Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

Những trung tâm đào tạo trẻ đang bị lãng quên?

@ nguontinviet.com

Nắm giữ cả 3 ngôi vô địch quốc gia cũng chưa chắc có cầu thủ lên tuyển

Sau ngôi vô địch U19 vừa có được, Hà Nội T&T hiện đang nắm giữ 3 ngôi vô địch quan trọng nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Đó là ngôi vô địch V-League dành cho đội 1, cùng ngôi đầu ở các giải U21 và U19.


Nội chi tiết ấy thôi cũng chứng minh “lò” của bầu Hiển đang hoạt động rất hiệu quả, và so với nhiều ông bầu khác đang làm bóng đá, ông Hiển thuộc vào loại làm đàng hoàng, có tính đến tương lai (không ít ông bầu làm bóng đá trên chục năm nhưng có lứa cầu thủ trẻ nào ra hồn đâu!).


Có thể có nhiều người vẫn còn lăn tăn về nguồn cầu thủ ở các đội trẻ của bầu Hiển, nhưng việc Hà Nội T&T ngày càng thành công ở các giải đấu trẻ cho thấy ông Hiển đang làm bóng đá có căn cơ.


Những trung tâm đào tạo trẻ đang bị lãng quên?


Liệu có mấy người đánh giá đúng năng lực của các cầu thủ U19 thuộc nhiều trung tâm khác nhau, vừa thi đấu tại VCK U19 quốc gia?Ấy vậy mà cũng không có gì chắc chắn là cầu thủ trẻ vừa đứng đầu cả nước của bầu Hiển có khả năng góp mặt ở các đội bóng từ U19 trở lên trong tương lai gần, bởi gần như kỳ vọng của toàn bộ nền bóng đá đã được một số vị đặt vào cái đội được gắn mác U19 Việt Nam, đang tập huấn tại châu Âu.

Thậm chí, trước đó, đã có ý kiến cho rằng lứa cầu thủ này sẽ được “nuôi” đến lúc lấy vé dự VCK World Cup 2018?


Ngôi vô địch U19 của Hà Nội T&T vì thế trở nên trầm lắng, giữa các khán đài không chỉ trống vắng khán giả, mà còn trống vắng các nhà chuyên môn, cũng như những người có trách nhiệm ở phòng các đội tuyển của VFF. Dường như người ta đang xem nhẹ đóng góp của ông Hiển cho bóng đá trẻ Việt Nam.


Đấy cũng là tình cảnh chung của những lứa cầu thủ U19 thuộc Viettel, SL Nghệ An phải chịu, cho dù đấy đều là các trung tâm đào tạo trẻ nổi tiếng nhiều năm nay.HAGL-Arsenal.JMG cũng chỉ là một mảnh ghép


Công bằng mà nói, mô hình đào tạo của học viện HAGL-Arsenal.JMG là mô hình tốt, nhưng nếu ai đã xem cách cầu thủ của học viện này tập đá bóng thì không khó để nhận ra đặc thù đào tạo của học viện JMG toàn cầu.


Những trung tâm đào tạo trẻ đang bị lãng quên?


U19 Việt Nam đang tập huấn tại châu Âu từ trang phục, cho đến tính chất giống một học viện có tăng cường hơn là một đội tuyểnCác cầu thủ chủ yếu được học kỹ thuật, được học cách tấn công, chứ “lò” HAGL-Arsenal.JMG không đào tạo thủ môn và không chủ trương dạy các cầu thủ của mình biết thế nào là cách… phòng ngự.

Điều này có thể lý giải ở chỗ học viện JMG chuyên đào tạo cầu thủ để bán. Với các quốc gia Đông Nam Á, xuất phát từ chỗ thể trạng nhỏ của con người, nên học viện JMG có thể đánh giá rằng thể hình của các cậu bé Đông Nam Á không thích hợp để tạo ra những thủ môn hoặc trung vệ “thép”, nên họ không chủ trương phát triển các cầu thủ giỏi phòng ngự.


Thành ra, chỉ nên xem lứa cầu thủ xuất thân từ học viện HAGL-Arsenal.JMG là một mảnh ghép của một đội bóng đỉnh cao, cụ thể là sự bổ sung về mặt kỹ thuật, chứ không nên đánh giá đấy là toàn bộ tinh hoa của bóng đá trẻ trong nước.


Để tạo nên bức tranh của bóng đá Việt Nam, cụ thể hơn là để tạo nên một đội bóng mạnh, trong đó có đội U19, người ta cần nhiều mảnh ghép khác nhau, theo kiểu chọn những gì tốt nhất của từng trung tâm đào tạo trẻ, chứ không phải cách làm ngược lại là ưu tiên hoàn toàn cho lứa cầu thủ xuất thân từ học viện HAGL-Arsenal.JMG, và cố gắng kéo dãn mảnh ghép đến mức lớn nhất có thể.


Ở đây, cũng cần rạch ròi chuyến đi tập huấn tại châu Âu của đội U19 Việt Nam hiện đang phục vụ mục đích gì? Đó là nơi để các cầu thủ của học viện HAGL-Arsenal.JMH “sô” hàng với các CLB châu Âu, theo chu trình đào tạo bắt buộc của học viện này, hay là chuyến tập huấn phục vụ cho VCK giải vô địch U19 châu Âu 2014?


Nếu là để phục vụ cho bóng đá trẻ Việt Nam với đích đến là VCK U19 châu Á, thì đội tuyển đấy phải là đội tuyển tập hợp những tinh hoa tốt nhất của bóng đá trẻ cả nước trong lứa tuổi 19, phải thực sự mang tính đại diện, thay vì chỉ là một học viện có tăng cường, mà bỏ quên các trung tâm đào tạo trẻ khác!


Kim Điền

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger