Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Hai, 10 tháng 2, 2014

Bóng đá Việt Nam mãi dưới tầm người Thái Lan

@ nguontinviet.com

Một thất bại vỡ ra nhiều điều

Không thể nói Hà Nội T&T không cố hiện diện tại AFC Champions League, thể hiện qua cách bầu Hiển sẵn sàng chi thưởng tiền tỷ cho các cầu thủ của ông, nếu thắng Muanthong. Nhưng đã cố gắng, đã quyết tâm mà vẫn thua thì đấy lại là vấn đề về mặt năng lực.


Thực tế rằng đội bóng thủ đô hầu như không thấy đường thắng Muangthong United trong trận đấu trên đất Thái. Sẽ là duy ý chí khi chỉ nhìn qua một trận đấu có thể khái quát về trình độ bóng đá Việt Nam và Thái Lan tầm mức CLB, nhưng không vì thế mà không thể chỉ ra những mặt khiếm khuyết của chúng ta so với đối thủ.


Đầu tiên là về thể hình. Thấy rõ là bóng đá Thái Lan hiện nay rất có ý thức trong việc cải thiện thể hình của người chơi bóng. Không tính dàn cầu thủ ngoại, các nội binh của Muangthong United hầu hết có thể hình tốt hơn các nội binh của Hà Nội T&T.


Hà Nội T&T thất bại tại AFC Champions League phản ánh sự thụt lùi của bóng đá Việt Nam tầm CLB


Hà Nội T&T thất bại tại AFC Champions League phản ánh sự thụt lùi của bóng đá Việt Nam tầm CLBMuangthong United có những trung vệ vừa khỏe vừa to như Piyaphon Buntao, vừa có dạng trung phong vừa khéo, vừa giỏi không chiến dạng Teerasil Dangda. Đấy đều là các vị trí đòi hỏi sức mạnh và thể hình, và thấy rõ là bóng đá Thái Lan có ý thức trong việc lựa chọn những cầu thủ mạnh về mặt này, nhằm tạo nên khả năng tì đè tạo khoảng trống.

Một điểm hơn khác của Muangthong United so với Hà Nội T&T chính là kỹ thuật. Kỹ thuật hạn chế khiến cho đại diện của bóng đá Việt Nam ít tạo ra các pha phối hợp và dứt điểm ra hồn.


Ngược lại, các bàn thắng của Muangthong đều đến từ những pha sút bóng thuộc dạng không thể cản phá. Điều đó thể hiện kỹ thuật cơ bản tốt của cầu thủ Thái Lan. So với Hà Nội T&T, Muangthong United cũng phối hợp nhuần nhuyễn hơn, chuyền bóng và đi bóng sắc bén hơn. Đấy là cái hơn về mặt kỹ thuật.


Thói quen làm hại lối chơi


Trong lúc Muangthong đá có mảng có miếng, thì Hà Nội T&T khi có được bóng hoặc là lúng túng trong khâu phối hợp (vì kỹ thuật kém), hoặc chỉ tấn công bằng bài chuyền dài cho Samson đua tốc độ.


Đấy là thói quen chung không chỉ của Hà Nội T&T mà còn là thói quen của hầu hết các CLB Việt Nam. Ở giải trong nước, chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào khả năng “xúc”, “ủi” của các ngoại binh, rồi bỏ qua sự phát triển chiến thuật, bỏ qua các pha phối hợp nhóm.


Hà Nội T&T là đội bóng có chất lượng tốt nhất nước mà còn không thoát khỏi thói quen ấy, huống hồ là phần còn lại của V-League.


Lâu nay, nhiều đội bóng ở V-League chỉ chơi đúng một kiểu, đó là bơm bóng dài cho các ngoại binh đua tốc độ ở phía trên, hoặc rót bóng bổng vào khu vực trung lộ, để các ngoại binh có lợi thế về mặt thể hình và thể lực giải quyết.


Thói quen ấy được các đội bóng nội mang ra sử dụng ở các giải đấu ngoại, mà quên mất rằng đây là lối chơi vừa nêu không khó khống chế, khi đối diện với các đối thủ có nghề, bởi họ cũng chỉ cần các trung vệ khỏe và to là có thể giải quyết được vấn đề.


Đấy là cái thua cho thấy sự thụt lùi của bóng đá Việt Nam về mặt kỹ thuật và chiến thuật, dù cho chúng ta chỉ mới so sánh với mặt bằng Đông Nam Á, mà cụ thể là Muangthong United đến từ Thái Lan.


Một thói quen khác của bóng đá nội là sau khi thua thường… đá xấu. Không tính chiếc thẻ đỏ của Gallagher nhận theo kiệu buộc phải phạm lỗi để ngăn cản bàn thắng của đối phương, cách Samson vừa chạy vừa đấm vào mặt hậu vệ Muangthong là quá bạo lực.


Lâu nay, ở giải trong nước, các trọng tài thường nương tay với những tình huống kiểu như thế, trước khi nó tạo thành thói quen quá xấu cho các cầu thủ khi ra nước ngoài, để rồi chúng ta nhận tiếp cái thua về mặt phong cách.


Hà Nội T&T thất bại phản ánh V-League đang thụt lùi, phản ánh rằng khán giả quay lưng với bóng đá nội cũng vì những chi tiết ấy: Yếu kém về mặt kỹ thuật, tụt hậu về mặt chiến thuật, nhưng lại gia tăng về mặt bạo lực!


Trọng VũĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger