Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Ba, 14 tháng 1, 2014

Đừng khóc cho Ribery

@ nguontinviet.com


Quả bóng vàng thuộc về Ronaldo


Đừng khóc cho Ribery


SGTT.VN - Có lẽ Chủ tịch UEFA Michel Platini đã đặt mình vào vị trí của một cổ động viên người Pháp để bày tỏ nỗi thất vọng sau khi tiền vệ đồng hương Frank Ribery không đoạt được Quả bóng vàng FIFA 2013. Khoan bàn đến chuyện Platini không nên có những lời lẽ như vậy để giữ được tính khách quan của người đứng đầu cơ quan quyền lực của bóng đá châu Âu vì cái đó còn phải tranh cãi. Vấn đề đặt ra là liệu Ribery có thật sự xứng đáng như lời Platini?


Platini đã thất vọng khi Frank Ribery không thể đoạt danh hiệu Quả bóng vàng trong cuộc so đọ với Ronaldo và Messi.
Ảnh: ReuterNếu xét về mặt danh hiệu thì đúng là không ai bì được với Ribery trong năm qua, khi anh cùng Bayern Munich giành tới năm danh hiệu trên mọi đấu trường. Trong khi đó, Lionel Messi chỉ đoạt được mỗi chức vô địch La Liga cùng với Barcelona, chưa kể còn bị chấn thương trong suốt giai đoạn cuối năm 2013. Crsitiano Ronaldo thì thậm chí còn không đoạt được chiếc cúp nào cùng với Real Madrid. Nếu đem so sánh sức mạnh của các đội thì chỉ cần lấy ví dụ là chiến thắng với tổng tỷ số 7 – 0 của Bayern trước Barca ở bán kết Champions League, là đủ thấy được sự vượt trội của tập thể mà Ribery đang phục vụ.


Tuy nhiên, chính chi tiết ấy lại là điểm trừ đối với tiền vệ người Pháp. Trong năm qua, Bayern giành mọi vinh quang với tư cách là tập thể mạnh mẽ, hơn là nhờ một cá nhân siêu việt nào đó. Điều ấy được thể hiện qua việc có tới sáu cầu thủ của Bayern lọt vào danh sách ứng cử viên và ba người góp mặt trong đội hình tiêu biểu. Trong số những cầu thủ này, đương nhiên Ribery là xuất sắc nhất, nhưng là theo kiểu một chín một mười chứ không phải là so bó đũa chọn cột cờ. Tức Ribery chỉ là cầu thủ xuất sắc nhất trong đội bóng xuất sắc nhất chứ không phải là mẫu cầu thủ có thể vực dậy cả một đội bóng.


Trong khi ấy, danh hiệu Quả bóng vàng được lập ra để tôn vinh một cá nhân, và những lá phiếu lại thường bị chi phối bởi tình cảm cũng mang sắc thái cá nhân nốt. Trong mỗi chiến thắng của Barca hay Real, người ta rõ ràng thấy nổi lên vai trò quá đặc biệt của Messi và Ronaldo. Cả ở đội tuyển Argentina và đội tuyển Bồ Đào Nha cũng vậy. Khoảnh khắc Ronaldo ghi cả ba bàn vào lưới Thuỵ Điển tại trận play-off lượt về giúp Bồ Đào Nha vượt qua đối thủ để giành vé dự World Cup 2014, là điển hình của cái gọi là chủ nghĩa anh hùng cá nhân.


Trong năm qua, người ta có cảm giác Bayern vẫn sẽ đoạt được nhiều danh hiệu nếu thiếu vắng Ribery. Song không ai có thể hình dung Barca hoặc Real sẽ ra sao nếu thiếu Messi và Ronaldo. Vai trò và tầm ảnh hưởng của hai cá nhân này lên đội bóng quá lớn, và đấy lại là điều mà người ta không thấy ở Ribery. Nghĩa là dù tiền vệ người Pháp có xuất sắc, nhưng vẫn còn một khoảng cách để anh có thể vươn lên được tầm của một cầu thủ lớn, cho dù đấy cũng chỉ là một khái niệm trừu tượng.


Do đó, nếu Platini muốn đòi lại lẽ công bằng cho Ribery, có lẽ với quyền lực của người đứng đầu UEFA, ông nên đặt ra một số danh hiệu kiểu như “Lao động tiên tiến” hay “Chiến sĩ thi đua”. Bởi Quả bóng vàng chỉ vinh danh những cá nhân thật sự nổi trội mà thôi.


Nhật Hoàng

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger