Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Tư, 12 tháng 2, 2014

Nỗi niềm bóng đá đồng bằng sông Cửu Long

@ nguontinviet.com

V-League 2014 có 13 đội tham dự, trong đó, HV.An Giang hiện đang xếp chót bảng, còn ĐT Long An đứng thứ… 3 từ dưới đếm lên.

Câu chuyện các đội bóng thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long suy yếu và sẽ gặp khó khăn ở V-League mùa này là câu chuyện không mới, nhưng các đội bóng miền Tây Nam bộ vẫn không cách nào thoát ra được, chủ yếu do cái khó bó cái khôn.


ĐT Long An đã ở quá xa so với thời đỉnh cao của họ. Bây giờ, mỗi mùa bóng, Gạch trụ hạng thành công đã được xem là điều đáng mừng. Cỡ như tân binh Than Quảng Ninh còn có thể thắng cựu vương ĐT Long An đến 3 bàn không gỡ thì quả là khó có thể trông chờ Gạch làm nên chuyện lớn ở mùa giải năm nay.


Gạch bây giờ đã không còn là điểm đến lý tưởng đối với các cầu thủ. Đấy không còn là nơi để Minh Phương quyết bỏ TMN.Cảng Sài Gòn nhiều năm trước để về dưới trường bầu Thắng.


Cả HV.An Giang lẫn ĐT Long An (áo trắng) đều là các ứng cử viên rớt hạng của V-League 2014


Cả HV.An Giang lẫn ĐT Long An (áo trắng) đều là các ứng cử viên rớt hạng của V-League 2014Đó cũng không còn là nơi mà HLV giỏi nhất mà bóng đá Việt Nam tầm CLB từng có là ông Calisto phục vụ trong nhiều năm liền, rồi xây dựng một đế chế riêng ở Gạch. Sức của ĐT Long An hiện tại chỉ còn đủ để thu nhận những cầu thủ ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp như Tài Em, Việt Thắng, Quang Thanh, cộng với những cái tên hoàn toàn vô danh trong bối đá nội, tạo nên một tập thể tầm thường.

Chung quy cũng chỉ vì Gạch bây giờ không còn sung túc như thời đỉnh cao. Lương ở ĐT Long An không còn thuộc vào loại hấp dẫn, các khoản thưởng cũng không. Thậm chí, ngay trước mùa giải 2014, tưởng đâu Gạch đã không dự V-League, vì bầu Thắng từng có lúc muốn rút khỏi vai ông bầu bóng đá.


HV.An Giang cũng chẳng thuộc loại dư dả. Bên cạnh đó, đội chủ sân Long Xuyên còn thiếu nhiều yếu tố khác, chứ không riêng chuyện thiếu tiền. Đã 17 năm, bóng đá An Giang mới có đại diện dự giải VĐQG.


Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi giải V-League ra đời năm 2000, bóng đá An Giang mới được tham dự V-League. Thành ra, kinh nghiệm là vấn đề quá lớn với những người làm bóng đá An Giang, trong cái lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ ấy.


Cũng không đội bóng nào có ông “bầu” kỳ lạ như HV.An Giang. Có thể nhiều người không tin, nhưng có một thực tế rằng ông bầu Dương Ngọc Minh của đội bóng miền Tây Nam bộ nguyên cả mùa giải 2013 không trực tiếp đến sân xem HV.An Giang đá trận nào!


Ngay cả ngày mà HV.An Giang thực hiện thành tích lịch sử, giành quyền lên V-League nhiều tháng trước, người An Giang cũng không hề thấy ông chủ của công ty thủy sản Hùng Vương xuất hiện trên khán đài.


Có thể với ông Minh, bóng đá đơn thuần là một kênh đầu tư như rất nhiều kênh đầu tư khác mà ông đang thực hiện trong công việc kinh doanh của mình. Ông Minh đến với bóng đá An Giang cũng thật đơn giản: Địa phương ưu đãi cho ông khoản nào, ông sẽ đầu tư ở mức ấy.


Với một nhà đầu tư, đấy là điều bình thường, cũng chẳng có luật nào cấm chuyện ấy, nhưng xét trên góc độ của người làm bóng đá, khi không có đam mê, rất khó để người ta thúc đẩy sự phát triển nơi đội bóng mà người ta đang đầu tư.


Đấy có lẽ là một trong vô vàn lý do khiến HV.An Giang chưa thể khởi sắc ở cái lần đầu mang tính lịch sử được chơi tại V-League.


Ngoài HV.An Giang và ĐT Long An, lẽ ra về lý thuyết, khu vực đồng bằng sông Cửu Long còn có một đội bóng khác dự V-League 2014, đó là K.Kiên Giang. Nhưng bóng còn chưa lăn, K.Kiên Giang đã “buông súng” vì khốn khó.


Điều đó càng khiến cho bức tranh bóng đá miền Tây Nam bộ thêm tối màu. Ở đấy đang tồn tại một nghịch lý là niềm đang mê bóng đá thì bất tận, nhưng yếu tố để nuôi dưỡng niềm đam mê ấy là thủ tục… đầu tiên chỉ có hạn. Đấy là chưa tính đến những yếu kém khác như con đường phát triển, cộng với cung cách điều hành CLB vẫn còn nặng tính nghiệp dư ở nơi đây.


Trọng VũĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger