Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Tư, 19 tháng 3, 2014

U19 Việt Nam: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

@ nguontinviet.com

Khi đối thủ không còn xã giao

Khác với các trận đấu trước đó của U19 Việt Nam trên đất Anh, lần này đối thủ U19 Tottenham tuyên bố sẽ đá thật, dùng đội hình mạnh để đá với U19 Việt Nam và họ thắng rất giòn giã.


Thất bại ấy có thể làm cho nhiều người quan tâm đến đội tuyển U19 Việt Nam cảm thấy rát mặt, nhưng kỳ thực phải cảm ơn những thất bại toàn diện kiểu như thế, để thấy chúng ta đang ở đâu, và vì sao cứ hễ đối phương đá thật là U19 Việt Nam thua tan tác?


Cách thua này rất giống trận thua 0-7 trước U19 Nhật Bản tại cúp Nutifood hồi đầu năm, thua theo kiểu tối tăm mặt mũi và không thấy đường gỡ.


U19 Việt Nam: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn


Cách thua của U19 Việt Nam trước U19 Tottenham mới đây giống hệt như cách chúng ta thất bại trước U19 Nhật Bản, ảnh: Trọng VũCái này thì cần phải xem lại cách phát triển của đội tuyển U19 Việt Nam hiện nay. Người ta cứ mãi khen đội đá đẹp mà quên mất rằng bóng đá trước tiên cần đến hiệu quả. Người ta cứ mãi ấn tượng về khâu tấn công của đội nhưng lại quên mất trong bóng đá khâu phòng ngự cũng quan trọng không kém khâu tấn công.

Người ta cũng hay nói về chuyện các cầu thủ U19 Việt Nam giữ bóng khéo, giữ bóng lâu, nhưng có điều lạ là ngay cả những người xây dựng nên lứa cầu thủ U19 ấy cũng chưa trả lời được câu hỏi đội giữ bóng nhiều để làm gì?


Có lẽ không có đội bóng nào trên khắp thế giới này cố gắng giữ bóng nhiều hơn đối thủ nhưng lại không biết cách chiến thắng, không biết cách tung đòn quyết định như U19 Việt Nam vẫn thường như thế.


Một đội bóng đang phát triển mất cân bằng như thế khi gặp dạng đối thủ có nghề, biết cách đọc ra kiểu đá của U19 Việt Nam sẽ không khó để thắng đoàn quân của HLV Graechen Guillaume, như U19 Tottenham vừa làm và U19 Nhật Bản từng làm.


Riêng chuyện chúng ta từng thắng U19 Arsenal thì phải hỏi lại đối thủ ấy thực chất là đối thủ nào? Và họ có đá thật như U19 Tottenham vừa tuyên bố và vừa chứng minh tuyên bố ấy hay không?


Chưa thuộc bài


Như đã nói ở trên, những vấn đề được đặt ra với U19 Việt Nam vốn là những vấn đề không mới. Chỉ có điều dường như những vấn đề ấy chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Tức là đội bóng của HLV Graechen Guillaume vẫn còn đó những nhược điểm y hệt với khi lần đầu họ trình làng người hâm mộ bóng đá Việt Nam trên sân Thống Nhất hồi đầu tháng 1 năm nay.


Đây cũng là vấn đề không mới, bởi bản thân vị HLV người Pháp vốn là chuyên gia đào tạo trẻ, không phải là một HLV đỉnh cao. Ông Guillaume quen với việc phát triển các tài năng trẻ theo công thức đã được định sẵn từ giáo án của học việc JMG toàn cầu, hơn là sửa lỗi cho toàn đội thông qua từng trận đấu.


Có một vấn đề khác không thể không nói đến trong chuyến tập huấn của U19 Việt Nam, đó là cách một vài đối thủ sắp các trận đấu tập giữa họ với U19 Việt Nam trong những thời điểm không phù hợp.


Ví như trận đá tập với U19 Wimbledon diễn ra giữa mịt mù sương. Tin rằng không có bất cứ trận đấu chính thức nào trên thế giới diễn ra trong điều kiện thời tiết mà sương mù tới độ không thể nhìn rõ đường bóng. Với điều kiện thời tiết ấy, hoặc là trận đấu sẽ bị hoãn, hoặc là phải chờ sương tan rồi mới đá.


Thành ra, đội tuyển U19 Việt Nam không cần phải tập trong điều kiện như thế, bởi không cần phải làm quen với kiểu thời tiết vốn không bao giờ xuất hiện trong các trận đấu thật.


Tiếc là không ai trong đoàn của đội U19 Việt Nam tại Anh lên tiếng về điều này, khiến cho các cầu thủ trẻ phải đá trong điều kiện rất bất lợi về mặt sức khỏe.


Điều này có lẽ phụ thuộc vào vị thế của những nhân vật đi theo đoàn, phụ thuộc vào vị thế của chính đội tuyển U19 Việt Nam trong mắt những người tiếp đón họ, và cần phải được điều chỉnh, bởi chúng ta đang tập huấn cho mục tiêu mang tính lịch sử của cả nền bóng đá, chứ không phải chỉ là một chuyến đi nằm trong chu trình huấn luyện của một học viện tư nhân.


U19 Việt Nam phải thấy những điều ấy và phải hiểu hết những điều ấy thì mới lớn nhanh được!


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger