Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014

Định hướng của VFF làm mất giá VCK U19 quốc gia

@ nguontinviet.com

Tốt nhất không có nghĩa là duy nhất

Chúng tôi từng nhiều lần đề cập đến chuyện lứa cầu thủ thuộc học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG đang làm nòng cốt ở đội U19 quốc gia là mô hình đáng học hỏi, và đáng nhân rộng, chứ đấy không thể và càng không phải là lối ra duy nhất cho toàn bộ nền bóng đá, lối ra duy nhất cho toàn bộ hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam.


Toàn bộ nền bóng đá không chỉ phát triển dựa vào một nhóm nhỏ trên dưới 20 cầu thủ, đội tuyển U19 cũng không thể chỉ đóng khung với nhiêu đó cầu thủ, rồi được nuôi đến lớn như cách mà một số lãnh đạo của VFF vẫn làm cho người ta có cảm giác như thế nhiều tháng qua.


Chính cách điều hành đấy của một vài nhân vật quyền lực của VFF vô hình chung đang làm giảm giá trị cái giải đấu cũng thuộc lứa tuổi U19 đang diễn ra ở Pleiku.


Định hướng của VFF làm mất giá VCK U19 quốc gia


Hiếm có nơi nào trên thế giới đội tuyển cấp quốc gia tập trung, nhưng giải VĐQG ở cùng lứa tuổi lại đang thi đấu
Hiếm có nơi nào trên thế giới, nhất là đối với các quốc gia có nền bóng đá phát triển, lại có chuyện đội tuyển cấp quốc gia đang tập trung, nhưng giải vô địch quốc gia ở cùng lứa tuổi lại đang thi đấu!

Thế thì phải đặt vấn đề là cái đội tuyển cấp quốc gia ấy có thực sự đã đại diện cho toàn bộ thế hệ cầu thủ đang ở vào độ tuổi U19 hay chưa? Rồi giải vô địch bóng đá U19 quốc gia được hình thành để làm gì, nếu không phục vụ đội tuyển U19 Việt Nam?


Đấy là chưa nói đến chuyện chính cách điều hành của VFF, quá chăm chăm lo cho lứa cầu thủ của học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG được gắn mác U19 Việt Nam, sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của chính các cầu thủ trong lứa tuổi U19.


Câu hỏi được đặt ra với các em là nếu các em chơi tốt, ai sẽ là người đánh giá cái tốt của các em, trong khi ông HLV trưởng của đội tuyển U19 Việt Nam đã dắt đội đi nước ngoài tập huấn? Rồi nếu các em chơi tốt, lấy gì đảm bảo rằng các em sẽ được gọi lên một cái đội tuyển đã gần như được đóng khung? Làm thế khác nào làm hại đến tâm lý của các cầu thủ trẻ!


Điều hành nền bóng đá theo kiểu đối phó


Cách một số lãnh đạo VFF vạch định hướng cho đội tuyển U19 Việt Nam trong thời gian qua cho dư luận cái cảm giác rằng người ta đang đối phó, hơn là họ đang có một chiến lược rõ ràng mang tầm vĩ mô.


Lẽ ra sau thất bại của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 27, sau thất bại của đội tuyển quốc gia ở vòng loại Asian Cup 2015, những người có trách nhiệm phải ngồi lại để nghiêm túc mổ xẻ nguyên nhân đi đến thất bại ấy.


Cho đến giờ này, đội tuyển quốc gia vẫn chưa có lối ra, dù năm nay là năm diễn ra AFF Cup 2014, đội tuyển U23 (hay Olympic) vẫn chưa nên hình nên hài, dù Asiad 2014 cũng đã sát sườn. Trong khi đó, người ta mới chỉ nói và mới chỉ quan tâm đến một nhóm nhỏ cầu thủ chưa đến 19 tuổi, và cố mong cho lứa cầu thủ ấy lớn càng nhanh càng tốt.


Cả nền bóng đá không thể trông vào một nhóm nhỏ cầu thủ như thế, toàn bộ cơ quan điều hành nền bóng đá cũng không thể cứ chăm chăm o bế một ông bầu và sản phẩm của riêng ông bầu ấy.


Đừng quên cả nước còn rất nhiều lò đào tạo khác, cả nước còn có nhiều cầu thủ triển vọng khác. Và điều tiên quyết đối với những người làm công tác điều hành là tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng giữa các lò đào tạo, chứ không phải kiểu chưa thi đã biết kết quả.


Trọng Vũ

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger