Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Chủ Nhật, 20 tháng 4, 2014

U19 Việt Nam: Ta tiến bộ và người cũng không giẫm chân tại chỗ

@ nguontinviet.com

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Đội tuyển U19 Việt Nam, hay chí ít là đội bóng đang được mang cái tên ấy, trong chuyến tập huấn ở trời Âu vừa qua chắc chắn đã học ra khá nhiều điều, sau những trận đấu cọ xát liên tục với các đội bóng cùng trang lứa.


Đấy là chuyện trình độ kỹ thuật của lứa cầu thủ mà chúng ta đang có đúng là nhỉnh hơn nhiều cậu bé đá bóng ở Việt Nam, nhưng vẫn chưa so được với các cầu thủ khác cũng được đào tạo bài bản trên khắp thế giới. Và dù cho có kỹ thuật thì kỹ thuật thôi cũng chư đủ để chúng ta tạo ra một đội bóng mạnh.


Một điều có thể còn quan trọng hơn là sau chuyến tập huấn này, nhiều người nhận ra rằng đây vẫn chưa phải là một đội tuyển đúng nghĩa. U19 Việt Nam cần phải có những sự bổ sung để có thể trở thành một đội bóng đủ sức đá đỉnh cao, đủ sức chinh chiến ở các giải đấu trong khu vực và châu lục.


U19 Việt Nam có lẽ đã nhận ra rằng mình đang ở đâu sau chuyến tập huấn tại châu Âu


U19 Việt Nam có lẽ đã nhận ra rằng mình đang ở đâu sau chuyến tập huấn tại châu ÂuĐấy là điều mà trước chuyến đi, ít người nhận ra, hoặc có nhận ra thì người ta cũng muốn lờ đi, vì kỳ vọng vào lứa cầu thủ xuất thân từ học viện HAGL-Arsenal.JMG của bầu Đức khi đó là quá lớn.

Mãi cho đến hơn nửa chặng đường của chuyến tập huấn, những nhà quản lý đội tuyển mới phát hiện ra chúng ta hiện đang thiếu gì và cần bổ sung chỗ nào.


Dù sao đấy là cái được lớn nhất. Gạt sang một bên những kết quả thắng – thua, mục đích cuối cùng của mọi chuyến tập huấn là nhìn ra điểm yếu của đội bóng được đi tập huấn, để từ đó khắc phục. Về mặt này thì U19 Việt Nam đã nhìn thấy hết các nhược điểm của mình. Thấy được nhược điểm cũng có thể xem là sự tiến bộ.


Các nước lân cận cũng không giẫm chân tại chỗ


Một điều quan trọng khác ở chỗ, cứ cho rằng U19 Việt Nam sẽ tiến bộ, thì nhiều đội U19 khác, cũng đang chuẩn bị cho VCk U19 châu Á 2014 cũng không hề giẫm chân tại chỗ.


Ngay ở Đông Nam Á, U19 Myanmar vừa tạo nên chiến thắng chấn động 1-0 trước U19 Nhật Bản (đội từng thắng U19 Việt Nam đến 7-0 ở cúp Nutifood hồi đầu năm nay). Đừng quên rằng U19 Myanmar là chủ nhà của VCK U19 châu Á vào tháng 9. Thế nên, một đội chủ nhà có thực lực như thế càng không thể xem thường.


Cũng trong thời gian U19 Việt Nam tập huấn tại châu Âu, đội từng thắng U19 của chúng ta trong trận chung kết giải Đông Nam Á 2013 là U19 Indonesia đã liên tục có những trận đấu giao hữu với Oman và UAE, với kết quả khá khả quan.


Trước nữa, U19 Indonesia từng thắng U19 Hàn Quốc ở vòng loại U19 châu Á 2014. Một đội bóng từng đánh bại Hàn Quốc, Oman – những nền bóng đá trên tầm Đông Nam Á, thì khó xem đấy là kết quả nhờ ăn may, và đội tuyển U19 Indonesia cũng không phải là đội bóng hạng xoàng.


Thời gian tới đây, nếu U19 Việt Nam sang Nhật Bản tập huấn, thì U19 Indonesia cũng có chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha, dự giải đấu giao hữu quốc tế với các đối thủ dự kiến là U19 Brazil, Argentina, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc… Đây là sân chơi cho những đội tuyển mạnh kể trên chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá U20 thế giới vào năm sau, nên đấy là những trận đấu có chất lượng thực sự.


Khía cạnh khác của U19 Việt Nam nằm ở chỗ trong suốt thời gian vừa rồi, đoàn quân của HLV Graechen Guillaume dường như chỉ biết đá với một kiểu duy nhất, đó là dựa vào các bài phối hợp nhỏ của một nhóm cầu thủ nhất định, bất chấp đối thủ là ai, bất chấp thực tế trên sân.


Đây cũng là điều dễ hiểu, vì cách chơi này các cầu thủ của học viện HAGL-Arsenal.JMG đã học từ 7 năm nay rồi, muốn chơi kiểu khác cũng không được, nên dễ bị đối phương bắt bài.


Thành ra, trong thời gian sắp tới, nếu đội tuyển có sự bổ sung, chúng ta cũng cần đá đa dạng hơn, bởi đội tuyển U19 Việt Nam bây giờ đã không còn lạ trong mắt các đối thủ mà chúng ta sắp đụng độ, nên càng cần phải tự làm mới mình.


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger