Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Sáu, 28 tháng 2, 2014

Trọng tài, bạo lực và những tranh cãi

@ nguontinviet.com

Bạo lực không hề giảm

Thêm một cầu thủ nữa gãy chân ở V-League, lần này mức độ thậm chí còn nặng hơn trường hợp chấn thương của Danny David và có thể là cả Bruno. Nguyễn Anh Hùng của HV.An Giang gãy xương ống sau pha chơi xấu kinh hoàng của Đình Đồng (SL Nghệ An).


Xem đi xem lại tình huống này, thấy rõ là hậu vệ của SL Nghệ An hầu như không có ý định tranh bóng, Đình Đồng lao vào Anh Hùng chỉ đơn giản là để triệt hạ đối phương, bằng cả 2 chân và bằng một động tác phi người không giống cầu thủ đá bóng.


Anh Hùng ngất đi từ thời điểm ấy đến tận sáng hôm sau và buộc phải phẫu thuật gấp. HLV Nhan Thiện Nhân của HV.An Giang dường như không còn tin đấy là bóng đá. Cùng lúc đó ở sân Lạch Tray, đồng nghiệp của ông Nhân là HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) chua chát… xin thua.


Cầu thủ ở V-League ngày càng dễ chấn thương nặng vì tình trạng bạo lực


Cầu thủ ở V-League ngày càng dễ chấn thương nặng vì tình trạng bạo lựcCó thể thần tượng một thời của bóng đá Việt Nam là Huỳnh Đức quá giận nên thốt lên những lời mỉa mai, nhưng đúng là đá theo kiểu chặt chém mà Hải Phòng vừa thực hiện, thì làm sao SHB Đà Nẵng hay bất cứ cầu thủ của đội nào dám đá bóng nữa?

Bóng đá không còn là bóng đá, V-League ngày càng giống sàn đấu võ hơn là giống sân bóng. Một bộ phận không nhỏ cầu thủ Việt Nam giờ y hệt võ sĩ, hơn là giống cầu bóng đá.


Có thể ông quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho rằng đấy chỉ là hành động bộc phát đến từ sự thiếu kiềm chế của một vài cầu thủ cụ thể. Nhưng nếu nhiều hành động bộc phát riêng lẻ trở thành chuỗi phản ứng có hệ thống thì điều đó có khi trở thành bản chất của giới cầu thủ bây giờ: Thích bạo lực và xem thường sức khỏe cũng như “chén cơm” của các đồng nghiệp.


Cầu thủ Việt Nam càng lúc càng kém về mặt kỹ thuật, yếu về tư duy chiến thuật, và bạo lực sân cỏ nói cho cùng chỉ phản ánh sự yếu kém vừa nêu, khi giới cầu thủ buộc phải dùng sức và buộc phải dùng lối đá chặt chém để khỏa lấp cho sự yếu kém về chuyên môn của mình.


Lại phải nói về công tác trọng tài


Nếu đã nói V-League đang nhuốm màu bạo lực thì cũng phải hỏi rằng vì đâu và vì ai mà bạo lực V-League gia tăng?


Ngoài chuyện chất lượng kỹ thuật của giới cầu thủ đi xuống như đã nói ở trên, cũng phải nói thêm về khả năng cầm cân nẩy mực của giới trọng tài Việt Nam. Thật kỳ lạ là tình huống dùng cả 2 chân đạp thẳng vào ống đồng của Anh Hùng (HV.An Giang) mà Đình Đồng thực hiện khiến anh chỉ nhận thẻ vàng.


Trọng tại Phùng Quốc Quân điều khiển trận đấu trên đứng không xa tình huống Đình Đồng phạm lỗi nhưng thái độ của ông Quân vẫn khá bình thản. Thậm chí, mãi đến khi nhiều cầu thủ HV.An Giang phản ứng mạnh, vị trọng tài này mới “miễn cưỡng” phạt thẻ Đình Đồng.


Còn quay trở lại phát biểu có vẻ giận dỗi của Lê Huỳnh Đức, rõ ràng là vị HLV của SHB Đà Nẵng xin… trọng tài cho đội mình được phép thua. Điều đó chứng tỏ các ông “vua sân cỏ” không được giới chuyên môn đặt niềm tin, cũng không đủ khả năng hay không muốn bảo vệ thứ bóng đá chân chính. Nói theo cách của HLV Lê Huỳnh Đức thì khác nào chính các trọng tài đang dung túng cho bạo lực.


Còn nhiều trận đấu khác mà các đội ra sân cứ như thể đang đấu võ, như trận Thanh Hóa – Hà Nội T&T ở vòng 6, trận Than Quảng Ninh – HA Gia Lai cũng ở vòng 6…


Tính đến trước vòng 7, bình quân có hơn 5 thẻ vàng và 0,26 thẻ đỏ được rút ra ở mỗi trận đấu. Con số ấy dĩ nhiên không thấp, nhưng chắc chắn vẫn còn rất xa thực tế, ví như tình huống mà Đình Đồng đạp Anh Hùng (HV.An Giang) thì rõ ràng trọng tài đã bỏ sót thẻ. Điều đó khiến người ta một lần nữa phải nghi ngờ năng lực và cả tính khách quan của các trọng tài, khi họ toàn làm lợi cho một nhóm đội cụ thể.


V-League đang tồn tại một thực tế là người đá đàng hoàng, người làm bóng đá đàng hoàng đang thua thiệt, trong khi thứ bóng đá “đầu gấu” đang lên ngôi, với sự giúp sức của các trọng tài và sự thiếu cương quyết của Ban kỷ luật.


Kim ĐiềnĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger