Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Sáu, 21 tháng 3, 2014

Đại biểu Quốc hội quan tâm tới kinh phí tổ chức Asiad 18

@ nguontinviet.com


Vấn đề kinh phí tổ chức Asiad 2019 được các đại biểu Quốc hội quan tâm nhất.Trả lời chất vất trước các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Hoàng Tuấn Anh cho rằng Asiad là sự kiện có ý nghĩa to lớn về mặt chính trị, nâng cao vị thế của Việt Nam với bè bạn quốc tế. Chính vì vậy, dù phải được tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng ta vẫn phải xây dựng kế hoạch theo tinh thần tiết kiệm tối đa, trong bối cảnh kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn.


Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao tầm quan trọng của Asiad 18

Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao tầm quan trọng của Asiad 18

Theo phương án của Bộ VH, TT&DL thì kinh phí từ ngân sách nhà nước dự kiến chi cho công tác tổ chức ASIAD 18 là 3.150 tỷ đồng, tương đương 150 triệu USD. Mức này ngang với tổng chi cho SEA Games cách đây 10 năm.


Theo Bộ trưởng, con số 150 triệu USD trong đề án Asiad là hoàn toàn khả thi, sau khi đã được tách riêng những chi phí phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, địa điểm thi đấu sang ngân sách trung ương nằm trong chiến lược phát triển chung.


“Đây là số dự tính, mà trước khi dự tính chúng tôi đã tính toán hết các vấn đề. Chúng ta tổ chức Asiad gắn liền với chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng của Thủ đô Hà Nội. Như vậy, sân bay, đường xá Hà Nội sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn của Trung ương và địa phương. Cơ sở vật chất như thế nếu chúng ta biết tiết kiệm, căn cơ thì có thể sẽ tổ chức thành công Asiad”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết thêm, 80% cơ sở vật chất từ SEA Games 22 năm 2003 để lại sau khi được duy tu, bảo dưỡng, mở rộng có thể phục vụ cho Asiad 18, nên nếu chúng ta biết tiết kiệm thì sẽ tổ chức Asiad 18 thành công.


Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ lo ngại về mức đầu tư cho Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2019 liệu có vượt dự toán hay không?


Theo đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng - Ủy viên thường trực Ủy ban VHGDTTN&NĐ của Quốc hội - việc Bộ VH,TT&DL khẳng định nguồn kinh phí tổ chức Asiad 18 là 150 triệu USD khiến ông không yên tâm. “Từ nay đến năm 2019 thì số tiền sẽ trượt giá là bao nhiêu? 150 triệu USD có đủ không? Hơn nữa, theo đề án của bộ thì nguồn kinh phí từ xã hội hóa lên đến 72%. Tôi rất băn khoăn về tính khả thi”.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Chúng ta đã có sẵn 80% số lượng công trình phục vụ thi đấu Asiad, nhưng để phục vụ thi đấu được thì cần nâng cấp, sửa chữa và số kinh phí dự kiến cho việc này khoảng 2.600 tỷ đồng. Còn dự kiến các công trình xây mới cần nguồn kinh phí 3.000 tỷ nữa. Tính cả đầu tư của địa phương thì tính khả thi cao”. Thế nhưng, ông Thứ trưởng cũng đặt ra câu hỏi: “ “Bộ Tài chính đề nghị được làm rõ làng VĐV có xây dựng hay không? Đề án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói rằng đầu tư xây dựng rồi sau đó bán. Chúng tôi cho rằng tình hình thị trường bất động sản hiện nay, một dự án 2.000 tỷ đồng có tính rủi ro rất cao”.


“Theo Đề án, sau khi kết thúc Asiad 18, làng VĐV sẽ được bán lại cho người dân, nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay thì giải pháp này không thực sự khả thi. Còn việc xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo thì nhà đầu tư nước ngoài đưa ra những yêu cầu về chính sách ưu đãi thuế không nằm trong quy định của pháp luật Việt Nam”, Thứ trưởng nói tiếp.


Ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư nêu quan điểm rằng cần xem xét việc xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo có cần thiết không, vì chúng ta chỉ sử dụng một lần tại Asiad 18.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định Bộ VH, TT&DL đang chỉ đạo Tổng cục Thể dục thể thao xây dựng phương án đăng cai tổ chức đại hội trên tinh thần tiết kiệm nhất... Bộ trưởng cũng đề nghị các chính sách ưu đãi về thuế, khuyến khích xã hội hóa thể thao để thúc đẩy sự phát triển của thể thao thành tích cao.


150 triệu USD có đủ để tổ chức Asiad và liệu Asiad có bị "phụ trội” quá nhiều so với dự kiến ban đầu hay không, đang là bài toán nan giải với các nhà quản lý thể thao nước nhà.


Bằng TườngĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger