Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

“Miệng nam mô” và “dao găm”

@ nguontinviet.com


Càphê thể thao


“Miệng nam mô” và “dao găm”


SGTT.VN - Tiếng Bồ Đào Nha có thể không phổ biến như tiếng Anh, nhưng trong bóng đá thì dường như những phát ngôn bằng tiếng Bồ Đào Nha, hoặc từ miệng của những người Bồ lại được chú ý nhiều hơn cả.


Bằng chứng, trong cuộc họp báo trước trận đấu giữa Chelsea và Liverpool, huấn luyện viên Jose Mourinho đã tránh đề cập tới vụ tiền đạo Luis Suarez từng cắn tay hậu vệ Ivanovic hồi mùa trước dẫn đến việc bị treo giò tới mười trận. Tuy nhiên, chiến lược gia người Bồ không vì thế mà “buông tha” Suarez khi nói rằng một chấn thương nhẹ có thể sẽ khiến chân sút người Uruguay không đạt được phong độ cao nhất.


Một ngày sau đó, trong buổi lễ trao tặng các danh hiệu của thể thao Bồ Đào Nha năm 2013, tay cò bóng đá nổi tiếng Jorge Mendes cũng có tuyên bố sốc không kém khi nói rằng nếu thi đấu ở Barcelona thì Cristiano Ronaldo phải ghi tới 120 bàn một năm. Câu nói ấy được đưa ra khi có người đề nghị Mendes so sánh giữa thân chủ của mình (tức Ronaldo) với đại kình địch Lionel Messi. Và phát biểu của Mendes có thể được xem như việc “dìm hàng” ngôi sao người Argentina.


Một chi tiết đáng chú ý là Mendes hiện làm đại diện cho cả Mourinho lẫn Ronaldo. Mỗi lần hai người này chuyển câu lạc bộ thì Mendes lại ẵm một mớ tiền thông qua việc đàm phán hợp đồng với các đội bóng chủ quản, nhằm đem lại quyền lợi tốt nhất cho thân chủ. Cho dù công việc của Mendes là hoàn toàn đúng đắn và hợp pháp thì nhiều người vẫn đánh đồng những hoạt động của “siêu cò” này với chiếc vòi bạch tuộc.


Do đó, chẳng mấy ai tin khi Mendes nói rằng nhiều người đã hiểu nhầm về tính cách của Ronaldo, hình ảnh lệch lạc của cầu thủ này (kiêu ngạo, xấu tính) là do tính cách mạnh mẽ của anh gây ra. Bởi chính những tuyên bố theo kiểu hạ thấp đối thủ của Mendes mới là nguyên nhân chủ yếu khiến Ronaldo không được lòng một bộ phận công chúng.


Mà chẳng nói đâu xa, báo chí châu Âu vẫn bóng gió, những cư xử của Ronaldo như kiểu dằn dỗi với Real Madrid về chuyện lương bổng, hợp đồng đều là Mendes giật dây từ hậu trường để gây sức ép với câu lạc bộ. Bởi nếu Ronaldo có được tăng lương thì đương nhiên siêu cò này cũng được trích khoản hoa hồng béo bở.


Tương tự, cho dù trong cuộc họp báo trước trận gặp Liverpool, Mourinho cũng nói vớt vát là ông không đề cập tới một chấn thương nặng dành cho Suarez, song nói thế chẳng khác nào trù ẻo cầu thủ xuất sắc nhất bên phía đối thủ. Dĩ nhiên, mục đích của Mourinho khi nói ra những lời nói “ác miệng” như thế thật ra cũng là vì đội nhà. Song người ta cũng hoàn toàn có thể chọn cách nói khác lịch sự hơn. Nên cũng chả trách chiến lược gia người Bồ giờ bị xem như một nhân vật chuyên gây tranh cãi và các phát ngôn có phần chợ búa của ông ta còn đáng bị lên án hơn cả hành động cắn Ivanovic của Suarez.


Nhưng Suarez bị phạt mười trận cho hành động mang tính bột phát đó. Còn Mourinho, khi phát biểu chắc chắn phải cân nhắc rất kỹ, thì lại chẳng bị làm sao cả.


Nhật Hoàng

Đăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger