Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Chủ Nhật, 27 tháng 4, 2014

HLV Graechen Guillaume giữa hai nhiệm vụ chồng chéo

@ nguontinviet.com

Lựa chọn khó khăn

Sau chuyến tập huấn tại châu Âu, HLV Graechen Guillaume (người Pháp) cho biết đội tuyển U19 Việt Nam cần phải bổ sung nhân sự, và không lâu sau khi về nước, đội đã có thêm 2 cầu thủ mới đến từ CLB Hà Nội T&T – đội bóng vừa vô địch giải U19 quốc gia 2014.


Vẫn còn 14 gương mặt nữa để HLV Graechen Guillaume chọn lựa. Nhưng dễ thấy đấy là những lựa chọ khó khăn cho vị HLV người Pháp.


Công việc của ông trước giờ gắn chặt với hàng loạt cầu thủ xuất thân từ học việc bóng đá HAGL-Arsenal.JMG, có tên trong thành phần đội tuyển U19. Trong trường hợp đội tuyển U19 Việt Nam bổ sung người mới, có thể đội cần loại bớt những cầu thủ cũ để có đủ chỗ. Khi đó, HLV Graechen Guillaume có thực sực muốn xa những cầu thủ đã cùng ăn, cùng tập với ông suốt 7 năm nay?


HLV Graechen Guillaume đang đứng trước những lựa chọn khó khăn, ảnh: Kim Điền


HLV Graechen Guillaume đang đứng trước những lựa chọn khó khăn, ảnh: Kim ĐiềnKhông khó để nhận ra rằng trong số những cầu thủ thuộc lứa U19 của bầu Đức, đang khoác áo đội tuyển U19 Việt Nam, không ít người chưa thể hiện tốt, thậm chí chưa quen với không khí của các trận đấu thực sự. Thế nên, liệu một người thầy vốn sống đầy tình cảm như “thầy Giôm” (tên thân mật của HLV Graechen Guillaume) có nỡ nói thẳng với học trò của ông, trong trường hợp ông không thể tiếp tục chọn họ?

Thay nhân sự cho đội U19, cũng có thể là lúc mà đội bóng này cần phải thay đổi lối chơi. Đấy có thể cũng là chi tiết mà vị HLV người Pháp chưa quen, bởi ông vốn là một chuyên gia đào tạo trẻ, giỏi trong việc “nạp” kỹ năng chơi bóng cho các cầu thủ năng khiếu, chứ chưa quen với việc xây dựng lối chơi mới cho một đội bóng sắp thi đấu đỉnh cao.


“Thầy Giôm” cũng cần thay đổi


Nói đến chuyện cần thay đổi lối chơi quá rập khuôn của đội tuyển U19 Việt Nam, không thể không đề cập đến chuyện chính HLV Graechen Guillaume cũng cần phải thay đổi phong cách huấn luyện.


Dù vậy, chắc chắn đấy không phải là điều dễ dàng gì. Vị chuyên gia đào tạo trẻ người Pháp được học viện JMG toàn cầu cử sang Việt Nam, hợp tác với học viện của bầu Đức với mục đích chính là “trồng người”.


Giữa nhiệm vụ đào tạo trẻ và nhiệm vụ huấn luyện một đội bóng chuẩn bị thi đấu đỉnh cao là 2 công việc khác xa nhau. Để đội bóng trong tay mình đá được đỉnh cao, HLV Graechen Guillaume thậm chí phải thay đổi thói quen chơi bóng của không ít học trò thuộc học viện HAGL-Arsenal.JMG, điều này liệu có đi ngược lại tiêu chí đào tạo trẻ mà ông đã theo đuổi xuyên suốt từ 7 năm qua?


Bóng đá đỉnh cao không chỉ có đá nhỏ, có phô diễn kỹ thuật, phải biết kết hợp hài hòa giữa bóng ngắn và bóng dài, thậm chí phải biết phạm lỗi chiến thuật khi cần, thay vì để cho đối phương thoải mái đi bóng từ phần sân nhà, rồi mang bóng tiến thẳng vào khu vực 16m50 của đội mình, như U19 Việt Nam vẫn đá theo kiểu ngây ngô như thế!


Nếu làm điều đó, HLV Graechen Guillaume phải thay đổi lại từ đầu. Và điều đó có khiến cho tôn chỉ đào tạo cầu thủ trẻ và mục đích của “thầy Giôm” khi có mặt ở Việt Nam 7 năm trước phải thay đổi?


VFF dường như cũng đã thấy được khuyết điểm của “thầy Giôm”, nên họ bắt đầu “ấn” vào khu kỹ thuật của đội tuyển U19 Việt Nam 2 trợ lý HLV vốn có bằng cấp đàng hoàng, chuyên làm trợ lý trong bóng đá đỉnh cao là các ông Phạm Như Thuần và Nguyễn Hồng Phẩm (chuyên trách thủ môn), thay vì để cho vị HLV người Pháp toàn quyền chọn trợ lý như trước.


Ông Graechen Guillaume bắt đầu sự hiện diện ở Việt Nam với một công việc rất khác, nhưng đến lúc lứa cầu thủ của ông sắp ra lò, ông phải theo lứa ấy và phải làm quen với một công việc khác.


Đào tạo trẻ khác xa với huấn luyện một đội bóng sắp bước vào môi trường đỉnh cao, những gì mà vị HLV người Pháp này thường dạy các học trò của mình suốt 7 năm qua có khi không còn phù hợp vào hoàn cảnh và yêu cầu thay đổi đội tuyển U19 Việt Nam vào lúc này. “Thầy Giôm” sắp làm công việc trái với sở trường của chính ông, mà làm công việc trái với sở trường thì bao giờ cũng vất vả!


Trọng VũĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger