Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Sáu, 4 tháng 4, 2014

Tìm HLV cho tuyển Việt Nam: Hết nội lại dùng ngoại

@ nguontinviet.com


Kế hoạch sử dụng HLV nội của VFF bắt đầu sau thất bại của đội tuyển U23 tại SEA Games 26-2011. Khi đó, VFF từng đặt niềm tin rất lớn vào HLV người Đức Falko Goetz-người được giới thiệu là HLV tốt nhất từ trước tới nay. Thế nhưng, U23 dưới thời HLV Falko Goezt chỉ là một tập thể vô hồn, trong cả lối chơi lẫn tinh thần thi đấu, nên ngay sau khi về nước từ thất bại SEA Games 26, ông Goetz đã bị sa thải một cách đầy bất ngờ, khi ông này đang nghỉ Giáng sinh tại quê nhà.


HLV Phan Thanh Hùng lên tuyển thay người tiền nhiệm, đã nhận được sự ủng hộ lớn của lãnh đạo VFF và giới chuyên môn. Thế nhưng chỉ sau 1 thất bại tại AFF Cup, ông Hùng cũng chịu chung số phận. Thậm chí, VFF đã đổ hết lỗi cho HLV người Đà Nẵng, đồng thời úp mở một bản “danh sách đen” những cầu thủ có thái độ thi đấu không tích cực làm bình phong.


HLV Hoàng Văn Phúc đã chia tay tuyển Việt Nam

HLV Hoàng Văn Phúc đã chia tay tuyển Việt Nam


Sau khi chia tay HLV Phan Thanh Hùng, VFF tiếp tục tin tưởng giao nhiệm vụ cho HLV trong nước. Thế nhưng lần này, cuộc tìm kiếm HLV của VFF khó hơn bao giờ hết, khi các HLV có năng lực như Lê Huỳnh Đức, Hữu Thắng…đều từ chối lên tuyển.


Thực tế, trong khi khó tìm HLV nội, vẫn có những quan điểm cho rằng nên phòng phương án tìm HLV ngoại. Có thời điểm, một quan chức VFF cho biết, VFF đang đếm...không xuể những lá đơn xin việc của các HLV ngoại. Bản thân VFF cũng đã có hướng tìm HLV ngoại và không ngần ngại giấu giếm kế hoạch của mình. Tuy nhiên, cuối cùng thì vẫn là HLV nội tạm quyền, rồi đến HLV nội chính thức và sau cùng mới là HLV ngoại.


Còn nhớ trước khi ký hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc, VFF cùng Hội đồng HLV QG đã liên tục có những cuộc họp xoay quanh câu chuyện tìm HLV trưởng cho ĐTVN. Kết quả là VFF chỉ dừng lại ở phương án HLV tạm quyền cho ĐTVN cho 2 trận vòng loại Asian Cup vào tháng 2/2014, với tiêu chí là HLV nội tạm quyền và phải chuyên trách.


VFF cũng có thừa các lựa chọn từ HLV ngoại, thậm chí một doanh nghiệp lớn đã lên tiếng sẵn sàng tài trợ lương khủng cho HLV ngoại. Không ít những HLV có bản lí lịch bắt mắt và sẵn sàng tiến hành đàm phán với VFF. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy thoái, có một công việc với các HLV ngoại là một may mắn. Ngay cả cựu HLV trưởng ĐTVN, ông Calisto cũng đang rơi vào cảnh thất nghiệp trong thời điểm VFF tìm kiếm HLV. Trong khi đó, người vừa dẫn dắt ĐT Singapore đoạt ngôi vô địch tại AFF Cup là HLV Avramovic, cũng chuẩn bị chia tay với đội bóng Đảo quốc sư tử.


Tuy nhiên ở thời điểm đó, việc tìm kiếm HLV ngoại được cho là cần có thêm thời gian để nghiên cứu kỹ. VFF muốn tổ chức những cuộc hội thảo để đánh giá lại toàn bộ những gì mà HLV ngoại đã làm được và chưa làm được với bóng đá Việt Nam 20 năm qua.


Cuối cùng, VFF đã xem xét HLV tạm quyền liệu có đủ khả năng dẫn dắt dài hạn không để ký hợp đồng chính thức. Nếu không đạt, VFF sẽ tiếp tục tìm kiếm HLV nội rồi sau đó mới đến HLV ngoại. Cách làm này, vừa đảm bảo quan điểm lắng nghe cấp trên và dư luận, vừa có sự tính toán kỹ lưỡng. Vì vậy, dù HLV Hoàng Văn Phúc dù không được đánh giá cao, vẫn được VFF mời làm HLV trưởng. Để rồi sau 1 năm với những thất bại ở cả ĐTVN lẫn U23, VFF đã sa thải ông Phúc và quay lại với phương án ngoại.


Nói dài dòng như thế để thấy, việc VFF dùng HLV nội hay ngoại không quan trọng, mà phải có sự thẩm định chuyên môn kỹ lưỡng và nhất định phải kiên trì, không thể có tư tưởng “ăn xổi”.


Theo Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển, mỗi HLV khi lên nắm quyền đều phải có những khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu, nắm bắt thực trạng, lên kế hoạch và thực hiện những dự định. Nói cách khác, các HLV cần có một lộ trình, chứ không phải cứ sau một vài thất bại là bị sa thải và đánh giá là không có đủ năng lực.


Hôm qua, VFF đã cử cản bộ sang Nhật Bản để tìm HLV. Với mối quan hệ của mình, chắc chắn VFF sẽ không khó có một danh sách nhiều HLV tài năng của xứ sở mặt trời mọc. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết nếu mọi việc tốt đẹp có thể ra mắt HLV ngay trong tháng 4 này để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch AFF Cup vào cuối năm.


VFF quyết tâm dùng HLV Nhật Bản và cấp trên của VFF là Tổng cục TDTT cũng cho biết sẽ không can thiệp vào việc dùng nội hay ngoại. Như vậy, chắc chắn ĐTVN và U23 sẽ có một triều đại mới dưới thời HLV ngoại. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra lúc này là liệu VFF có kiên trì với việc sử dụng HLV ngoại dài hơi, hay lại đi vào vết xe đổ, để rồi tiếp tục ca bài ca: “Nội không được thì dùng ngoại và ngược lại”.


Kim Anh - Lê CườngĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger