Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014

U19 Việt Nam: Không bổ sung cầu thủ là… dại

@ nguontinviet.com

Hàng dễ vỡ

Các kết quả ở chuyến tập huấn tại châu Âu vừa qua của đội tuyển U19 Việt Nam cho thấy nhiều khiếm khuyết của đội bóng này.


Đoàn quân trong tay HLV Graechen Guillaume vẫn là đội bóng có nhiều cầu thủ có kỹ thuật tốt, xét trên bình diện của bóng đá Việt Nam. Nhưng đấy là khi so sánh với các đội bóng trong nước, vốn đứng giữa một nền bóng đá quá khô cằn về mặt kỹ thuật.


Còn khi so sánh với các đội bóng khác bên ngoài biên giới Việt Nam, nhất là các đội bóng cũng được đào tạo bài bản, U19 Việt Nam không vượt trội so với họ về mặt kỹ thuật, đồng thời thua nhiều mặt khác.


U19 Việt Nam cần có những sự bổ sung sau chuyến tập huấn tại châu Âu


U19 Việt Nam cần có những sự bổ sung sau chuyến tập huấn tại châu ÂuĐấy là cái thua về mặt chiến thuật, sức mạnh cũng nhưng khả năng tranh chấp tay đôi như nhiều lần đã được đề cập. Đấy còn là cái thua đáng ngại về mặt tâm lý.

Thấy rõ là đội bóng của HLV Graechen Guillaume khá mong manh về mặt tâm lý, và khi thua thì họ rất dễ bị thua đậm, rất dễ bị vỡ trận trước các đối thủ tuy cùng lứa tuổi, nhưng xem ra già dặn hơn U19 Việt Nam nhiều.


Đây cũng là điều dễ hiểu vì từ lúc bắt đầu được đào tạo, các cầu thủ U19 Việt Nam hiện nay với nòng cốt thuộc học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG rất ít được thi đấu cọ xát. Họ hầu như chỉ đóng cửa tập kín ở trung tâm TDTT Hàm Rồng (Pleiku), nên chưa quen chịu áp lực của các trận đấu thực sự.


Đấy là chưa nói đến các cầu thủ hiện tại hầu như chỉ được tập kỹ năng chơi bóng suốt thời gian được đào tạo 7 năm qua, mà ít được học thế nào là một trận đấu đỉnh cao, cũng chưa hiểu hết trong bóng đá đỉnh cao, ngoài kỹ năng chơi bóng, người ta còn phải biết cách thích nghi với từng đối thủ khác nhau, trong từng thời điểm cụ thể.


Cái này thì U19 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ thuộc học viện HAGL-Arsenal.JMG thể hiện chưa tốt, bởi họ chỉ quen đá với 1 kiểu duy nhất suốt 7 năm qua.


Không bổ sung cầu thủ là tự sát


HLV Graechen Guillaume khá cầu thị khi cho rằng đội tuyển U19 Việt Nam cần những nhân tố mới. Thực tế là đội tuyển này được thành lập trước khi có giải U19 quốc gia, nên nói thẳng rằng đội chưa thể tập hợp các cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi, nhất là các cầu thủ đã tỏa sáng ở VCK U19 quốc gia.


Bây giờ thì đoàn quân trong tay HLV Graechen Guillaume đã bộc lộ những điểm yếu và người ta cũng đã thấy đội cần bổ sung chỗ nào, rồi ai là người cần được lấp vào các khoảng trống ấy, để làm hoàn thiện một đội bóng vốn chưa hoàn chỉnh.


U19 Việt Nam dĩ nhiên vẫn cần phải đá đẹp, vẫn cần chất kỹ thuật của các cầu thủ xuất thân từ học viện HAGL-Arsenal.JMG, nhưng ngay cả khi đá đẹp, người ta cũng cần đến tính hiệu quả, bởi mục đích cuối cùng của bóng đá đỉnh cao vẫn là kết quả.


Rất khó để tưởng tượng rằng những siêu kỹ thuật gia như Messi, Iniesta hay Xavi sẽ làm được gì nếu bên cạnh họ không có những cầu thủ giỏi va chạm như Pique, Mascherano hay Busquet tại Barcelona? Nên đội tuyển U19 Việt Nam sau khi đã có cầu thủ giỏi kỹ thuật, cần bổ sung gấp những cầu thủ biết cách phòng ngự, biết tranh chấp tay đôi và giỏi không chiến, để thành một đội bóng có thể đá được đỉnh cao.


Và không có nguồn cầu thủ nào để bổ sung tốt hơn là những cầu thủ vừa thi đấu tốt tại VCK U19 quốc gia.


Cũng cần nói thêm rằng khác với giải Đông Nam Á và vòng loại giải U19 châu Á năm ngoái, khi U19 Việt Nam đến đấy mang theo yếu tốt bất ngờ. Bây giờ, đoàn quân của HLV Graechen Guillaume không còn là bất ngờ với làng cầu châu Á nữa, họ hầu như đã đọc ra bài của U19 Việt Nam. Chính vì vậy, bản thân chúng ta cần có những sự bổ sung, cần làm mới mình để trở nên đa dạng hơn, thay vì chỉ loay hoay với một vài vị trí vốn đã bị những đối thủ đã đá với chúng ta ít nhất một lần nắm bắt hết cách chơi!


Trọng Vũ

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger