Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Bảy, 19 tháng 4, 2014

V-League:: 11 CLB giải tán trong 14 năm

@ nguontinviet.com

Những ông bầu đỏng đảnh

Ngân hàng Đông Á, Cảng Sài Gòn, Thể Công, Quân khu 4 (QK4), Hòa Phát Hà Nội (HP.HN), CLB Hà Nội (của bầu Kiên), Navibank Sài Gòn, K.Khánh Hòa, XM Xuân Thành Sài Gòn, K.Kiên Giang và V.Ninh Bình là 11 đội từng bỏ V-League trong vòng 14 năm qua, trước khi chính thức giải tán không lâu sau đó.


Cũng trong khoảng thời gian ấy, nếu kể thêm Thành Nghĩa Quảng Ngãi, Sài Gòn United, SQC Bình Định ở giải hạng Nhất, danh sách những đội từng quay lưng với bóng đá Việt Nam còn dài hơn nữa.


Điều đáng chú ý ở chỗ, ngoại trừ trường hợp của Cảng Sài Gòn, Thể Công và QK4 giải tán hoặc chuyển giao hoàn toàn phiên hiệu vì yếu tố thời cuộc, vì đặc thù của ngành không cho phép tiếp tục nuôi đội bóng, tất cả các trường hợp còn lại bỏ giải vì những lý do rất buồn cười.


V.Ninh Bình là đội thứ 11 bỏ V-League, chỉ sau 14 năm


V.Ninh Bình là đội thứ 11 bỏ V-League, chỉ sau 14 nămPhần lớn các ông bầu khi bỏ bóng đá, giải tán đội bóng không nói thật lý do họ bỏ. Đồng thời, khi đội bóng không còn, hàng loạt cầu thủ lập tức phải ra đường, thậm chí còn không được thanh toán đầy đủ chế độ, dù hợp đồng giữa cầu thủ với đội bóng chủ quản trước đó được ký bằng giấy trắng mực đen rành rành.

Chuyện một đội bóng chỉ tồn tại vài ba mùa giải rồi giải tán như kiểu K.Kiên Giang, XM Xuân Thành Sài Gòn, Navibank Sài Gòn, hay mới đây là V.Ninh Bình cho thấy các ông chủ hầu như không có ý định nghiêm túc khi đến với bóng đá, cũng không hề có ý muốn gắn bó lâu dài, thông qua chuyện đầu tư cho các tuyến kế cận.


Thậm chí, trong nhiều trường hợp, người ta còn sẵn sàng xóa sổ những CLB có truyền thống, vốn tồn tại qua nhiều thập kỷ như K.Khánh Hòa, dù bản thân CLB này được địa phương ủng hộ tối đa khi năm nào cũng cung cấp cầu thủ trẻ rất đều đặn.


Chính thực tế phũ phàng ấy khiến cho niềm tin vào các ông bầu bóng đá mỗi lúc một giảm sút. Đã đến lúc có lẽ thôi nghe những đại gia mới phất dạng này hứa hẹn, mà hãy nhìn vào những gì họ làm.


Môi trường đầu tư cũng có vấn đề


Đúng là không thiếu ông bầu đầu tư vào bóng đá vì những lợi ích ngoài bóng đá, đến khi lợi ích ngoài bóng đá không còn, họ cũng dễ dàng buông đội bóng. Nhưng ở chiều ngược lại, một khi những nhà đầu tư tháo chạy ồ ạt, thì cũng cần đánh giá lại môi trường đầu tư.


Bóng đá Việt Nam đã thực sự hấp dẫn những nhà đầu tư có tâm huyết hay chưa là chuyện rất đáng bàn. Giải trong nước thì lộn xộn, trọng tài luôn là vấn nạn nhức nhối, trong khi những người điều hành bóng đá nội càng lúc càng xem giải đấu như sân chơi riêng của một nhóm người. Đấy chắc chắn không phải là môi trường lý tưởng để người ta đầu tư vào bóng đá.


Trong cái môi trường ấy, người ta dễ dàng làm sai, như trường hợp bầu Trường bỏ V.Ninh Bình, nhưng vẫn được tung hô, thì quả là không biết những người điều hành bóng đá nội nghĩ gì.


Trong môi trường ấy, người lớn không biết cách bảo vệ quyền lợi của những người trong ngôi nhà chung của mình, như trường hợp K.Kiên Giang giải tán, cầu thủ của đội này mang hợp đồng đến VFF nhờ đòi lại quyền lợi cho họ, nhưng VFF cũng bó tay, vì không nắm nổi kẻ… trọc đầu.


Vấn đề là tại sao những đội bóng như thế, những CLB như thế vẫn tồn tại, vẫn ung dung đá ở V-League, dù bản thân VFF chẳng có bất cứ sự đảm bảo nào từ họ, đặc biệt là không có sự đảm bảo về mặt tài chính?


Người ta để cho tình trạng mua đi bán lại đội bóng dễ như mua mới rau, con cá ngoài chợ, để cho tình trạng thay tên đổi chủ các CLB dễ như sang tên những chiếc xe máy, nên đến lúc có chuyện, người ta buộc phải chứng kiến cảnh các ông bầu bóng đá hành xử với đội bóng như thể đang hành xử với một sản phẩm ở chợ trời, thích là mua, hết thích là bỏ.


Điều đấy nói cho cùng đến từ sự buông lỏng quản lý và sự thả nổi trong công tác điều hành. Cũng chưa chắc những người đang điều hành bóng đá nội hiểu luật (nếu hiểu luật, họ đã không sớm la lớn rằng họ ủng hộ V.Ninh Bình, dù đội này bỏ giải đấu của họ). Đúng là nhà dột từ nóc!


Trọng Vũ

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger