Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

Sự đối lập về nhận thức giữa quần vợt Việt Nam và Pakistan

@ nguontinviet.com


Gian nan hành trình từ Rotterdam (Hà Lan) đến Đà Lạt

Bị loại sớm ở giải quần vợt Rotterdam mở rộng, tay vợt hạng 18 thế giới về đánh đôi Qureshi Aisam xem đấy là cơ hội để anh kịp tham dự Davis Cup cùng với đội tuyển Pakistan.


Và quả thật là anh đã vượt cả vạn dặm đường chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ để kịp có mặt tại Đà Lạt, đánh trận đôi duy nhất với cặp đôi Quốc Khánh/Quang Huy của đội tuyển quần vợt nam Việt Nam.


Từ Rotterdam (Hà Lan), Qureshi Aisam di chuyển bằng ô tô gần như suốt đêm để đến Frankfurt (Đức), trước khi bay từ Frankfurt đến TPHCM, ngồi chờ ở sân bay Tân Sơn Nhất suốt nhiều giờ liền, chờ đến chuyến bay duy nhất trong ngày 13/2 từ TPHCM lên Đà Lạt, kịp có mặt cùng đội tuyển Pakistan chỉ 1 ngày trước giờ thi đấu.Lý Hoàng Nam (trái) và đơn vị chủ quản của anh đang chọn cách quay lưng với đội tuyến quốc gia


Lý Hoàng Nam (trái) và đơn vị chủ quản của anh đang chọn cách quay lưng với đội tuyến quốc giaDi chuyển liên tục, thay đổi liên tục về điều kiện thời tiết cũng như múi giờ (từ châu Âu lạnh giá về TPHCM quanh năm nóng, ẩm, tiếc tục lên Đà Lạt là xứ ôn đới, lại mang đặc trưng khí hậu cao nguyên, với áp suất cao), nhưng Qureshi Aisam chỉ cần ngủ vài tiếng là đã ra sân tập luyện.

Trước khi anh kịp khoác áo đội tuyển quốc gia dự giải đấu có thể không mang lại cho anh nhiều lợi ích kinh tế như Davis Cup, nhưng mang lại cho anh niềm tự hào khi được khoác lên mình sắc áo đội tuyển Pakistan.


Xét về góc độ cá nhân, Qureshi Aisam có thể không nhất thiết phải xuất hiện ở Đà Lạt dự Davis Cup, vì cơ bản anh đã nổi tiếng sẵn. Đội tuyển Pakistan cũng không nhất thiết phải cần đến Qureshi Aisam mới có thể thắng Việt Nam, bởi đẳng cấp của họ hơn chúng ta quá rõ.


Nhưng Qureshi vẫn đến bởi đơn giản anh là một VĐV chuyên nghiệp, và một VĐV chuyên nghiệp thì cần hành xử theo phong thái chuyên nghiệp: Biết đặt niềm tự hào quốc gia lên trên quyền lợi cá nhân.


Tiếc cho một tài năng trẻ đang bị người lớn dẫn đi sai đường


Từ Bình Dương lên Đà Lạt khoảng cách dĩ nhiên không lớn như từ Rotterdam về thành phố cao nguyên của Việt Nam, có khi di chuyển bằng đường bộ cũng gần, nhưng người hâm mộ quần vợt Việt Nam đợi mòn mỏi vẫn không thấy Lý Hoàng Nam xuất hiện bên cạnh các đồng đội.


Trong khi Qureshi Aisam gần như không cần nghỉ ngơi để đánh từ giải này sang giải khác, thì Lý Hoàng Nam với lý do cần nghỉ (đến 3 tuần!), nên không chấp nhận khoác áo đội tuyển Việt Nam tại Davis Cup.


Có thể có thêm Hoàng Nam, đội tuyển quần vợt Việt Nam vẫn không thể vượt qua Pakistan, vì đằng nào cũng thua về mặt trình độ. Nhưng thái độ chưa đánh đã muốn đứng ngoài cuộc thì quả là đáng buồn.


Có thể Lý Hoàng Nam không có quyền quyết định chuyện anh tham dự hay không tham dự Davis Cup năm nay, quyền đấy thuộc về đơn vị chủ quản của anh là CLB Becamex. Nhưng như thế, người ta càng thêm thất vọng với cách phản ứng của những người lớn.


Thay vì giải quyết mâu thuẫn (nếu có, giữa CLB Becamex với Liên đoàn quần vợt Việt Nam VTF) bằng đối thoại, đơn vị chủ quản của Lý Hoàng Nam lại chọn cách đối đầu, rồi tẩy chay sắc áo đội tuyển quốc gia.


Đành rằng CLB Becamex có công đào tạo nên Lý Hoàng Nam, có công đầu tư cho tay vợt này trên bước đường phát triển của anh như ngày nay, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc khi anh có tiền anh có thể đứng ngoài các chuẩn mực về mặt khuôn khổ.


Bây giờ kỷ luật hay không kỷ luật Lý Hoàng Nam có lẽ cũng chỉ là câu chuyện phụ, phạt hay không phạt đơn vị chủ quản của tay vợt này thì sự việc cũng đã rồi.


Bởi Davis Cup cũng đã qua và ngay trong mắt người Pakistan, ngay trong mắt giới truyền thông quốc tế khi theo dõi sự kiện này, họ sẽ không khỏi thắc mắc rằng tại sao người Việt vốn đề cao tính dân tộc lại có hiện tượng một tay vợt bỏ đội tuyển quốc gia, dù đang trong thời gian “nghỉ ngơi dưỡng sức”, dù giải đấu diễn ra ngay trên sân nhà. Trong khi cách đó cả vạn dặm, có một tay vợt của đội khách dù đã ở đẳng cấp thế giới nhưng vẫn lặn lội đến nơi chỉ để đánh 1 trận duy nhất trong sắc áo đội tuyển của họ?!


Trọng VũĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger