh vực khác để phát triển đất nước, chăm lo cho an sinh xã hội…


Thế nên, nếu OCA xét thấy lý do rút của Việt Nam là chính đáng, có thể họ sẽ không phạt. Đổi lại, OCA có thể nhờ Việt Nam hỗ trợ một phần cho quốc gia thay thế chúng ta, đứng ra nhận quyền đăng cai Asiad 18.


Cho đến thời điểm này, thành phố nhiều khả năng nhất trong việc thay thế Hà Nội, nhận Asiad 18 là Surabaya (thành phố đã thua Hà Nội khi OCA quyết định quyền đăng cai cách nay gần 2 năm) của Indonesia.


Theo thông tin mới đây được hãng thông tấn AFP đăng tải, hiện có 3 quốc gia quan tâm đến quyền đăng cai Asiad 18, thay thế cho Việt Nam. Trong số này, có Indonesia, cùng 2 quốc gia khác thuộc khu vực Đông Bắc Á.


Kim ĐiềnĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger