Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

U19 ăn no, ngủ ngon nhưng còn phải học ăn

@ nguontinviet.com


U19 ăn no, ngủ ngon nhưng còn phải học ăn


SGTT.VN - Chuyện ăn ngủ từng được coi là điểm nhấn của học viện bóng đá HAGL bởi khách đến tham quan đã thấy ngợp. Nhà ăn mát rộng, món ăn ê hề, đồ ăn tươi ngon. Nhưng hoá ra, thế vẫn còn chưa ổn.


Chuyên gia dinh dưỡng Minh Nguyệt đang hướng dẫn thầy trò học viện HAGL về ăn uống hợp lý. Ảnh: Quốc AnNgày chủ nhật vốn là ngày nghỉ của các cầu thủ ở học viện HAGL, thế nhưng các cầu thủ đã chọn cách bỏ một ngày vui chơi tự do của mình để lắng nghe về thế nào là ăn đúng, uống đủ. Tất nhiên, với không ít cầu thủ nhí ở học viện, việc ban đầu phải ngồi lắng nghe các chuyên gia “báo cáo chuyên đề” là do bị “gợi ý” từ các cô, chú quản lý học viện. Thế nhưng, chính các cầu thủ ở lứa tuổi 11 – 13 này đã dần bị thu hút bởi chính sự nghiêm túc của các đàn anh ngồi cùng và còn bởi, họ chính là đối tượng được nhắc đến trong cuộc trò chuyện.


Và có lẽ thông tin được cung cấp từ bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, giám đốc trung tâm Dinh dưỡng y tế TP.HCM về cuộc khảo sát nhanh 78 học viên của học viện HAGL khiến nhiều người sẽ giật mình. 100% các học viên đều có chiều cao phát triển dưới mức trung bình chung của thế giới. Có đến một nửa số lượng cầu thủ được khảo sát sẽ phải can thiệp bằng dinh dưỡng để cải thiện chiều cao. Và một bất ngờ khủng khiếp nhất được tiết lộ, có đến ba cầu thủ nhí bị nhận diện là suy dinh dưỡng, thấp còi. Việc dinh dưỡng kém dẫn đến sức bền, hồi phục lẫn chấn thương đều là vấn đề của các vận động viên Việt Nam nói chung và lứa cầu thủ U19 nói riêng.


Hoá ra chuyện ăn uống của vận động viên không chỉ là ăn no cơm, ngủ no giấc là đủ. Buổi nói chuyện đã khiến những Công Phượng, Đông Triều, Hồng Duy, Văn Sơn… trở nên chăm chú và hiểu hơn về những gì mà mình đang thiếu. Chính các cầu thủ được coi là có tên tuổi này cũng chỉ hiểu lớt phớt về chuyện thế nào là dinh dưỡng hợp lý cho một vận động viên đỉnh cao. Nhiều cầu thủ đã tranh thủ đưa điện thoại lên chụp màn hình các tài liệu về bữa ăn đúng cho cầu thủ trước và sau trận đấu. Đông Triều thừa nhận, những kiến thức này quá mới nhưng cần thiết, bởi không phải lúc nào bác sĩ của đội cũng ở cùng họ và ý thức dinh dưỡng là điều cần được chính các cầu thủ hiểu và tuân thủ. Các cầu thủ U19 đều cho rằng, lần này đi tập huấn tại châu Âu hai tháng, ăn uống là thứ mà họ cần tập luyện nhiều chẳng kém tập luyện chơi bóng.


Ông Huỳnh Mau, giám đốc học viện nói chuyện rất chân tình: “Quả thật chuyện ăn uống của vận động viên càng làm càng thấy thật sự cần phải có sự hỗ trợ, vì quá khó”. Ông kể, ngày xưa các vận động viên chỉ cần ăn no là thấy “xịn” lắm rồi. Đi tập đổ mồ hôi, có bình trà đá để uống cho đã khát đã là thoả mãn. Nói rồi ông trầm ngâm, hoá ra các cầu thủ của chúng ta ngày xưa “lớn như cây cỏ dại, hèn gì cứ càng lớn càng thua. Ăn no mà vẫn chưa xong thì mệt thiệt”.


Ông Mau cũng cho biết, sắp tới phía học viện sẽ thông qua sự phối hợp Nutifood để cải thiện tình hình chiều cao, dinh dưỡng cho các học viên. Đặc biệt, ba học viên bị đánh giá là suy dinh dưỡng sẽ được đưa vào chương trình hỗ trợ khắc phục coi như là thí điểm lần này. Buổi tư vấn dinh dưỡng có vẻ đã tác động rất lớn đến các học viên của học viện khi buổi ăn trưa ngay sau đó, các cầu thủ nhí đã chủ động hỏi nhau, món này có chất gì, ăn bao nhiêu cho vừa trước khi quyết định cho thức ăn vô dĩa. Chí ít, tư duy về ăn uống không chỉ đã no đã bắt đầu được chớm hình thành, điều mà chính các cầu thủ ở tuyển quốc gia thậm chí vẫn chưa có được.


Thay đổi tư duy để thành công, hy vọng là thế.


Tất Đạt

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger