Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Sáu, 28 tháng 3, 2014

Cải tổ VFF từ trọng tài

@ nguontinviet.com

Ban trọng tài đứng trước yêu cầu phải cải cách

Cải tổ khâu trọng tài có lẽ là công việc bắt buộc đối với VFF, bởi nếu cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam muốn những thành viên xung quanh họ tin vào họ, trước tiên chính VFF cần phải làm nghiêm với người trong nhà trước đã.


Một khi bản thân các CLB mãi bức xúc với trọng tài thì khó có chuyện họ tin vào sự công bằng ở VFF. Tranh cãi của bóng đá nội phần lớn xuất phát từ trọng tài mà ra, hàng loạt ông bầu bỏ bóng đá cũng vì bức xức trọng tài (hay chí ít là họ từng nói thế trước khi quay lưng với bóng đá).


Số này có ông Trần Đình Long (HP.HN), Võ Thành Tân (Thành Nghĩa Quảng Ngãi), Lê Phước Vũ (Tôn Hoa Sen), Nguyễn Đức Thụy (XM Xuân Thành Sài Gòn)… Rồi ngay cả cơn chính biến cuối mùa giải 2011, dẫn đến sự ra đời của VPF, bắt đầu từ phát biểu của bầu Kiên (trước khi ông Kiên bị bắt vì những sai phạm trong kinh doanh), cũng xuất phát từ chỗ bức xúc với trọng tài.


Khâu trọng tài sẽ được cải tổ mạnh?


Khâu trọng tài sẽ được cải tổ mạnh?Đúng là bóng đá thế giới không thiếu những sai phạm của trọng tài, nhưng riêng với bóng đá Việt Nam, lấy ai giải thích cho các CLB rằng vì sao cái sai của một bộ phận trọng tài thường chỉ làm lợi cho một đội và gây bất lợi cho đội còn lại?

Lấy ai giải thích cho các thành viên VFF rằng ngay cả lúc trọng tài phạm lỗi nặng, các báo cáo của giám sát thường ghi rất nhẹ? Và lấy ai nói câu công bằng với các CLB khi chính những vị giám sát này, sau những báo cáo thiếu trung thực, lại được chính người của VFF lấp liếm với phát biểu “không thể công bố sai sót, vì AFC không cho phép” (dù cho AFC chẳng có bất cứ quy định nào liên quan đến giám sát trọng tài).


Những bức xúc ấy phải được giải quyết gấp, cái cách bao che cho người nhà theo kiểu đóng cửa bảo nhau đấy phải bỏ, bỏ hết. VFF muốn cuộc chơi công bằng, trước tiên phải cho các CLB thấy họ thưởng – phạt rất công minh. VFF muốn sân chơi của mình nghiêm, trước tiên họ phải làm nghiêm với bộ máy của chính họ.


Thượng bất chính, hạ tắc loạn, một sự bức xúc nhỏ nếu không được giải quyết kịp thời sẽ kéo theo nhiều bất bình khác. Người ta có thể chấp nhận trọng tài sai, nhưng trước tiên người ta phải tin trọng tài đấy và tin vào tính công bằng của cuộc chơi. Lâu nay, người ta phản ứng trọng tài vì kỳ thực người ta không tin trọng tài!


Các phòng, ban cũng cần phải đổi mới


Bên cạnh công tác trọng tài, công tác điều hành các đội tuyển cũng cần phải đổi mới. Không thể có chuyện các đội tuyển lẽ ra phải là bộ mặt của cả nền bóng đá, phải là niềm tự hào đối với các HLV nếu được ngồi ghế HLV đội tuyển, lại trở thành nơi không ai muốn ngồi, trở thành nơi để người kém năng lực thử thách tay nghề.


Hơn 1 năm nay, đặc biệt là từ khi HLV Hoàng Văn Phúc cùng hàng loạt trợ lý khác của ông Phúc ngồi trong khu kỹ thuật của đội tuyển U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia, người ta có cảm giác rằng các đội tuyển dưới trướng VFF không phải là nơi dân chuyên môn thi thố tài năng, mà là chỗ để những người vốn không có chỗ nào nhận về đấy tá túc.


VFF phải là nơi tập trung đỉnh cao của giới chuyên môn Việt Nam, chứ không phải ngược lại, không phải là nơi người ta vào đấy, kiếm ghế ở các đội tuyển nhờ biết chạy “dây” và nhờ chỗ thân quen với quan này, quan kia ở phòng các đội tuyển.


Chỉ khi VFF xài người giỏi, thậm chí giỏi nhất, chỉ khi VFF biến ghế HLV các đội tuyển trở thành niềm mơ ước với giới chuyên môn, họ mới được dân chuyên môn tôn trọng.


Đấy là những việc cần làm ngay của VFF nhằm thay đổi diện mạo của chính họ. Đấy cũng chính là lý do mà ngoài ghế trưởng Ban trọng tài nhiều khả năng sẽ do người mới toanh đảm nhiệm, phòng các đội tuyển của VFF nhiều khả năng cũng sẽ có biến động nhân sự, khi BCH mới của khóa 7 tiến hành sắp xếp lại các phòng, ban này.


Trọng Vũ

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger