Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

Đá bóng cho... trọng tài xem

@ nguontinviet.com


Khai mạc giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2014


Đá bóng cho... trọng tài xem


SGTT.VN - Hôm nay, giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2014 chính thức được khai mạc tại sân Thống Nhất – TP.HCM. Sẽ vẫn nhõn chỉ có sáu đội bóng khắp cả nước tham dự giải đấu này. Sẽ vẫn là những gương mặt ứng viên quen thuộc là Sài Gòn và Hà Nội.


Trước đó, theo quyền chủ tịch Lê Hùng Dũng, hai mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam năm 2014 mà VFF dưới quyền ông sẽ theo đuổi chính là, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ tranh vé lần đầu tiên lọt vào vòng chung kết World Cup và U19 “bay cao” hơn ở đấu trường quốc tế.


Đội tuyển nữ Việt Nam hiện đang là đương kim vô địch Đông Nam Á. Ảnh: TNOThế nhưng, có vẻ như việc đầu tư ra sao, làm thế nào để có một đội tuyển mạnh, VFF đã chọn cách “nuôi gà chọi” cho nó nhanh. Đội U19 dựa trên cái nền từ các cầu thủ học viện HAGL đã được chăm lo đúng theo kiểu “chỉ riêng mình em”. Từ chuyện ăn uống, tập huấn, họ là đội bóng đầu tiên được chăm sóc kỹ càng đến thế. Cùng với chuyến tập huấn tại châu Âu, các cầu thủ còn được tư vấn bằng thực đơn kiểu Tây để đề phòng sao “bên nớ” không có đồ ăn hợp khẩu vị thì biết ăn sao cho hợp lý. Bữa ăn sáng cần gì, ăn trưa cần gì, uống thế nào là hợp lý, thậm chí họ còn được động viên tinh thần bằng sự so sánh việc kiêng khem đầy khổ cực của lực sĩ với cầu thủ.


Tóm lại U19 khiến VFF khá nhẹ nhàng bởi đây là đội bóng có tài trợ, có khán giả và thậm chí có cả phần lo lắng của bầu Đức.


Tiếc thay, bóng đá nữ lại không được như thế. Các đội bóng đá nữ tồn tại gần như chỉ dựa vào sự hứng khởi chút ít kèm tính phong trào của địa phương. Chính các cô gái đá bóng cũng biết điều này, thế nên dù bóng đá Việt luôn tự hào mình đã chuyên nghiệp, việc các cô nhận lương ở câu lạc bộ, một tháng 2 hay 3 triệu đồng ờ thời buổi cái gì cũng thuộc hàng “thánh tăng” mà chẳng ai dám than thở. Nếu như U19, V League có hàng tá cuộc họp báo liên quan thì bóng đá nữ, chỉ đơn giản là thông báo khai mạc và đọc diễn văn bế mạc.


Khán đài sân Thống Nhất chiều qua đã nói lên nhiều điều, vài khán đài tịnh không một bóng người. Không ít các cô gái đá bóng đã phải thốt lên: “Thế mà ở SEA Games, bọn em cứ tưởng được khán giả quan tâm thật. Hoá ra họ chỉ mượn bọn em để chỉ trích người khác”. Mà thật ra, công tác PR cho giải đấu này có vẻ như khá kém nên chuyện ít người biết cũng có lý do của nó.


Vậy thì bóng đá nữ Việt sẽ vào World Cup bằng cách nào, nở nang mày mặt với cường quốc năm châu theo kiểu gì? Theo lý giải, có thể hiểu, chúng ta đang có vận may khi FIFA quyết định tăng suất dự cho khu vực châu Á. Kèm theo đó, việc vận động đưa được vòng chung kết châu Á để lấy suất thứ 5 đi chơi giải thế giới về Việt Nam, ưu thế sân nhà giúp niềm tin tăng lên. Ai mà chẳng biết, các đội chủ nhà thường được ưu ái. Và cuối cùng trong công đoạn “luyện gà”, bất chấp giải đấu quốc nội èo uột, bất chấp việc khán giả không có thông tin nhiều và cũng không đến sân nhiều, đội tuyển sẽ được tạo điều kiện để tập huấn với nhau đằng đẵng hàng tháng trời để tìm hy vọng, sự hay sẽ tăng lên.


Có thể, chỉ là có thể thôi nhé, bóng đá nữ Việt Nam sẽ làm nên điều kỳ diệu ở cấp độ đội tuyển, nhưng với việc không phát triển chân đế, giải bóng đá nữ Việt Nam sẽ tiếp tục vắng khán giả, các cô gái vẫn tiếp tục sống lay lắt bằng đồng lương ít ỏi. Và đương nhiên rồi người ta sẽ lại nói, tại khó khăn khách quan nó thế như bao lần trước cho mà xem.


Thôi thì, ai quan tâm đến các cô gái đá bóng, chịu khó đến sân Thống Nhất ủng hộ một chút chứ để đá bóng cho... trọng tài coi thì cũng buồn lắm.


Thảo Du

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger