Hoa kim cương còn có tên Bảo thạch Ba tư hay dịch từ tiếng Anh tình yêu trong sương mù (Love in a Mist) có tên khoa học...

Posted by Thao Moc Garden on 29 Tháng 11 2015

Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Bị kỷ luật vẫn có tên trong danh sách “còi vàng”

@ nguontinviet.com


5 trọng tài được đề cử cho danh hiệu “còi vàng” năm nay gồm Võ Minh Trí, Nguyễn Trọng Thư, Phùng Đình Dũng, Hoàng Anh Tuấn và Hoàng Phạm Công Khanh.


Về danh sách trợ lý trọng tài tốt nhất, 5 người được đề cử “cờ vàng” gồm Trần Thanh Liêm, Phạm Mạnh Long, Trần Minh Thắng, Nguyễn Trung Hậu và Trương Đức Chiến.


Đây cũng là năm mà giới trọng tài đối diện với hàng loạt bê bối từ thượng tầng cho đến hạ tầng. Nơi thượng tầng, ủy viên Ban trọng tài Đặng Thanh Hạ bị kỷ luật vì khai “nhầm” tiền làm nhiệm vụ.


Cũng nơi thượng tầng, Trưởng Ban và phó Ban trọng tài bị đình chỉ làm nhiệm vụ không có thời hạn, vì làm phật lòng cấp trên, vì bị phán là biết nhưng không báo cáo.


Còn ở hạ tầng của giới trọng tài, lần đầu tiên sau 8 năm (tính từ vụ những Lương Trung Việt, Lê Văn Tú… bị bắt vì tiêu cực năm 2005), lại có nghi án liên quan đến việc trọng tài cầm tiền của người lạ (chỉ tính những sự việc chính thức bị tố).


Trọng tài Hoàng Anh Tuấn từng bị kỷ luật nhưng vẫn được đề cử còi vàng

Trọng tài Hoàng Anh Tuấn từng bị kỷ luật nhưng vẫn được đề cử "còi vàng"


Chính những bê bối vừa nêu khiến cho uy tín của giới trọng tài đang xuống khá thấp, khiến cho lần đầu tiên sau nhiều năm, người ta buộc phải thay tướng giữa dòng, đổi lãnh đạo ban trọng tài trong khi mùa giải vẫn đang diễn ra.


Tuy nhiên, câu chuyện đáng chú ý hơn nữa trong danh sách đề cử “còi vàng” 2013 liên quan đến những trọng tài bị dư luận phản ứng dữ dội, thậm chí từng bị kỷ luật trong mùa vừa rồi vẫn có tên.


Đấy là trường hợp của trọng tài Hoàng Anh Tuấn, người bị kỷ luật sau sai sót nghiêm trọng trên sân Vinh, trong trận đấu giữa SL Nghệ An và XM Xuân Thành Sài Gòn. Vì sai sót của ông Hoàng Anh Tuấn mà XM Xuân Thanh Sài Gòn phải chịu quả phạt đền oan, và phải thua đau.


Đấy cũng là trận đấu mà khi kết thúc, bầu Thụy của đội bóng thành phố đã bức xúc kiến nghị nên tạm ngừng V-League để trấn chỉnh công tác trọng tài.


Điều đáng bàn ở chỗ là năng lực của trọng tài Hoàng Anh Tuấn đang mỗi lúc một đi xuống. Từ chỗ là trọng tài FIFA các năm trước, ông Tuấn hiện đã mất chuẩn FIFA, và chỉ còn là trọng tài cấp quốc gia.


Người ta cho rằng sở dĩ trọng tài Hoàng Anh Tuấn được đề cử là nhờ vào mối quan hệ thân tình với một cửu trưởng BTC giải V-League và một nhân vật vừa mới trở lại nắm quyền ở Ban trọng tài, hiện đang có nhiệm vụ phân công các giám sát trọng tài.


Một cái tên gây nhiều tranh cãi khác trong danh sách đề cử “còi vàng” là trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh. Xét về năng lực, trọng tài này cũng không xứng đáng có tên, bởi thường thì trong những trận cầu căng thẳng, ông Khanh luôn điều khiển rất tồi, đồng thời thường bị phản ứng rất mạnh.


Đỉnh điểm của các phản ứng liên quan đến trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh chính là tuyên bố đòi “cạch mặt” trọng tài này từ phía CLB Thanh Hóa, nhất là sau khi trọng tài Công Khanh bù giờ trận V.Hải Phòng – Thanh Hóa trên sân Lạch Tray ở V-League 2013, đến 7 phút, tạo điều kiện cho đội bóng đất Cảng ghi bàn san bằng tỷ số ở phút bù giờ thứ… 7.


Câu chuyện người có năng lực bị “đì”, cũng như việc người thường gây nổi sóng trong dư luận, thậm chí bị kỷ luật mà vẫn có tên trong danh sách đề cử những trọng tài giỏi nhất năm một lần nữa cho thấy những bất ổn trong giới trọng tài.


Đầu tiên là ở thượng tầng của giới này dường như vẫn còn chưa thoát khỏi tình trạng bao quát kém, điều hành kém, thứ nữa là điều dư luận đồn đoán về chuyện trọng tài có “dây” không phải là không có cơ sở, bởi trọng tài dù mắc lỗi nặng đến đâu vẫn được cất nhắc, nếu biết đi đúng “dây”.


Và dường như hàng loạt động tác trấn chỉnh đội ngũ “vua sân cỏ” trong thời gian qua vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi!


Kim ĐiềnĐăng ký: Bản tin Thể Thao

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger